Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ
HHT - Nhiều chi tiết trong cuốn tiểu thuyết trùng hợp với diễn biến của đại dịch corona ngoài đời thực...

Năm 1981, nhà văn Mỹ Dean Koontz xuất bản một cuốn tiểu thuyết kinh dị mang tên The Eyes of Darkness. Nội dung cuốn sách nói về một một bà mẹ tên Christina Evan đi tìm hiểu xem con trai còn sống hay đã chết sau một chuyến cắm trại. Và bà mẹ này đã tìm đến một cơ sở quân sự nơi con trai bị giam giữ do vô tình nhiễm loại virus có tên Vũ Hán-400 được tạo ra tại trung tâm nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ ảnh 1
Nhà văn Dean Koontz và cuốn tiểu thuyết của mình.

Chi tiết này khiến nhiều người liên tưởng tới Viện Virus học Vũ Hán, nơi đặt phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 của Trung Quốc. Tại đây chuyên nghiên cứu các loại virus nguy hiểm nhất và chỉ nằm cách nơi Covid-19 lần đầu được phát hiện ra 32 km.

Thực tế, khi đại dịch corona bùng phát đã có nhiều lời đồn rằng nCoV là do con người tạo ra và có thể nó chính là "sản phẩm" của phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm của Trung Quốc hiện đã phủ nhận tin đồn này.

Trích một đoạn hội thoại giữa nhân vật Christina Evan và một người đàn ông tại phòng thí nghiệm nơi con trai cô đang bị giam:

"Tôi không quan tâm đến triết lý hay đạo đức của chiến tranh sinh học. Giờ tôi chỉ muốn biết làm thế nào mà Daniel lại bị thương ở nơi này", Christina nói.

Dombey trả lời: "Để hiểu chuyện đó, cô phải quay lại 20 tháng trước. Khi đó, một nhà khoa học Trung Quốc có tên Li Chen đã đào thoát sang Mỹ, mang theo một bản của loại vũ khí sinh học mới, quan trọng và nguy hiểm nhất của nước này trong thập kỷ qua. Họ gọi thứ ấy là "Vũ Hán-400", vì nó được phát triển trong phòng thí nghiệm RDNA ngay rìa thành phố Vũ Hán, và đó là chủng vi sinh vật nhân tạo thứ 400 được tạo ra tại trung tâm nghiên cứu đó".  

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ ảnh 2
Trích một đoạn trong cuốn tiểu thuyết The Eyes of Darkness.

Ở các phần tiếp theo của The Eyes of Darkness cũng nói virus Vũ Hán-400 không thể tồn tại bên ngoài vật chủ trong hơn một phút. Nó chỉ ảnh hưởng đến con người và khi người nhiễm virus tử vong, nó cũng sẽ chết ngay sau đó, khi thân nhiệt của xác giảm xuống dưới 30 độ C.

Ngoài Dean Koontz, tác giả người Mỹ Sylvia Browne cũng từng xuất bản một cuốn sách vào năm 2008 mang tên End of Days. Nội dung cuốn sách đoán về ngày tàn của thế giới, khi một căn bệnh liên quan đến hô hấp bùng phát trên toàn địa cầu trong năm 2020. 

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ ảnh 3
Một trang trong cuốn sách End of Day.

Trích một đoạn trong cuốn End of Day: "Vào khoảng năm 2020, một căn bệnh giống như viêm phổi nặng sẽ lan rộng khắp toàn cầu, tấn công phổi và phế quản, chống lại tất cả phương pháp điều trị từng được biết đến. Nhưng chuyện khó hiểu hơn nữa là căn bệnh này sẽ tự đột nhiên biến mất nhanh như khi nó xuất hiện và 10 năm sau quay lại tấn công tiếp rồi mới biến mất hoàn toàn".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.