Quán bún, miến ngan đúng vị Bắc giữa Sài Gòn

Quán bún, miến ngan đúng vị Bắc giữa Sài Gòn
HHT - Quán bún ngan chuẩn vị bắc giữa Sài Gòn khiến bất kỳ người con xa quê nào cũng phải xao xuyến vì hương vị quá quen thuộc và hấp dẫn.

Quán ở số 77/9 Nhất Chi Mai (P.13, Q. Tân Bình, TP.HCM), được nhiều người ưa chuộng bởi món bún, miến ngan chuẩn vị bắc của bà Nguyễn Thị Sang (52 tuổi, quê gốc tại Thuận Thành, Bắc Ninh).

6 giờ sáng, quán đã thơm phức mùi nước dùng ninh từ thịt ngan, gà và măng. Không gian mát mẻ của con hẻm nhỏ một sáng tháng 9 tựa như mùa Thu Hà Nội, nhất là khi, hầu hết các vị khách đang dùng bữa là những người gốc bắc.

Quán bún, miến ngan đúng vị Bắc giữa Sài Gòn ảnh 1

Miến dong được bà chủ chọn loại ngon, chuyển từ Bắc Ninh vào Sài Gòn. Khi chế biến, chủ quán chần qua 2 lần nước sôi cho sợi miến vừa đủ chín, rồi đổ vào tô trắng. Ngan hoặc gà (khách gọi tới đâu chặt tới đó) đặt phía trên, thêm thật nhiều rau mùi, hành, rồi chan nước dùng.

Tô miến được bưng ra bàn ăn, dậy mùi thơm phức khó cưỡng. Khi ăn, sợi miến không bở bung cũng không quá dai, thịt ngan mềm, ngọt và đặc biệt nước dùng rất đậm đà. Dùng bữa xong, làm một ngụm nước vối - tròn vị cho một bữa sáng.

Quán bún, miến ngan đúng vị Bắc giữa Sài Gòn ảnh 2
Nước dùng được ninh từ thịt ngan, gà.
Quán bún, miến ngan đúng vị Bắc giữa Sài Gòn ảnh 3
Miếng thịt ngan mềm, thơm hấp dẫn trong mỗi tô miến.

“Chả biết thế nào, chứ vừa cho đến môi đã trôi xuống ruột”, bà Nguyễn Thị Ngọc (64 tuổi, ở Q.Tân Bình) hồ hởi nói về cảm nhận của mình sau khi ăn tô miến, khiến các bà ngồi xung quanh thích thú cười vui vẻ.

Kế bên, bà Vũ Mai Hoa (61 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết: “Tô miến này thật sự nấu đúng chuẩn hương vị miền bắc. Ngồi trong không gian này khiến tôi nhớ lại những sáng mùa thu ngoài quê, càng tăng thêm vị ngon của món ăn”.

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Cầu (ở Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ: “Không rõ vì sao nhưng có lẽ là gia vị, nguyên liệu hay kể cả người nấu là người gốc bắc quen việc nên mới có tô miến đúng điệu thế này”.

Quán bún, miến ngan đúng vị Bắc giữa Sài Gòn ảnh 4
Tô miến ngan đúng vị bắc ở Sài Gòn.

Ở quán, bà chủ chuẩn bị cả những bịch nấm hương, mộc nhi, miến dong Thuận Thành để khách mua chút hương vị quê về chế biến trong gia đình. Mỗi ngày, quán mở cửa từ 6 - 9 giờ sáng là hết hàng. Giá một tô bún ốc, miến ngan thường dao động 35.000 - 40.000 đồng, tô đặc biệt thêm nhiều miến và thịt giá 55.000 đồng.

Quán bún, miến ngan đúng vị Bắc giữa Sài Gòn ảnh 5
Mỗi ngày, quán mở cửa từ 6 giờ sáng, đến 9 giờ là hết hàng.

Nguyễn Thị Sang theo gia đình vào Sài Gòn từ năm 1996. Bà thích công việc nấu nướng từ nhỏ, cũng được mẹ truyền dạy nhiều bí quyết nấu ăn nên hầu hết các món ngoài quê, bà đều thành thục. Trước đó, bà Sang cũng có thời gian bán bún, miến sáo măng ở chợ Long Biên, Hà Nội.

Ngoài bún, miến ngan, thứ 7 quán còn có bán bún ốc – một món ăn cũng khiến nhiều thực khách mê mẩn. Quán còn bán thêm cả xôi, cơm rượu nếp cẩm, muối vừng lạc rang (miền nam gọi là muối mè đậu phộng).

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm