Rét kèm mưa phùn, nồm ẩm tới 90%, miền Bắc sẽ duy trì hình thái thời tiết này trong bao lâu?

Rét kèm mưa phùn, nồm ẩm tới 90%, miền Bắc sẽ duy trì hình thái thời tiết này trong bao lâu?
HHT - Theo dự báo, miền Bắc sẽ phải hứng chịu kiểu thời tiết nồm ẩm trong suốt tuần này (từ 26/2 - 4/3). Tuy nhiên, đây mới chỉ là đợt đầu tiên, trong 1 tháng tới, sẽ có khoảng 9 - 10 đợt nồm ẩm.

Ngày 26/2, miền Bắc vẫn bị bao trùm bởi sương mù và mưa ẩm. Đây là dạng thời tiết rất đặc trưng của mùa xuân và kéo dài thành từng đợt. Dự báo, đợt mưa ẩm này sẽ kéo dài đến ngày 28/2. Tuy nhiên, trong hôm nay và ngày mai, nhiệt độ sẽ nhích dần lên.

Nguyên nhân của hiện tượng mưa phùn ẩm này là do không khí lạnh di chuyển lệch đông, biến tính và hơi ẩm từ biển vào đất liền lớn. Tại miền Bắc, tuy nhiệt độ cao nhất trong ngày lên tới 20 độ C nhưng vì mưa ẩm quá lớn (độ ẩm 90%) nên gây ra cảm giác lạnh, buốt khi đi đường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, miền Bắc sẽ phải hứng chịu kiểu thời tiết nồm ẩm trong suốt tuần này (từ 26/2 - 4/3).

Rét kèm mưa phùn, nồm ẩm tới 90%, miền Bắc sẽ duy trì hình thái thời tiết này trong bao lâu? ảnh 1

Không khí ẩm cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp do thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Tuy hiện tại mới chỉ là đợt nồm ẩm đầu tiên trong năm nhưng cũng gây ra nhiều cảm giác khó chịu khi đường sá ướt nhẹp, quần áo phơi lâu khô.

Hình thái thời thời tiết này sẽ tạm chấm dứt vào ngày 28/2 khi không khí lạnh suy yếu, vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng, trời sẽ chuyển nắng, nhiệt độ tăng cao hơn.

Tuy nhiên, ngay sau đó, khi không khí lạnh tăng cường, nồm ẩm lại quay lại. Trong mùa Xuân, do không khí lạnh yếu và nhanh bị biến tính nên hiện tượng mưa phùn, độ ẩm cao từ 90 đến 100% sẽ thường xuyên xảy ra.

Đợt nồm ẩm kéo dài từ 26/2 - 4/3 sẽ là đợt nồm ẩm đầu tiên trong năm 2018 tại miền Bắc và thời tiết chủ yếu có mưa phùn, mưa nhỏ kèm theo sương mù xuất hiện dày vào đêm và sáng sớm.

Theo dự báo, đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu của nồm ẩm. Trong vòng 1 tháng tới sẽ còn ít nhất 9 - 10 ngày ẩm ướt và tới giữa tháng 3 mới là cao điểm nồm ẩm.

Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm