Rẽ lối kinh doanh, Hồ Trung Dũng trở thành ca sĩ đầu tiên mở trường dạy ngoại ngữ

Rẽ lối kinh doanh, Hồ Trung Dũng trở thành ca sĩ đầu tiên mở trường dạy ngoại ngữ
HHT - Chọn con đường kinh doanh dựa trên đam mê của mình, Hồ Trung Dũng mới đây đã giới thiệu Trung tâm dạy tiếng Đức sau khoảng thời gian dài ấp ủ.

Sau âm nhạc thì ngôn ngữ là niềm đam mê thứ hai của nam ca sĩ Hồ Trung Dũng, đặc biệt là tiếng Đức. Anh luôn tạo điều kiện cho chính bản thân mình được sống và giao tiếp với ngôn ngữ này – một ngôn ngữ có đặc thù riêng, mà với những ai chưa tiếp xúc sẽ cảm thấy không dễ dàng. Mong muốn chia sẻ vẻ đẹp của tiếng Đức luôn âm ỉ trong tư duy, nên không khó hiểu khi Hồ Trung Dũng ra mắt đứa con tinh thần mới, một “sản phẩm mới” – đó là Trung tâm tiếng Đức.

Rẽ lối kinh doanh, Hồ Trung Dũng trở thành ca sĩ đầu tiên mở trường dạy ngoại ngữ ảnh 1

Xin chào Hồ Trung Dũng, bạn có những dự án âm nhạc được ấp ủ và thực hiện trong thời gian rất lâu, như Saigon Feel là 6 năm, vậy “sản phẩm” mới này phải chăng cũng đã được chuẩn bị từ nhiều năm nước?

Dũng mê tiếng Đức, nhưng suy nghĩ về việc mở trường thì chỉ mới có ý định từ 6 tháng trước mà thôi. Đâu đó trong những lần trò chuyện cùng bạn bè và qua những chuyến lưu diễn, Dũng quan sát, nhận thấy và biết được thị trường tiếng Đức đang ngày càng mở rộng, nhu cầu học tiếng Đức khá nhiều, nhưng số lượng trường dạy tiếng Đức chất lượng tốt thật sự lại không nhiều. Từ đó, Dũng nghĩ nhiều hơn về việc mở trường, và bây giờ thì ý tưởng đó đã trở thành hiện thực rồi.

Nếu ví tiếng Đức như một cô gái, thì tình yêu Hồ Trung Dũng dành cho cô gái đó sâu đậm như thế nào, bởi chắc cũng đã 20 năm có lẻ kể từ ngày Dũng đi du học, phải không?

Chắc là “mối tình 20 năm”. Thực tế trước đây Dũng đã từng chia sẻ nhiều về cái duyên với tiếng Đức, nện mọi người cũng đã quá hiểu sự gắn bó của Dũng với tiếng Đức, hoặc với ngôn ngữ nói chung như thế nào rồi. Ban đầu là thấy thu hút vì lạ, sau là thích, rồi dần cảm nhận được cái đẹp, mà vẻ đẹp thì cũng tùy mắt nhìn đúng không?

Sau gần 20 năm sử dụng tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng Việt, thì Dũng cảm thấy mình đã nhận được rất nhiều khi học tiếng Đức, những người bạn mới, những thế giới mới, những kiến thức mới đã mở ra cho Dũng những mối quan hệ đẹp, và những trải nghiệm thú vị. Đó là chưa kể đến việc khi đào sâu tìm hiểu ngôn ngữ này sẽ phát hiện ra nhiều điều hay ho, phải bóc từng lớp để cảm nhận.

Rẽ lối kinh doanh, Hồ Trung Dũng trở thành ca sĩ đầu tiên mở trường dạy ngoại ngữ ảnh 2

Tại sao phải là tiếng Đức, mà không phải là một ngôn ngữ nào khác?

Để gọi là sành sỏi, Dũng chỉ có thể nhận mình tốt tiếng Việt, tiếng Đức, và tiếng Anh, một số ngôn ngữ khác mà khán giả đôi khi có dịp nghe Dũng hát như Tây Ban Nha, Pháp, Nhật, Ý, v.v… Thật ra là Dũng biết có giới hạn, tức chỉ học trong một thời gian rất ngắn, từ quen thuộc là “học cấp tốc” để có thể hát tốt được bài hát đó thôi. Điều này cũng bình thường đối với đa số nghệ sĩ, vì không ai có thể nhuần nhuyễn cùng lúc cả chục ngôn ngữ như vậy được.

Tại sao lại là tiếng Đức, vì không có lý khi bây giờ Hồ Trung Dũng mở trường dạy tiếng Việt sau bao nhiêu năm dạy tiếng Đức. Rất vô lý phải không? Còn tiếng Anh thì thật lòng Dũng không hề có chút ý nghĩ gì cho việc mở trường dạy ngôn ngữ này, vì thị trường quá nhiều, từ lớn đến nhỏ, từ chất lượng cao hoàn hảo cho đến các cấp thấp hơn. Một miếng bánh bị chia nhỏ quá thì cũng không còn hấp dẫn nữa, bởi đây là bài toán kinh doanh mà.

Và, mở trường dạy tiếng Đức là nhắm vào mục đích chia sẻ đó?

