Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“

HHT - “...Là một bộ phim về những người trẻ tứ xứ”, đó là một vế trong những câu mà đạo diễn Lê Minh Hoàng chia sẻ về bộ phim đầu tay của mình "Sài Gòn Trong Cơn Mưa". Nhưng có lẽ, bộ phim còn là khúc hát “Mùa yêu” của những người trẻ “di cư” trong những ngày tháng mưu sinh, lập nghiệp ở thành phố phồn hoa. 
Sài Gòn Trong Cơn Mưa của đạo diễn Lê Minh Hoàng là một bộ phim kể về nhiều câu chuyện: Chuyện tình yêu của Vũ và Mây, chuyện về những người trẻ tứ xứ trên hành trình theo đuổi những hoài bão, chuyện về niềm đam mê âm nhạc của những trái tim mơ mộng đầy tự do... Để từ đó, mỗi người sẽ tìm lấy cho mình câu trả lời về câu hỏi đã được đặt ra từ trước: Giàu có và hạnh phúc, đâu mới là thành công?
Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 1

Chuyện tình đẹp của những trái tim “di cư”

Vũ (Avin Lu) - chàng trai Hà Thành đến Sài Gòn với niềm đam mê âm nhạc bất tận và một tâm hồn chân chất, thật thà. Mây (Hà Thu Anh) - cô gái Phú Yên đến Sài Gòn để mưu sinh, sống thực tế và không hề mơ mộng xa xôi. Phân cảnh Vũ ngẩn ngơ nhìn Mây tô lại lớp son đỏ, dưới hiên nhà, trong cơn mưa và lời bài hát Mùa Yêu của Lê Cát Trọng Lý phát ra từ nơi nào chẳng rõ, cũng chính là khoảnh khắc định mệnh, mở ra câu chuyện tình yêu của hai trái tim “di cư” bỗng  tìm được “chỗ trú” giữa Sài Gòn.

Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 2

Chuyện tình của cặp đôi được khắc họa bởi những thước phim ngập tràn màu sắc lãng mạn nhưng lại rất bình dị và nhẹ nhàng. Đó có thể là ánh nhìn say sưa của Mây trước hình ảnh Vũ đang mải mê chìm đắm trong thế giới âm nhạc, là khi cùng nhau ngồi trên sân thượng để "trốn" cái nóng oi bức đã quá quen, hoặc khoảnh khắc cả hai vô tư nhảy múa giữa vòng xoay người xe hối hả,... Tất cả đều vẽ nên một tình yêu của tuổi trẻ, mộc mạc nhưng rất đỗi nồng nàn.

Một điểm sáng trong cuộc tình của Vũ và Mây chính là cả hai đều tìm thấy ở nhau những điều mình còn thiếu: Người thì tìm thấy sự bình yên, người tìm thấy được khái niệm về ước mơ mà trước đó chưa từng nghĩ đến. Đúng như một câu hát trong OST chính của bộ phim, thời khắc cả hai tìm thấy nhau giữa nơi dòng người trăm ngả, chính là “khoảnh khắc tưới ấm áp lên cuốn phim không màu.”

Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 3
Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 4
Mất mát vẫn không thể ngừng bay
Nếu gọi Sài Gòn Trong Cơn MưaLa La Land của Việt Nam âu có đôi phần đúng, bởi đây cũng là câu chuyện của sự lựa chọn, hoặc đánh đổi giữa sự nghiệp hay tình yêu. Và tình yêu tuổi trẻ, nhiều lúc lại là một loại nuối tiếc khi “bản thân chưa đủ năng lực lại tìm thấy người mình muốn chăm sóc cả đời.” Dần thoát khỏi những giây phút thăng hoa, bộ phim kéo khán giả về lại thực tại khắc nghiệt khi những rạn nứt và mâu thuẫn giữa cả hai bắt đầu xảy ra: Nỗi bất lực của Vũ khi không thể lo được cho Mây, nỗi thất vọng của Mây khi không còn tìm thấy trong Vũ con người đầy đam mê và chân thật mình từng yêu ngày nào. 
Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 5
Hệt như trên hành trình dài đằng đẵng của một đàn chim di trú, khi có vài con đuối sức hay gặp nạn mà bị bỏ lại thì cả đàn vẫn không thể ngừng bay, tình yêu của Vũ và Mây, hay những người trẻ “di cư” ngoài kia cũng khó thoát khỏi quy luật ấy. Khi cả hai vô tình trở thành điểm cản trên con đường thành công của nhau, tình yêu lúc này không chỉ còn những non thơ khờ dại mà là bước ngoặt để đưa ra sự lựa chọn và buộc mỗi người phải trưởng thành. Sự đánh đổi lúc bấy giờ như một lẽ tất yếu để mỗi người trở nên mạnh mẽ và tin tưởng nhiều hơn vào bản thân. Vì khi đã không thể dựa vào nhau, và ở một nơi không có một điểm tựa nào khác nữa, họ chỉ có thể dựa vào chính mình.
“Và biết đâu cuộc đời sẽ dẫn lối”, bộ phim còn mang đến một thông điệp về niềm hy vọng. Rằng sau tất cả những đêm đen của cuộc đời, rằng sau những sự rời đi của người mà ta yêu thương nhất, niềm tin vào bản thân và những nỗ lực không ngừng giữa cơn giông bão ấy rồi sẽ mang ta đến với một chân trời mới, hoặc trở lại với những điều mà ta xứng đáng được thuộc về. 
Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 6
Âm nhạc Indie - chân trời mới cho người trẻ giàu cảm xúc và đam mê

Cũng như Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi ThôiSài Gòn Trong Cơn Mưa có thể gọi là một bộ phim âm nhạc khi không thể phủ nhận, âm nhạc và các bài hát trong bộ phim góp phần rất lớn để kể về tình yêu của Vũ và Mây, hay câu chuyện về những người trẻ nhiều mơ mộng luôn cố gắng được sống vì đam mê của mình.

Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 7

Ở bộ phim, niềm đam mê âm nhạc của Vũ như một sợi chỉ đỏ kết nối tất cả lại với nhau, từ những thứ đầy mới mẻ đến những điều tưởng chừng đã lãng quên. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những bài hát “gây bão” cách đây 3 - 4 năm được phối lại với âm sắc tươi trẻ, hay những bài hát của các nghệ sĩ nổi tiếng trong giới Indie như Lê Cát Trọng Lý, Phạm Hải Âu đều đạt được hiệu quả nhất định, đẩy cảm xúc người xem đến nhiều cung bậc khác nhau.

Ngoài ra, Sài Gòn Trong Cơn Mưa còn đề cập đến câu chuyện của nhạc Indie, từ những ngày đầu khái niệm Indie tiếp cận giới trẻ yêu nhạc Việt cho đến dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội ngày nay. Một số phân đoạn trong phim như gợi nên một chân trời mới đầy rộng mở của nhạc Indie - nơi người nghệ sĩ hoàn toàn được tự do trong thế giới nội tâm của riêng họ, nơi người nghe có thể tìm thấy được chất nhạc mang cảm xúc thuần túy và gần như độc lập với nền âm nhạc thị trường.

Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 8
Một bộ phim của người trẻ và về người trẻ đúng nghĩa: Đạo diễn trẻ, dàn cast cũng là những gương mặt mới, thế nên thiếu sót về chuyên môn cũng như khả năng diễn xuất trong những phân cảnh cần thể hiện cảm xúc mạnh mẽ là điều không thể tránh khỏi. Hơn nữa, trong thời lượng 90 phút để kể một câu chuyện vừa là tình yêu, vừa là hành trình theo đuổi những đam mê và vừa là những đánh đổi mất mát, một số người xem sẽ cảm nhận mạch phim đi khá nhanh. Thế nhưng, với những cảm xúc, thông điệp và nhất là câu chuyện Sài Gòn Trong Cơn Mưa mang đến, người xem hẳn sẽ tìm thấy được đâu đó một vài lát cắt, hoặc nhiều hơn là một giai đoạn, một quãng thời gian nào đấy đã, đang và sắp đến của cuộc đời mình. 
Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 9
Review phim “Sài Gòn Trong Cơn Mưa“: Câu chuyện tình - đời của những trái tim “di cư“ ảnh 10
MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm