Quyết định hủy bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar vì việt vị là đúng hay sai?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong trận đấu mở màn World Cup 2022, chỉ sau vài phút, một bàn thắng đã được ghi vào lưới đội chủ nhà. Tuy nhiên, sau đó bàn thắng này không được công nhận vì lỗi việt vị, gây tranh cãi rất ồn ào trên các mạng xã hội. Nhiều người cho rằng có sự thiên vị không hề nhẹ ở đây. Vậy thực ra, quyết định hủy bàn thắng của Ecuador vì lỗi việt vị có đúng không?

Ngay ở phút thứ ba của trận mở màn World Cup 2022, đội tuyển Ecuador nghĩ rằng họ đã có một bàn dẫn trước do công của cầu thủ Enner Valencia. Tuy nhiên, sau đó một lúc thì với sự tham gia của VAR, trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng vì lỗi việt vị.

Khỏi phải nói, các fan của Ecuador rất sững sờ và giận dữ, còn cư dân mạng khắp thế giới thì tranh cãi sôi nổi vì nhiều người cảm thấy rằng chẳng hề có lỗi việt vị gì ở đây cả, chỉ có đội chủ nhà đang được thiên vị mà thôi!

Tuy nhiên, theo trang ESPN thì đây là một quyết định đúng đắn của VAR, và việc khán giả phản đối là vì xem qua màn hình có thể không được rõ ràng, hơn nữa tình huống ghi bàn lúc đó cũng rất rối ren.

Quyết định hủy bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar vì việt vị là đúng hay sai? ảnh 1

Estrada bị coi là việt vị. Ảnh: Fox Sports.

Theo đó, khi bóng được đưa vào vòng cấm địa của Qatar (từ một quả đá phạt), cầu thủ Felix Torres của Ecuador đã có một pha “thử thách” thủ môn Qatar. Bóng chuyển sang cho Michael Estrada, rồi lại về với Torres và cầu thủ này đưa bóng để Valencia ghi bàn.

Tuy nhiên, khi Torres chạm bóng (hướng bóng đi là không quan trọng), một bàn chân của Estrada đã dấn lên qua cầu thủ phòng ngự thứ hai của Qatar là Abdelkarim Hassan.

Theo SportStar, luật việt vị nói rằng, nếu thủ môn là cầu thủ kế cuối của đội B (là người đứng gần thứ hai tính từ khung thành) và cầu thủ đội A còn đứng dưới thủ môn đó, thì cầu thủ đội A bị coi là việt vị. Tuy nhiên, nếu có 2 cầu thủ đứng dưới thủ môn, cầu thủ đội A sẽ bị coi là việt vị nếu đứng dưới cầu thủ kế cuối của đội B. Trong trường hợp của Ecuador, Estrada (số 11) dấn qua cả thủ môn Al-Sheeb và cầu thủ tiếp theo của Qatar là Hassan.

Quyết định hủy bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar vì việt vị là đúng hay sai? ảnh 2

VAR đã có một quyết định đúng. Ảnh: SportStar.

Việc xem lại bàn thắng này để đi đến quyết định cuối cùng đã khá mất thời gian khiến khán giả nghĩ rằng đây là một “âm mưu” để thiên vị đội chủ nhà, nhưng không phải thế. Thực ra, tổ VAR phải xem lại thật kỹ để chắc chắn rằng bóng có đi từ Torres. Theo ESPN, nếu không có cú chạm bóng đó của Torres thì Estrada không bị coi là việt vị. Và lỗi việt vị của Estrada chính là lý do mà bàn thắng không được công nhận.

Sự không rõ ràng một phần cũng do Estrada bị che bởi Torres và Al-Sheeb, còn một hậu vệ khác thì đứng gần khung thành hơn. Khán giả có xu hướng sẽ nhìn vào hậu vệ ở dưới cùng (gần khung thành nhất), nhưng trong trường hợp này thì điều đó lại gây nhầm lẫn. Vì thậm chí Al-Sheeb cũng không phải là cầu thủ phòng ngự thứ hai, mà phải là Hassan (người cũng bị che khuất nên khán giả nhìn không rõ).

Quyết định hủy bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar vì việt vị là đúng hay sai? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).