Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, có một số thay đổi so với dự thảo mà các teen cần đặc biệt lưu ý.

Thí sinh tự do “thở phào nhẹ nhõm” vì vẫn được cộng điểm ưu tiên

Tại dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, Bộ GD&ĐT dự định bỏ điểm cộng ưu tiên đối với thí sinh tự do. Tuy nhiên, sau khi nhận được các ý kiến đóng góp, tại quy chế chính thức, Bộ quy định từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Thùy Linh (thí sinh tự do trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022) cho biết năm ngoái, cô bạn đã đỗ một trường đại học tại Hà Nội. Tuy nhiên, Linh đã quyết định dừng lại một năm để ôn tập thi vào một chuyên ngành khác phù hợp hơn với bản thân.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao? ảnh 1

Thùy Linh cảm thấy khá may mắn và yên tâm khi điểm cộng ưu tiên vẫn được giữ nguyên.

“Trước đó, khi đọc được thông tin theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 rằng thí sinh tự do sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực, mình rất hụt hẫng và có chút nuối tiếc. Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT công bố quy chế tuyển sinh chính thức, mình cảm thấy khá may mắn vì trong kì thi năm nay mình vẫn được cộng 0.25 điểm ưu tiên khu vực”.

Bạn Đồng Đức Thái (thí sinh thi tự do) cho hay: “Năm ngoái do có nhiều sơ suất lên mình đã không vào được trường đại học yêu thích, năm nay rút kinh nghiệm mình đã có được những sự chuẩn bị kỹ càng. Nhưng, trước khi có thông tin về việc thí sinh tự do vẫn được cộng điểm ưu tiên theo khu vực, mình khá lo lắng về việc tỉ lệ chọi năm nay cao vì số lượng thí sinh thi lại và các teen 2K4 cũng đông. Rất may, mình vẫn được cộng 0,5 điểm, có thể quyết định cả một tương lai phía trước”.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao? ảnh 2

Được cộng 0.5 điểm khu vực cho kỳ thi sắp tới, Đức Thái có thêm động lực để ôn tập trong giai đoạn "nước rút".

Đăng ký dự thi, xét tuyển “nhanh, gọn, lẹ” theo hình thức trực tuyến

Năm nay có sự đổi mới khá lớn khi các teen 2K4 sẽ đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy thông qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia theo kế hoạch chung và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thông qua 2 hình thức: Trực tiếp và trực tuyến.

Chính vì vậy, giúp cho các sĩ từ 2K4 chủ động hơn về thời gian và các nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Việc đăng ký và điều chỉnh trong một đợt (thay vì hai đợt như trước đây) thuận lợi cho thí sinh và cho các trường.

Bạn Kiều Chinh (lớp 12, trường THPT Lý Thái Tổ, Bắc Ninh) chia sẻ: “Việc đăng ký dự thi online giúp mình cũng như các bạn sĩ tử thuận tiện hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian vì không phải đi trực tiếp đến trường để mua hồ sơ hay ra bưu cục để chuyển phát, mà chỉ cần scan học bạ, các chứng chỉ cần thiết, cung cấp thông tin cá nhân và sắp xếp nguyện vọng trên website”.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao? ảnh 3

Kiều Chinh cho rằng đăng ký thi trực tuyến giúp sĩ tử không cần mất nhiều thời gian như trước.

Đồng quan điểm, bạn Hồng Liên (Lớp 12C9 trường THPT Hoàng Quốc Việt, Quảng Ninh) bộc bạch: "Mình cảm thấy việc đăng ký thi trực tuyến và nộp học bạ online rất tiện lợi, tránh sai sót và gây ra hậu quả đáng kể từ phía nhà trường và các teen. Việc này còn giúp hạn chế tối đa các thí sinh trượt đại học do thiếu các chứng chỉ cần thiết và nâng cao khả năng đậu đại học hơn".

Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao? ảnh 4

Hồng Liên tin rằng việc đăng ký dự thi online có thể tránh được những sai sót không đáng có.

Lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển tránh tình trạng “xếp gạch” giữ chỗ

Năm ngoái, do thí sinh thí sinh xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường khác nhau lên tỉ lệ thí sinh “ảo” rất cao, từ đó khiến nhiều teen rơi vào tình trạng tiếc nuối vì trường đã hết chỉ tiêu.

Chính vì vậy, trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 đã có sự khắc phục, khi tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước và đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng - hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, và cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở một nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Các teen 2K4 cũng không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức xét tuyển khác. Việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà các bạn mong muốn, hoặc phải nộp một khoản phí để giữ chỗ.

Cô bạn Phương Anh (lớp 12 trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ việc bổ sung một số quy chế mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay: “Mình nghĩ đây cũng là một sự thay đổi khá tích cực, vì các bạn có thể đậu vào nguyện vọng mình thích, đồng thời không phải phân vân việc xác nhận học đối với các trường đã may mắn đậu trước đó bằng các hình thức xét tuyển ưu tiên."

Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao? ảnh 5

Phương Anh ủng hộ những thay đổi mới của Bộ GD&ĐT.

Nguyễn Hoàng Vân Khanh (lớp 12, trường THPT Việt Đức, Hà Nội) hi vọng thay đổi này sẽ khiến các teen có cơ hội như nhau và từ đó tránh được phần nào việc “giữ chỗ”, hạn chế tối đa việc trượt đại học của nhiều thí sinh khác.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao? ảnh 6

Vân Khanh mong muốn thay đổi này sẽ khiến các teen đỡ "nặng gánh" và an tâm hơn trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 được công bố, phản ứng của các sĩ tử 2K4 ra sao? ảnh 10
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.