Robot cứu hỏa với ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học Nhật Bản

Robot cứu hỏa với ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học Nhật Bản
HHT - Robot cứu hỏa với tên gọi “Chiến binh rồng lửa” do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển không chỉ giúp dễ dàng tiếp cận ngọn lửa ở những vị trí bị khuất mà còn giữ an toàn cho lực lượng cứu hỏa.

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc cứu hỏa đó là không thể dập tắt những ngọn lửa ở những nơi khó tiếp cận, chẳng hạn ở những vị trí cao trong một căn nhà nhiều tầng hoặc ngọn lừa nằm phía sau một rào cản mà còi cứu hỏa không thể tiếp cận được. Nếu không thể dập tắt những ngọn lửa này thì hỏa hoạn có thể tiếp tục bị bùng phát.

Robot cứu hỏa với ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học Nhật Bản ảnh 1

Robot cứu hỏa với ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học Nhật Bản ảnh 2

Robot cứu hỏa với ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học Nhật Bản ảnh 3

Robot cứu hỏa có khả năng tự nâng và di chuyển vòi cứu hỏa bằng các dòng nước áp lực lớn.

Để xử lý vấn đề này, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Tokohu và Viện Công nghệ Hachinohe của Nhật Bản đã cùng hợp tác để phát triển một robot chữa cháy có tên gọi “Chiến binh rồng lửa” (Dragon Fire Fighter), với một cách tiếp cận ngọn lửa độc đáo.

Theo đó robot cứu hỏa này gồm một ống nước dài mà có thể tự nâng lên và giữ cân bằng bằng những ống xịt nước áp lực lớn. Chính áp lực của những dòng nước phun ra này giúp vòi cứu hỏa của robot có thể tự nâng lên khỏi mặt đất. Lực lượng cứu hỏa có thể điều chỉnh các hướng phun nước để giúp cho vòi nước di chuyển vượt qua các chướng ngại vật và tiếp cận ngọn lửa ở phía sau để dập tắt ngọn lửa.

Việc sử dụng robot cứu hỏa này không chỉ giúp dễ dàng tiếp cận những ngọn lửa bị ngăn cản bởi các chướng ngại vật mà còn giúp giữ an toàn cho lực lượng cứu hỏa khi không phải chui vào những khe hẹp hoặc vị trí khuất để dập lửa, dễ dẫn đến nguy cơ tai nạn.

Tuy nhiên hiện tại robot “Chiến binh rồng lửa” vẫn đang ở giai đoạn phát triển và vẫn còn nhiều hạn chế, chẳng hạn việc lãng phí nguồn nước sử dụng để đưa vòi cứu hỏa lên cao hoặc nếu chướng ngại vật quá cao, liệu robot này có thể vượt qua để tiếp cận ngọn lửa? Dẫu sao đây vẫn là một ý tưởng độc đáo và rất có thể các nhà khoa học Nhật Bản sẽ có những giải pháp khắc phục hạn chế để đưa robot cứu hỏa này vào thực tế trong tương lai không xa.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".