Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang
HHT - Sau hơn 2 năm trì hoãn, lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã chính thức diễn ra và kéo dài 3 ngày với những nghi lễ truyền thống. Đây là lễ đăng quang đầu tiên của một quốc vương Thái Lan trong gần 70 năm qua. 

Lễ đăng quang đầu tiên trong gần 70 năm

Theo Reuters, Hoàng hậu Suthida xuất hiện bên cạnh Quốc vương Vajiralongkorn trong lễ đăng quang này, sự kiện diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Hoàng gia Thái Lan bất ngờ công bố lễ cưới giữa họ và lễ phong hậu cho nữ tướng của lực lượng cận vệ hoàng gia Suthida. Lễ đăng quang được tiến hành với nhiều nghi thức khác nhau bao gồm các nghi lễ của cả đạo Phật và đạo Bà La Môn.

Các nghi thức đầu tiên của lễ đăng quang bắt đầu lúc 10h09 sáng nay 4/5 theo giờ địa phương tại thủ đô Bangkok. Quốc vương Vajiralongkorn mặc quân phục trắng và thực hiện nghi lễ tắm nước thiêng. Đây là nước thiêng lấy từ hơn 100 nguồn khác nhau trên khắp đất nước Thái Lan.

Trong lễ đăng quang, Quốc vương được trao 5 bảo vật của hoàng gia để thể hiện sức mạnh vương quyền, trong đó có vương miện nặng hơn 7kg, thanh gươm nạm vàng ngọc, đôi hài, quyền trượng, quạt và chổi hoàng gia. Ngoài ra, ông cũng được trao một tấm bảng vàng có khắc tên và tước hiệu hoàng gia của mình cùng với lá số và con dấu hoàng gia.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 1
Những bảo vật Quốc vương Thái Lan được trao trong lễ đăng quang. (Ảnh: BBC)

Các nghi thức sẽ tiếp tục trong 2 ngày 5-6/5. Hoàng gia Thái Lan ước tính chi 31 triệu USD cho tổ chức lễ đăng quang của Quốc vương Vajiralongkorn.

Quốc vương Vajiralongkorn, 66 tuổi, kế vị ngai vàng sau khi cha là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào tháng 10/2016. Ông Vajiralongkorn quyết định hoãn đăng quang để nhân dân Thái Lan dành thời gian tưởng nhớ cố quốc vương. Một trong những tước hiệu của Quốc vương Vajiralongkorn sẽ là Vua Rama X, hay nhà vua thứ 10 của Vương triều Chakri ra đời năm 1782.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 2
(Ảnh: Bangkok Post)

Theo ghi nhận của hãng tin Bangkok Post, từ sáng sớm nay, biển người mặc áo vàng đã tập trung ở các khu vực gần Cung điện Hoàng gia, háo hức chờ đợi lễ đăng quang của Quốc vương. Người dân Thái Lan được khuyến khích mặc đồ màu vàng từ tháng 5 đến tháng 7, tháng sinh nhật của nhà vua, bởi màu vàng được coi là màu may mắn, màu của Mặt Trời, màu của thứ hai - ngày quốc vương được sinh ra.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 3

Lễ đăng quang của Quốc vương Maha Vajiralongkorn được cho là sẽ thu hút hàng trăm nghìn người tham gia, trong khi hàng triệu người sẽ theo dõi qua truyền hình trực tiếp.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 4

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 5
Quốc vương và Hoàng hâu Thái Lan di chuyển vào cung điện để chuẩn bị cho lễ đăng quang. (Ảnh: Reuters)
Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 6

Quốc vương Vajiralongkorn làm lễ trước bàn thờ trước khi tiến hành lễ thanh tẩy bằng nước thiêng tại Cung Chakrabat Biman. Nước thiêng dành cho nghi lễ thanh tẩy này được lấy từ hơn 100 nguồn khác nhau của 5 con sông và hồ thiêng lớn trên khắp Thái Lan.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 7
(Ảnh: Reuters)

Các giáo sĩ Bà La Môn và nhà sư Phật giáo đều tham gia trong nghi lễ này. Đây là nghi lễ bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước ở Ấn Độ cổ.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 8
Nghi thức bắn đại bác đánh dấu thời khắc quan trọng cũng diễn ra đồng thời. (Ảnh: ThaiPBS)

Sau nghi lễ thanh tẩy, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục thực hiện nghi lễ quán đỉnh (rót nước thiêng từ trên đầu xuống) bên trong cung điện.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 9
Ảnh: ThaiPBS

Trong nghi lễ này, Quốc vương sẽ lần lượt xoay người theo 8 hướng và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt. Trong số những người dâng nước trong nghi lễ này có Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Sau đó Quốc vương được trao chiếc ô 9 tầng, biểu tượng cho một quốc vương đã đăng quang.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 10
Ảnh: ThaiPBS

Sau lễ quán đỉnh, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục nghi thức đón nhận các bảo vật Hoàng gia, trong đó có chiếc Đại vương miện. Quốc vương Vajiralongkorn lúc này ngồi trên một ngai vàng, dưới một chiếc ô 9 tầng, chính thức trở thành Quốc vương.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 11
Quốc vương đội chiếc Đại vương miện nặng 7,3kg. (Ảnh: Reuters)
Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 12
Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida (Ảnh: ThaiPBS)

Sau nghi lễ nhận bảo vật Hoàng gia, Quốc vương Vajiralongkorn đã có chỉ thị đầu tiên. "Tôi sẽ tiếp tục giữ gìn, phát triển và trị vì đất nước bằng công lý, vì lợi ích của toàn bộ người dân Thái Lan", Quốc vương Vajiralongkorn nói.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 13
Người dân theo dõi lễ đăng quang của Quốc vương qua màn hình lớn bên ngoài cung điện. (Ảnh: Reuters)
Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.