Quan điểm gây tranh cãi: Các bạn trẻ đừng đi du lịch nữa vì đó là… “chất gây nghiện”?

Quan điểm gây tranh cãi: Các bạn trẻ đừng đi du lịch nữa vì đó là… “chất gây nghiện”?
HHT - Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Nguyễn Hòa Bình – một startup trẻ với quan điểm rất “lạ lùng” rằng: "Du lịch chẳng khác nào một loại ma túy thời thượng, khiến người ta trốn tránh thay vì đối mặt với những vấn đề của của cuộc sống".

Nguyễn Hòa Bình là nhà sáng lập của một Marketing agency đang lên cùng một vài dự án có tiếng trong cộng đồng startup. Có một thời, chàng trai trẻ này đã chọn "chủ nghĩa xê dịch" làm tôn chỉ. Đặt chân tới nhiều vùng đất, thu hoạch không ít trải nghiệm, thế nhưng, cuối cùng, Hòa Bình lại khuyên nhủ các bạn trẻ: "Đừng đi du lịch".

Dưới đây là một số lập luận mà anh chàng nêu ra trong bài viết để lý giải cho lời khuyên này:

"Bạn du lịch - Để làm gì?

Tôi ở Hà Nội. Tôi từng lấy xê dịch là lẽ sống. Với tôi, đã có những tháng năm thành phố là quán trọ ngột ngạt, những mối quan hệ xung quanh là người bạn tù. Chỉ có đi, rời khỏi đô thị ngột ngạt, thoát khỏi những mối quan hệ ấy, những khói bụi ấy, những bộn bề công việc ấy, và sống với một hình ảnh khác mới làm cho mình được thoải mái, mới cảm thấy dường như mình được "sống" một chút.

Mọi chuyện sẽ thật tốt đẹp khi trở về. Mình như được tái sinh, mình như được thoát thai hoán cốt, mình sẽ làm mọi thứ phăm phăm như một cỗ máy vừa được nạp năng lượng xê dịch vậy… Nhưng rồi mọi thứ sẽ xấu dần đi. Mình sẽ lại chán, thành phố lại bí bách, những mối quan hệ lại rối tung lên… Và rồi mình sẽ lại book vé, lại lên lịch, rồi sống vật vờ giữa những bộn bề không dứt của chốn thành thị này, đếm từng ngày cho tới ngày ra đi một chốc…

Có bạn nào trải nghiệm vòng lặp tương tự mình không? Tôi cá là có. Vì hình như du lịch đã ngấm vào máu mình lúc nào chẳng hay, giống như một chất gây nghiện - khó - từ - bỏ. 

Quan điểm gây tranh cãi: Các bạn trẻ đừng đi du lịch nữa vì đó là… “chất gây nghiện”? ảnh 1
Chàng trai với quan điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội khi khuyên các bạn trẻ đừng nên đi du lịch nữa.

Du lịch chỉ là một chất gây nghiện

Chính xác là với hầu hết chúng ta, có lẽ du lịch, xê dịch, dần như một loại ma tuý của thời đại chúng ta vậy. Đa phần chúng ta coi du lịch, như một sự giải thoát ngắn ngày, một nơi lánh tạm sau những ngày mệt mỏi.

Dần dần, hết chuyến đi này tới chuyến đi khác, chúng ta có một thứ giúp trốn tránh khỏi những vấn đề thực tại… Đôi khi chỉ là một chuyến đi về ngoại ô có thể giúp chúng ta thoải mái hơn rất nhiều. Sau đó, cơ thể và tâm trí bạn sẽ đòi một liều nặng hơn, một chuyến đi xa hơn, một hành trình lý thú hơn. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ nhận ra rằng mình bị nghiện cái món thuốc này lúc nào chẳng biết.

Bất kể những chuyến đi của bạn có xa xôi đến đâu, điểm đến được review tốt thế nào, những đặc sản địa phương có tuyệt vời ra sao, khách sạn bạn ở có xịn tới mức nào, những món đồ hay ho bạn mua về, những tấm ảnh bạn chụp, clip bạn quay, dù có lung linh hết nấc... thì rồi bạn sẽ đối mặt lại với những vấn đề của cuộc sống bình thường, tất cả sẽ lại ngột ngạt y như trước khi bạn đi. Cho tới trước chuyến đi kế tiếp.

Hàng trăm chất gây nghiện khác

Có lẽ suy cho cùng thì chúng ta đang sống trong một thế giới quá stress. Chúng ta có quá nhiều những "thứ đẹp đẽ", nhưng quá ít những "điều đẹp đẽ"… Quá nhiều bạn bè mà quá ít người thân… Quá nhiều những phút giây bàng bạc trôi qua, và quá ít những khoảnh khắc được nâng niu như là mãi mãi.

