Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ
HHT - Nhiều chi tiết trong cuốn tiểu thuyết trùng hợp với diễn biến của đại dịch corona ngoài đời thực...

Năm 1981, nhà văn Mỹ Dean Koontz xuất bản một cuốn tiểu thuyết kinh dị mang tên The Eyes of Darkness. Nội dung cuốn sách nói về một một bà mẹ tên Christina Evan đi tìm hiểu xem con trai còn sống hay đã chết sau một chuyến cắm trại. Và bà mẹ này đã tìm đến một cơ sở quân sự nơi con trai bị giam giữ do vô tình nhiễm loại virus có tên Vũ Hán-400 được tạo ra tại trung tâm nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ ảnh 1
Nhà văn Dean Koontz và cuốn tiểu thuyết của mình.

Chi tiết này khiến nhiều người liên tưởng tới Viện Virus học Vũ Hán, nơi đặt phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 của Trung Quốc. Tại đây chuyên nghiên cứu các loại virus nguy hiểm nhất và chỉ nằm cách nơi Covid-19 lần đầu được phát hiện ra 32 km.

Thực tế, khi đại dịch corona bùng phát đã có nhiều lời đồn rằng nCoV là do con người tạo ra và có thể nó chính là "sản phẩm" của phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm của Trung Quốc hiện đã phủ nhận tin đồn này.

Trích một đoạn hội thoại giữa nhân vật Christina Evan và một người đàn ông tại phòng thí nghiệm nơi con trai cô đang bị giam:

"Tôi không quan tâm đến triết lý hay đạo đức của chiến tranh sinh học. Giờ tôi chỉ muốn biết làm thế nào mà Daniel lại bị thương ở nơi này", Christina nói.

Dombey trả lời: "Để hiểu chuyện đó, cô phải quay lại 20 tháng trước. Khi đó, một nhà khoa học Trung Quốc có tên Li Chen đã đào thoát sang Mỹ, mang theo một bản của loại vũ khí sinh học mới, quan trọng và nguy hiểm nhất của nước này trong thập kỷ qua. Họ gọi thứ ấy là "Vũ Hán-400", vì nó được phát triển trong phòng thí nghiệm RDNA ngay rìa thành phố Vũ Hán, và đó là chủng vi sinh vật nhân tạo thứ 400 được tạo ra tại trung tâm nghiên cứu đó".  

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ ảnh 2
Trích một đoạn trong cuốn tiểu thuyết The Eyes of Darkness.

Ở các phần tiếp theo của The Eyes of Darkness cũng nói virus Vũ Hán-400 không thể tồn tại bên ngoài vật chủ trong hơn một phút. Nó chỉ ảnh hưởng đến con người và khi người nhiễm virus tử vong, nó cũng sẽ chết ngay sau đó, khi thân nhiệt của xác giảm xuống dưới 30 độ C.

Ngoài Dean Koontz, tác giả người Mỹ Sylvia Browne cũng từng xuất bản một cuốn sách vào năm 2008 mang tên End of Days. Nội dung cuốn sách đoán về ngày tàn của thế giới, khi một căn bệnh liên quan đến hô hấp bùng phát trên toàn địa cầu trong năm 2020. 

Rùng mình trước "tiên đoán" về Covid-19 trong cuốn tiểu thuyết năm 1981 của nhà văn Mỹ ảnh 3
Một trang trong cuốn sách End of Day.

Trích một đoạn trong cuốn End of Day: "Vào khoảng năm 2020, một căn bệnh giống như viêm phổi nặng sẽ lan rộng khắp toàn cầu, tấn công phổi và phế quản, chống lại tất cả phương pháp điều trị từng được biết đến. Nhưng chuyện khó hiểu hơn nữa là căn bệnh này sẽ tự đột nhiên biến mất nhanh như khi nó xuất hiện và 10 năm sau quay lại tấn công tiếp rồi mới biến mất hoàn toàn".

MỚI - NÓNG
Những chia sẻ từ trái tim
Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.