Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới
HHT - Năm học này, cùng “nghía” qua một số đổi mới về nội quy và chương trình học tập của hai “anh em trường chuyên” THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) nhé!

Ngày không đồng phục của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Chuyện kể rằng vào mỗi thứ Sáu hằng tuần, hay còn được gọi là “Thứ Sáu vui vẻ”, teen Trần Chuyên không cần mặc đồng phục đến trường nữa mà có thể mặc áo lớp đi học. Nghe thật tuyệt đúng không nào? Hoạt động này đã giúp các bạn học sinh cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn khi đến trường, không còn bị quá gò bó trong bộ đồng phục. 

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới ảnh 1

Những chiếc áo lớp này vẫn cần theo một số quy định của nhà trường như có logo trường, tên lớp, không vi phạm thuần phong mỹ tục, không có mũ trùm đầu hay có màu tối…

Bạn Hoàng Hạnh Dung (lớp 10CA1) chia sẻ: “Việc cho các bạn học sinh tự thiết kế cho lớp mình một mẫu áo vừa ý không những kích thích khả năng sáng tạo của bản thân mà còn khiến mọi người hiểu nhau hơn. Như lớp mình vậy đó, tụi mình đã tranh luận rất nhiều để có thể lựa chọn được màu sắc cũng như hoạ tiết áo phù hợp và cũng nhờ thế mà bọn mình cảm thấy tự nhiên hơn trong việc nêu ra ý kiến của bản thân. Hơn thế nữa, việc tự do có một được mặc áo lớp, được khoe ra màu sắc của lớp mình, khoe ra một phần cá tính của bản thân thật sự khiến mình cảm thấy vô cùng thích thú!”. 

Nhưng cũng có nhiều bạn cho rằng những quy định nhà trường đưa ra vẫn quá gò bó. Đại diện lớp 11A1 chia sẻ: “Lớp mình đợt này lại quyết định không làm áo lớp cho “Thứ Sáu vui vẻ”, một phần là vì năm ngoái tụi mình đã có áo lớp rồi, một phần là vì lớp mình thích những nét sáng tạo riêng, không muốn gò bó vào nội quy như phải có phù hiệu hay logo trường”.

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới ảnh 2

Ngoài ra, năm học này khối 6 và 10 của Trần Chuyên còn được học thêm ngoại ngữ thứ hai như tiếng Hàn, Trung, Pháp. Không chỉ có vậy, vì Trần Chuyên đang hướng học sinh đến cộng đồng nên nhà trường yêu cầu các bạn học sinh có một người bạn quốc tế bằng cách tạo cơ hội cho các bạn kết bạn với học sinh từ các nước khác nhau đó!

Teen THPT chuyên Lê Hồng Phong hào hứng với tiết học 4.0

Vào năm học mới này, thời khóa biểu của teen LHP-er đã được bổ sung thêm hai tiết học mỗi tuần về Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence). Công nghệ AI là công cụ giúp mô phỏng những suy nghĩ, hành vi… của con người. Đây sẽ là chuyên đề vô cùng hứng thú với những học sinh có đam mê với khoa học thuộc các lĩnh vực robot, khoa học máy tính, lập trình, điện tử… 

Bạn Thanh Ngân (lớp 12CA2) chia sẻ: “Mình nghĩ việc bổ sung thêm môn Trí tuệ nhân tạo cho thấy nhà trường đã chủ động trong việc bắt xu hướng thế giới. Cá nhân mình đã rất mong chờ đến tiết học này, vì lâu nay mình chỉ nghe người ta nhắc nhiều đến AI mà không thật sự hiểu cặn kẽ cơ chế của nó”.

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới ảnh 3

Tuy nhiên, vì là môn học mới toanh nên có một số hạn chế trong việc giảng dạy và học tập. Cụ tỉ, môn học được phụ trách bởi duy nhất một giáo viên cho tất cả các lớp, và việc dồn ba, bốn lớp vào hội trường học chung làm giảm hiệu quả tiết học. Dù vậy, đây vẫn là một bước đi đột phá trong chương trình giảng dạy tại ngôi trường hơn 90 năm tuổi này.  

Nhà trường còn đi đầu trong việc khuyến khích học sinh không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Căng tin của trường cũng đi theo hướng thân thiện với môi trường khi thay hầu hết hộp xốp bằng hộp, ly giấy đó!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dubai cảnh báo khẩn vì bất ngờ hứng lượng mưa bằng 2 năm chỉ trong một ngày

Dubai cảnh báo khẩn vì bất ngờ hứng lượng mưa bằng 2 năm chỉ trong một ngày

HHT - Bình thường vẫn nóng và khô theo kiểu sa mạc, thậm chí vài hôm trước vẫn rất nóng bức, nhưng rồi thành phố Dubai (UAE) bất ngờ có mưa to. Mưa nhiều đến mức lượng mưa trong một ngày bằng tổng lượng mưa ở đây trong 2 năm, gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân vốn không quen với mưa thế này.