Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang
HHT - Sau hơn 2 năm trì hoãn, lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã chính thức diễn ra và kéo dài 3 ngày với những nghi lễ truyền thống. Đây là lễ đăng quang đầu tiên của một quốc vương Thái Lan trong gần 70 năm qua. 

Lễ đăng quang đầu tiên trong gần 70 năm

Theo Reuters, Hoàng hậu Suthida xuất hiện bên cạnh Quốc vương Vajiralongkorn trong lễ đăng quang này, sự kiện diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Hoàng gia Thái Lan bất ngờ công bố lễ cưới giữa họ và lễ phong hậu cho nữ tướng của lực lượng cận vệ hoàng gia Suthida. Lễ đăng quang được tiến hành với nhiều nghi thức khác nhau bao gồm các nghi lễ của cả đạo Phật và đạo Bà La Môn.

Các nghi thức đầu tiên của lễ đăng quang bắt đầu lúc 10h09 sáng nay 4/5 theo giờ địa phương tại thủ đô Bangkok. Quốc vương Vajiralongkorn mặc quân phục trắng và thực hiện nghi lễ tắm nước thiêng. Đây là nước thiêng lấy từ hơn 100 nguồn khác nhau trên khắp đất nước Thái Lan.

Trong lễ đăng quang, Quốc vương được trao 5 bảo vật của hoàng gia để thể hiện sức mạnh vương quyền, trong đó có vương miện nặng hơn 7kg, thanh gươm nạm vàng ngọc, đôi hài, quyền trượng, quạt và chổi hoàng gia. Ngoài ra, ông cũng được trao một tấm bảng vàng có khắc tên và tước hiệu hoàng gia của mình cùng với lá số và con dấu hoàng gia.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 1
Những bảo vật Quốc vương Thái Lan được trao trong lễ đăng quang. (Ảnh: BBC)

Các nghi thức sẽ tiếp tục trong 2 ngày 5-6/5. Hoàng gia Thái Lan ước tính chi 31 triệu USD cho tổ chức lễ đăng quang của Quốc vương Vajiralongkorn.

Quốc vương Vajiralongkorn, 66 tuổi, kế vị ngai vàng sau khi cha là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào tháng 10/2016. Ông Vajiralongkorn quyết định hoãn đăng quang để nhân dân Thái Lan dành thời gian tưởng nhớ cố quốc vương. Một trong những tước hiệu của Quốc vương Vajiralongkorn sẽ là Vua Rama X, hay nhà vua thứ 10 của Vương triều Chakri ra đời năm 1782.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 2
(Ảnh: Bangkok Post)

Theo ghi nhận của hãng tin Bangkok Post, từ sáng sớm nay, biển người mặc áo vàng đã tập trung ở các khu vực gần Cung điện Hoàng gia, háo hức chờ đợi lễ đăng quang của Quốc vương. Người dân Thái Lan được khuyến khích mặc đồ màu vàng từ tháng 5 đến tháng 7, tháng sinh nhật của nhà vua, bởi màu vàng được coi là màu may mắn, màu của Mặt Trời, màu của thứ hai - ngày quốc vương được sinh ra.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 3

Lễ đăng quang của Quốc vương Maha Vajiralongkorn được cho là sẽ thu hút hàng trăm nghìn người tham gia, trong khi hàng triệu người sẽ theo dõi qua truyền hình trực tiếp.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 4

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 5
Quốc vương và Hoàng hâu Thái Lan di chuyển vào cung điện để chuẩn bị cho lễ đăng quang. (Ảnh: Reuters)

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 6

Quốc vương Vajiralongkorn làm lễ trước bàn thờ trước khi tiến hành lễ thanh tẩy bằng nước thiêng tại Cung Chakrabat Biman. Nước thiêng dành cho nghi lễ thanh tẩy này được lấy từ hơn 100 nguồn khác nhau của 5 con sông và hồ thiêng lớn trên khắp Thái Lan.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 7
(Ảnh: Reuters)

Các giáo sĩ Bà La Môn và nhà sư Phật giáo đều tham gia trong nghi lễ này. Đây là nghi lễ bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước ở Ấn Độ cổ.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 8
Nghi thức bắn đại bác đánh dấu thời khắc quan trọng cũng diễn ra đồng thời. (Ảnh: ThaiPBS)

Sau nghi lễ thanh tẩy, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục thực hiện nghi lễ quán đỉnh (rót nước thiêng từ trên đầu xuống) bên trong cung điện.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 9
Ảnh: ThaiPBS

Trong nghi lễ này, Quốc vương sẽ lần lượt xoay người theo 8 hướng và được dâng 8 bình nước thiêng để nhúng tay và xoa lên mặt. Trong số những người dâng nước trong nghi lễ này có Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, Thủ tướng Prayut Chan-ocha. Sau đó Quốc vương được trao chiếc ô 9 tầng, biểu tượng cho một quốc vương đã đăng quang.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 10
Ảnh: ThaiPBS

Sau lễ quán đỉnh, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục nghi thức đón nhận các bảo vật Hoàng gia, trong đó có chiếc Đại vương miện. Quốc vương Vajiralongkorn lúc này ngồi trên một ngai vàng, dưới một chiếc ô 9 tầng, chính thức trở thành Quốc vương.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 11
Quốc vương đội chiếc Đại vương miện nặng 7,3kg. (Ảnh: Reuters)
Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 12
Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida (Ảnh: ThaiPBS)

Sau nghi lễ nhận bảo vật Hoàng gia, Quốc vương Vajiralongkorn đã có chỉ thị đầu tiên. "Tôi sẽ tiếp tục giữ gìn, phát triển và trị vì đất nước bằng công lý, vì lợi ích của toàn bộ người dân Thái Lan", Quốc vương Vajiralongkorn nói.

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang ảnh 13
Người dân theo dõi lễ đăng quang của Quốc vương qua màn hình lớn bên ngoài cung điện. (Ảnh: Reuters)
Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.