Đúng, mà chưa đủ. Ai quan tâm và có theo dõi hành trình của Hồ Trung Dũng đều biết hiếm khi Dũng làm gì mà không đặt sở thích cá nhân của mình vào đó, từ thiết kế nhà cửa cho đến sáng tác ca khúc và album. Trung tâm tiếng Đức sắp mở cũng không ngoại lệ.

Dũng muốn có một không gian dạy và học theo đúng hình dung, tiêu chí của mình – đẹp, có cá tính, chất lượng cao, chi phí hợp lý, v.v… để thầy cũng thấy vui khi dạy và trò cũng thấy hào hứng khi học.

Ngôn ngữ là văn hóa, học ngôn ngữ là một hành trình, không thể một sớm một chiều mà có thể tiếp thu trọn vẹn, do vậy Dũng và người đồng sáng lập rất lưu tâm đến tất cả các chi tiết này, chỉ với một mục đích duy nhất - truyền tình yêu tiếng Đức đến nhiều người hơn nữa.

Rẽ lối kinh doanh, Hồ Trung Dũng trở thành ca sĩ đầu tiên mở trường dạy ngoại ngữ ảnh 3

Vậy dự án của Dũng đơn giản là một trung tâm tiếng Đức như những nơi khác, hay còn có điều gì khác biệt?

Đây không đơn giản chỉ là trung tâm dạy tiếng Đức, mà sẽ có nhiều hoạt động khác. Ý tưởng cho các hoạt động này xuất phát từ trải nghiệm của Dũng trong quá trình học và dạy tiếng Đức. Dũng và người đồng sáng lập đều mong muốn tạo ra một nơi gặp gỡ của những người yêu tiếng Đức, muốn trao đổi thêm thông tin hữu ích về việc học tiếng Đức, hay về nước Đức. 

Xem như đó là duyên, nhưng để ý tưởng mở trường này trở thành hiện thực, thì Hồ Trung Dũng gặp những khó khăn gì?

Dũng cũng tin vào cái duyên, không phải mình mê tín nhưng ít nhiều mọi sự việc xảy ra trong cuộc sống này đều ít nhiều có sự sắp đặt, chỉ là mình sẽ nắm bắt và ứng xử với mối duyên ấy như thế nào. May mắn là Dũng có nhiều người bạn tốt từ những ngày đầu tiếp xúc với tiếng Đức, cả khi du học tại Đức và khi về đến Việt Nam, và một trong những người bạn đó đã có chung ý tưởng cũng như quyết tâm đồng hành cùng Dũng để mở ra Trung tâm tiếng Đức.

Khó khăn thì nhiều chứ! Dũng và cả người bạn mình đều cầu toàn, nên cái dễ đôi khi cũng thành khó, vì cả hai đều mong muốn “đứa con tinh thần” của mình được hoàn hảo nhất có thể. Theo đó thì chuyện tranh luận cũng diễn ra thường xuyên, nhưng vì là bạn thân và đã quá hiểu nhau nên cũng không quá khó để thống nhất được ý kiến cuối cùng.

Tuy nhiên, vì là lần đầu tiên chạm vào lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, nên thực tế khó khăn có thể kể đến là chuyện giấy phép, thủ tục, rồi cũng không thiếu những lúc hoang mang nghĩ về kế hoạch truyền thông hay quảng bá hình ảnh. Bởi đây là một lĩnh vực rất khác, kinh doanh nên không thể không có sự tính toán về đầu vào, đầu ra hay lợi nhuận, doanh thu, đặc biệt là khi “sản phẩm” này không phải chỉ của riêng mình Dũng.

Rẽ lối kinh doanh, Hồ Trung Dũng trở thành ca sĩ đầu tiên mở trường dạy ngoại ngữ ảnh 4

Hình như đâu đó Hồ Trung Dũng đã hát tiếng Đức vài lần, trong tương lai có dự định hát nhiều ca khúc tiếng Đức hơn không, như một cách để giới thiệu trung tâm của mình?

Tiếng Đức khi hát, dễ mà khó để hay, do đặc trưng âm sắc. Một ý tưởng không tệ nhưng Dũng không nghĩ đến việc đó, có thể là Dũng sẽ cho tiếng Đức “len lỏi” vào các ca khúc mà Dũng sáng tác và ra MV trước, bằng subtitle, chỉ thế thôi! Đó cũng là một cách để sản phẩm âm nhạc của Dũng tiếp cận được nhiều đối tượng khán giả hơn, nói riêng về vấn đề này thì dự định của Dũng không chỉ có tiếng Đức, mà cả một ngôn ngữ mà Dũng rất thích và rất muốn học, tuy chưa thu xếp được thời gian, đó là tiếng Nhật.

Còn việc hát nhiều hơn các ca khúc tiếc Đức, và đặc biệt là dịch lời nhạc của mình ra tiếng Đức để hát thì chắc không phải là thời gian này. Nhưng hy vọng dù là ngôn ngữ nào thì Dũng cũng nhận được sự ủng hộ của khán giả, vì sự cổ vũ đó là động lực và cảm hứng để những người nghệ sỹ như Dũng thăng hoa hơn, có thêm chất xúc tác để cho ra mắt những sản phẩm tốt hơn.
 

MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm