Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới
HHT - Năm học này, cùng “nghía” qua một số đổi mới về nội quy và chương trình học tập của hai “anh em trường chuyên” THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) nhé!

Ngày không đồng phục của teen THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Chuyện kể rằng vào mỗi thứ Sáu hằng tuần, hay còn được gọi là “Thứ Sáu vui vẻ”, teen Trần Chuyên không cần mặc đồng phục đến trường nữa mà có thể mặc áo lớp đi học. Nghe thật tuyệt đúng không nào? Hoạt động này đã giúp các bạn học sinh cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn khi đến trường, không còn bị quá gò bó trong bộ đồng phục. 

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới ảnh 1

Những chiếc áo lớp này vẫn cần theo một số quy định của nhà trường như có logo trường, tên lớp, không vi phạm thuần phong mỹ tục, không có mũ trùm đầu hay có màu tối…

Bạn Hoàng Hạnh Dung (lớp 10CA1) chia sẻ: “Việc cho các bạn học sinh tự thiết kế cho lớp mình một mẫu áo vừa ý không những kích thích khả năng sáng tạo của bản thân mà còn khiến mọi người hiểu nhau hơn. Như lớp mình vậy đó, tụi mình đã tranh luận rất nhiều để có thể lựa chọn được màu sắc cũng như hoạ tiết áo phù hợp và cũng nhờ thế mà bọn mình cảm thấy tự nhiên hơn trong việc nêu ra ý kiến của bản thân. Hơn thế nữa, việc tự do có một được mặc áo lớp, được khoe ra màu sắc của lớp mình, khoe ra một phần cá tính của bản thân thật sự khiến mình cảm thấy vô cùng thích thú!”. 

Nhưng cũng có nhiều bạn cho rằng những quy định nhà trường đưa ra vẫn quá gò bó. Đại diện lớp 11A1 chia sẻ: “Lớp mình đợt này lại quyết định không làm áo lớp cho “Thứ Sáu vui vẻ”, một phần là vì năm ngoái tụi mình đã có áo lớp rồi, một phần là vì lớp mình thích những nét sáng tạo riêng, không muốn gò bó vào nội quy như phải có phù hiệu hay logo trường”.

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới ảnh 2

Ngoài ra, năm học này khối 6 và 10 của Trần Chuyên còn được học thêm ngoại ngữ thứ hai như tiếng Hàn, Trung, Pháp. Không chỉ có vậy, vì Trần Chuyên đang hướng học sinh đến cộng đồng nên nhà trường yêu cầu các bạn học sinh có một người bạn quốc tế bằng cách tạo cơ hội cho các bạn kết bạn với học sinh từ các nước khác nhau đó!

Teen THPT chuyên Lê Hồng Phong hào hứng với tiết học 4.0

Vào năm học mới này, thời khóa biểu của teen LHP-er đã được bổ sung thêm hai tiết học mỗi tuần về Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence). Công nghệ AI là công cụ giúp mô phỏng những suy nghĩ, hành vi… của con người. Đây sẽ là chuyên đề vô cùng hứng thú với những học sinh có đam mê với khoa học thuộc các lĩnh vực robot, khoa học máy tính, lập trình, điện tử… 

Bạn Thanh Ngân (lớp 12CA2) chia sẻ: “Mình nghĩ việc bổ sung thêm môn Trí tuệ nhân tạo cho thấy nhà trường đã chủ động trong việc bắt xu hướng thế giới. Cá nhân mình đã rất mong chờ đến tiết học này, vì lâu nay mình chỉ nghe người ta nhắc nhiều đến AI mà không thật sự hiểu cặn kẽ cơ chế của nó”.

Radio học đường: Những làn gió “mới toanh” trong năm học mới ảnh 3

Tuy nhiên, vì là môn học mới toanh nên có một số hạn chế trong việc giảng dạy và học tập. Cụ tỉ, môn học được phụ trách bởi duy nhất một giáo viên cho tất cả các lớp, và việc dồn ba, bốn lớp vào hội trường học chung làm giảm hiệu quả tiết học. Dù vậy, đây vẫn là một bước đi đột phá trong chương trình giảng dạy tại ngôi trường hơn 90 năm tuổi này.  

Nhà trường còn đi đầu trong việc khuyến khích học sinh không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Căng tin của trường cũng đi theo hướng thân thiện với môi trường khi thay hầu hết hộp xốp bằng hộp, ly giấy đó!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?