Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau thành công của “Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế”, nhiều phim hoạt hình Trung Quốc cũng lựa chọn cải biên chuyện về Na Tra hay Phong Thần Bảng. Dù kỹ xảo ấn tượng đẹp mắt nhưng nội dung lại không thể sánh bằng.

Năm 2019, khi công chiếu ở thị trường nội địa, chỉ sau tầm một tiếng rưỡi đồng hồ, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế đã phá kỉ lục doanh thu phòng vé, đạt 100 triệu NDT (hơn 300 tỉ VNĐ). Thẳng tiến như vũ bão, sau khoảng một tháng công chiếu, bộ phim hoạt hình này đã thu về hơn 4655 tỷ NDT (hơn 15 nghìn tỉ VNĐ), hạ gục kỉ lục doanh thu phòng vé của Lưu Lạc Địa Cầu và chỉ chịu xếp sau Chiến Lang 2. Thành tích này hoàn toàn xứng đáng với một bộ phim xuất sắc như Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 1

"Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế" là một phim hoạt hình xuất sắc của Trung Quốc.

Gây ấn tượng bởi kỹ xảo mượt mà, đẹp mắt không thua kém gì Hollywood, nhưng điều làm nên thành công của Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế chính là cốt truyện. Dựa trên câu chuyện của Na Tra, đạo diễn Sủi Cảo đã cải biên lại, khiến câu chuyện vừa quen thuộc vừa mới mẻ, phù hợp với tư tưởng của khán giả hiện đại. Người cha Lý Tịnh không còn tính gia trưởng, bảo thủ; người mẹ Ân thị không còn bênh vực con mù quáng; Na Tra mạnh mẽ, kiêu hãnh chứ không ngang ngược; Ngao Bính có nỗi lòng riêng…

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 2

Cải biên một câu chuyện quá quen thuộc, đạo diễn Sủi Cảo đã thêm vào tư tưởng hiện đại khiến bộ phim không mất đi tinh thần gốc mà còn hợp với thời đại.

Sự phá cách của đạo diễn Sủi Cảo thể hiện ngay từ ban đầu, với tạo hình lúc nhỏ của Na Tra. Thay vì chọn một tạo hình dễ thương hay đẹp trai thì Sủi Cảo lại chọn một Na Tra hay cau có, mắt quầng thâm, thoạt nhìn thấy rất… xấu xí. Thế nhưng khi đã xem phim rồi, khán giả sẽ chẳng còn cảm thấy lấn cấn về tạo hình đó nữa, ngược lại còn thấy Na Tra vô cùng dễ mến. Tâm lý của khán giả cũng giống như định kiến của người dân ải Trần Đường dành cho Na Tra, phút đầu nhìn thấy khó ưa nhưng đến phút cuối cùng lại vô cùng yêu quý Na Tra.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 3

Tạo hình ban đầu của Na Tra bị khán giả chê bai.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 4

Nhưng khi đã xem xong phim, khán giả đã hiểu được ý đồ của đạo diễn.

Thành công của Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế đã đặt viên gạch cho tham vọng xây dựng một vũ trụ hoạt hình Phong Thần Bảng, và bước đi kế tiếp chính là Khương Tử Nha. Năm 2020, Khương Tử Nha ra mắt và phá vỡ mọi kỷ lục mà Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế đã lập. Kỹ xảo còn mãn nhãn, đẹp mắt hơn nhưng về nội dung lại không thể sánh bằng. Nội dung của Khương Tử Nha được nhận xét là rối rắm và rời rạc, rập khuôn cách kể của Trung Quốc, dài dòng triết lý mà lại thiếu cao trào. Phần đầu quá dài dòng, đoạn giữa lại nhiều khoảng lặng, cảnh cuối lại thiếu bùng nổ.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 5

"Khương Tử Nha" đồ họa đẹp mãn nhãn nhưng nội dung rời rạc, rối rắm.

Năm nay, Tân Phong Thần: Na Tra Trùng Sinh khi ra mắt cũng thống trị phòng vé Trung Quốc. Na Tra Trùng Sinh không nằm trong vũ trụ hoạt hình Phong Thần Bảng mà là một bộ phim riêng biệt với nội dung cải biên từ Na Tra. Phim lấy bối cảnh hiện đại, vẽ nên một thế giới tăm tối, hỗn loạn như trong các bộ phim hậu tận thế của Hollywood. Na Tra lúc này đã chuyển kiếp thành Lý Vân Tường, một tay đua xe kiêm nghề vận chuyển hàng lậu. Ở kiếp này, Na Tra lại đối đầu với Ngao Bính và Long tộc, một lần nữa đánh nhau kịch liệt.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 6

"Na Tra Trùng Sinh" tiếp tục mãn nhãn về đồ họa, kỹ xảo.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 7

Nhưng nội dung được đánh giá là đơn điệu, rập khuôn.

Kỹ xảo của Na Tra Trùng Sinh được thực hiện bởi đội ngũ đã làm Bạch Xà Duyên Khởi, vì thế vô cùng mãn nhãn, đặc biệt là các cảnh hành động. Thế nhưng cốt truyện của Na Tra Trùng Sinh được đánh giá là đơn điệu, rập khuôn, chẳng có gì mới mẻ. Nhân vật Na Tra quá chín chắn, quá “anh hùng”, lại thiếu đi sự phát triển tâm lý nên không chạm được vào cảm xúc khán giả như phiên bản Na Tra “nghịch thiên cải mệnh” trong Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế. Cảnh đánh nhau cuối cùng quá chóng vánh, quá dễ dàng, nên tiếp tục khiến cảm xúc của khán giả tuột dốc.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 8

Phim hoạt hình Trung Quốc đã phát triển rất nhanh, nhưng vẫn cần cải tiến thêm nữa về nội dung để có thể có những sản phẩm chất lượng cao hơn.

Phim hoạt hình Trung Quốc những năm gần đây đã phát triển rất nhanh khi chất lượng đồ họa, kỹ xảo ấn tượng không thua kém gì hoạt hình Nhật Bản và Hollywood. Nhưng nội dung vẫn cần một thời gian nữa để có thể phát triển có chiều sâu và chất lượng hơn.

Na Tra Trùng Sinh đã có bản đẹp, phụ đề tiếng Việt trên Netflix.

Sau “Khương Tử Nha” đến “Na Tra Trùng Sinh”: Đều không thể sánh bằng “Ma Đồng Giáng Thế” ảnh 12
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm