Quyền lực của bạn, Công dân Số: Từ hôm nay hãy gọi mình là Blogger!

Quyền lực của bạn, Công dân Số: Từ hôm nay hãy gọi mình là Blogger!
HHT - Nếu bạn luôn thích chia sẻ từ những thứ to to cho tới những điều nho nhỏ dễ thương, thì từ hôm nay, hãy thử trở thành một blogger!

“Giải ngố” về blog và hội blogger

Blogger - người viết blog - tức người viết nhật ký trực tuyến thay vì nhật kí truyền thống không phải là khái niệm quá xa lạ. Yahoo! 360 Blog chính là “nơi tình yêu bắt đầu” với cộng đồng blogger ở Việt Nam khoảng gần 10 năm về trước.

Quyền lực của bạn, Công dân Số: Từ hôm nay hãy gọi mình là Blogger! ảnh 1

Blog được hiểu đơn thuần là một trang của riêng bạn trên mạng xã hội, có mang dấu ấn cá nhân của bạn, được thể hiện thông qua các status, hình ảnh đẹp, vlog, review về bất kỳ chủ đề nào: Đồ trang điểm, đồ ăn, phim, nhạc… và bạn có thể tùy chọn kênh cho blog của mình: Instagram, Facebook, Wordpress…

“Bắt mạch” hội blogger: Tất cả đều có “triệu chứng” thích chia sẻ (mà nhiều khi không hề hay biết luôn). Nếu muốn người khác phải “nhớ mặt đặt tên” chứ không như hạt cát “thổi là bay”, và muốn cơ hội công việc tự đến với bạn vì “hữu xạ tự nhiên hương”, thì làm một blog cá nhân là cách giúp bạn nhanh nhất.

Chị Minh Thư (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM), “chủ xị” trang Instagram cá nhân @meoluoicuon với gần 6.000 người theo dõi, tiết lộ “chuyện tình” với blog: “Chị thích viết nhật ký từ năm lớp Hai, bị mẹ xem lén và la hoài nhưng vẫn mê viết như một cách giải trí”. Thế là trang @meoluoicuon ra đời như một góc nhỏ để chị Thư tâm sự, khoe “chiến tích” chụp ảnh, vẽ vời và kinh nghiệm học tập.

Quyền lực của bạn, Công dân Số: Từ hôm nay hãy gọi mình là Blogger! ảnh 2

Vì mang dấu ấn cá nhân, blog là nơi bạn có thể “làm điều mình yêu” mà chẳng sợ bị đánh giá (vì đây là nhà bạn mà), lại còn có thể truyền cảm hứng cho nhiều người và còn lưu lại điểm sáng trong hồ sơ nếu muốn đi du học hay muốn cộng tác với các dự án, bạn có thể tự tin cho họ xem blog của bạn và nói: “Đây là tất cả những điều hay ho của của riêng tớ!”.

Họa sĩ Thái Mỹ Phương (Tamypu) kể những câu chuyện của mình qua tranh vẽ, chia sẻ lên các trang blog cá nhân @tamypu (Instagram), các trang Facebook Tamypu’s Tiny Things, Tamypu Homemade, Today Tamypu Learns… và được lắng nghe bởi hơn 125.000 người. Việc chia sẻ thường xuyên cuộc sống thường nhật qua tranh vẽ đã đưa mọi người đến được gần chị í hơn và đưa đến cả rất nhiều “đối tác” với những đơn đặt hàng tới tấp.

Nhắc đến blog, nhiều bạn trẻ thường nghĩ phải có sự đầu tư ghê gớm. Không hẳn thế. Mỗi trang blog có một thế mạnh riêng và bạn chỉ cần tập trung nhiều nhất vào nó. Nhìn vào trang Instagram @meoluoicuon, bạn sẽ thấy sự thống nhất về màu sắc và phong cách, với hầu hết là hình chị Thư chụp. Chị Thư chọn “mũi nhọn” của blog mình là hình ảnh, thế nên nội dung không cần quá nhiều chữ, nhưng thống nhất theo phong cách “nghe tự nhiên như văn nói”, và nó giống như cuốn nhật ký vậy.

Quyền lực của bạn, Công dân Số: Từ hôm nay hãy gọi mình là Blogger! ảnh 3

Việc tạo nên một vibe (hiểu nôm na là “cảm xúc lan tỏa”) như thế cho blog của bạn là siêu quan trọng, khi người ta xem, đọc, blog của bạn sẽ để lại trong lòng họ một cảm nhận gì đó. Đó là thương hiệu cá nhân của bạn, nó nói cho cả thế giới con người bạn là ai: là đơn giản, là vui tươi hài hước hay “nhạt như nước ốc”; nội tâm sâu sắc hay là một con người hướng ngoại, thích tiếp xúc. Điều đó cũng sẽ thu hút những đơn đặt hàng mà yêu cầu phù hợp với thiên hướng, khả năng của bạn.

Các blog về ẩm thực cũng đang rất hot! Chị Anh Đào (cựu học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đang đi du học ở Mỹ) sở hữu trang Instagram @imdatingfood, thu hút hơn 40.000 người theo dõi. Chị Đào chụp ảnh đồ ăn đẹp mê hồn và chia sẻ nhiều bí quyết ăn uống vừa ngon vừa lành mạnh.

Mở blog cá nhân, gỡ “block” bản thân

Có một blog cá nhân sẽ giúp bạn thoát khỏi “vùng an toàn” và đón nhận các cơ hội mới đến với mình. Liên tục cập nhật địa điểm ăn uống từ Việt Nam đến Mỹ vào bản đồ ẩm thực của mình, chị Anh Đào đã “mở đường” cho những mối quan hệ xuyên biên giới, gặp quản lý các nhà hàng, tự nâng cấp khả năng giao tiếp và tự tin “tuyên chiến” với sự bỡ ngỡ thường gặp ở du học sinh.

Quyền lực của bạn, Công dân Số: Từ hôm nay hãy gọi mình là Blogger! ảnh 4

Công việc blogger mang đến những trải nghiệm thực tế, giúp bạn khám phá bản thân và xác định nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Chọn một trang blog thích hợp

Thật ra nhắc đến blog thì “chính chuyên” phải kể tới trang Wordpress, nơi bạn có thể tùy chọn các công cụ để thiết kế một trang web riêng của mình. Đây là lựa chọn ưa thích của các anh chị thiết kế thời trang, họa sĩ, họa sĩ minh họa… chuyên nghiệp, vì Wordpress tạo ra không gian riêng tư hơn các trang như Facebook hay Instagram, đem đến cảm giác blog chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, trang mạng này lại có nhược điểm là chỉ có một dung lượng miễn phí nhất định và bạn buộc phải mua thêm khi đã sử dụng hết dung lượng. Vì thể hiện tại nếu bạn chỉ muốn xây dựng một hình ảnh cá nhân để nhiều người biết tới bạn qua những bài viết, thành phẩm của bạn thì có thể dùng Facebook (cho những bạn mạnh content - tức chú trọng phần viết) hay Instagram (cho những bạn tập trung vào hình ảnh). Còn nếu bạn quyết định “chuyên nghiệp hóa” bản thân mình luôn, muốn có một CV hoành tráng để “bước vào cuộc chiến” sớm trong cuộc đầu quân của các công ty, hay muốn gây ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển sinh khi du học thì nên cân nhắc Wordpress nhé!

Không hề có công thức chung cho blog ngoài bí quyết “chân thật” + “sáng tạo” + “cá tính”, trang blog của bạn luôn có thể hợp khẩu vị mọi người khi được nêm vừa đủ gia vị bản thân.

NGỌC ANH - Ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn

MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?