Và vì thế, không chỉ có du lịch, rất nhiều những "đam mê" khác cũng bị chúng mình biến thành chất gây nghiện để chống đỡ với thế giới ấy… Chúng ta luôn có xu hướng tìm tới một thứ "thuốc giảm đau" cho cuộc sống hiện tại, rồi dán lên đó một cái mác "đam mê" mà du lịch chỉ là một trong số đó…

Tôi không nói chúng ta không nên đi du lịch, không nên nằm đó coi một bộ phim hay, bật loa và nghe một bản nhạc yêu thích…Chỉ là đừng chỉ tìm tới nó là lối thoát tạm thời cho những những vấn đề khác của bạn. Hãy dũng cảm, nhìn vào những điều làm bạn đau đầu. Cái gì bỏ được, thì bỏ. Cái gì không bỏ được, thì hãy đối diện và giải quyết nó.

Hãy sống cho phút giây thực tại này… Đừng chờ đợi hạnh phúc trong những "liều ma tuý" thời thượng của thời đại bạn nhé… Chúng ta đi, là để khám phá. Du lịch, là để mở mang đầu óc mà, đúng không?...”

Quan điểm gây tranh cãi: Các bạn trẻ đừng đi du lịch nữa vì đó là… “chất gây nghiện”? ảnh 2
Du lịch với bạn có ý nghĩa gì, liệu có phải chỉ đơn thuần là cái cớ để né tránh những vấn đề của cuộc sống? (Ảnh minh hoạ)

Bài viết đã nhanh chóng nhận được hơn 1K lượt thích và chia sẻ chỉ sau ít ngày đăng tải, kèm theo đó là vô vàn bình luận trái chiều của cư dân mạng. Những quan điểm khác nhau lần lượt được đưa ra. Đồng tình với quan điểm của anh Nguyễn Hòa Bình, FB N.H.Q chia sẻ: “Tác giả nói rất đúng. Giới trẻ ngày nay càng lúc càng "nhút nhát", sức chống chọi càng yếu đi, họ có xu hướng tìm đến sự giải thoát tạm thời mà không dũng cảm triệt tiêu những vấn đề cốt lõi. Và rồi họ cứ để vấn đề nó cứ lặp đi lặp lại hết ngày này tháng khác”.

Hay nói như FB K.H thì: “Mình đồng ý với quan điểm này nè. Mấy hồi mệt mỏi chán ghét cuộc sống, mình cũng trông mong vào việc đi đâu đó để tránh né thực tại, cuối cùng cuộc sống thực của mình vẫn bê bết. Vì vậy, chỉ nên đi khi tâm thiệt nhẹ thiệt thoải mái thôi, đi khám phá chứ không đi trốn tránh”.

Quan điểm gây tranh cãi: Các bạn trẻ đừng đi du lịch nữa vì đó là… “chất gây nghiện”? ảnh 3
Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến phản bác lại quan điểm này, cho rằng tác giả bài viết có phần phiến diện khi nghĩ rằng người trẻ nào cũng lấy du lịch như một cái cớ để trốn tránh các vấn đề của thực tại. “Bài viết hình như nâng cao quan điểm quá rồi, cái gì mà du lịch là để giải thoát, du lịch là ma túy để trốn tránh thực tại? Thế nhóm người coi du lịch chỉ đơn giản là để thư giãn và mở mang tầm mắt như mình thì biết xếp vào đâu. Thư giãn ở đây ý là tinh thần thoải mái, du lịch về bản thân hứng khởi, làm việc tốt hơn, chứ không phải cái kiểu thư giãn đến lú lẫn trong cơn mê để rồi trở về liền bế tắc, chẳng biết làm gì ngoài việc “đòi một liều nặng hơn, một chuyến đi xa hơn, một hành trình lý thú hơn” như bài viết đề cập đâu nha!” - FB L.P bình luận.

“Cuộc đời vốn dĩ là đã có một ty tỷ vấn đề, có đi du lịch hay không thì nó cũng vẫn tồn tại... Thứ nhất, du lịch không phải để trốn tránh thực tại. Với bản thân mình thì du lịch là cách để nhìn thế giới, hiểu thế giới nhiều hơn (chưa nói những cái quá xa vời). Khi anh coi du lịch chỉ là vài tấm hình, vài cái check-in thì anh mới chỉ nhìn thấy bề nổi, còn nếu đó là toàn bộ những gì anh có thể trải qua thì xin mạn phép cho rằng anh chưa hiểu được thực sự du lịch có thể mang cho người ta cái gì đâu. Thứ hai, không ai lấy du lịch làm lẽ sống cả, du lịch chỉ là một công cụ để thực hiện lẽ sống với nhiều người. Dù sao, các thành phần của chất gây nghiện nếu được dùng với liều lượng phù hợp thì trở thành các sản phẩm tốt trong Y học. Gây nghiện tích cực, chắc cũng không hẳn quá tệ chứ anh?” - FB M.Đ chia sẻ.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về du lịch? Nó liệu có đúng là “chất gây nghiện thời thượng” như cái cách mà anh chàng này lập luận?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

HHT - Trong khi tập luyện với các đồng đội ở ĐT Pháp, Kylian Mbappe đã đeo một chiếc mặt nạ mới để bảo vệ phần mũi bị chấn thương. Chiếc mặt nạ nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ, tuy nhiên, có thể anh không được phép đeo nó khi thi đấu các trận tới vì một quy định ít được biết đến của UEFA.
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?