Sau kỳ thi của teen 2K thì đây là những bài học "xương máu" mà các 2001-ers cần chú ý!

Sau kỳ thi của teen 2K thì đây là những bài học "xương máu" mà các 2001-ers cần chú ý!
HHT - Dưới đây là những sự cố đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến ngày thi, những trường hợp bị kỷ luật vì vi phạm quy chế thi của các thí sinh 2K sẽ là những kinh nghiệm quý báu mà teen 2001 cần lưu ý để không lặp lại sai lầm.

Trải qua 3 ngày thi đầy cam go với hầu hết đề thi khá là khó trong mắt các thí sinh, thời điểm hiện tại thì các bạn ấy cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Kỳ thi căng thẳng nhất đã khép lại, những gì nó để lại không những là rất nhiều cảm xúc đan xen trong từng thí sinh, phụ huynh mà còn là những lời nhắc nhở để các teen 2001 chú ý.

Suốt 3 ngày thi qua, có rất nhiều những trường hợp bị kỷ luật vì quy phạm quy chế thi, những sự cố không đáng có dẫn đến hỏng cả ngày thi, môn thi của các bạn được đông đảo mọi người quan tâm. Thế nhưng cốt lõi không chỉ là những thông tin nhằm nắm bắt sự kiện mà là những thông tin để các 2001 có thể rút kinh nghiệm cho mình, không để bản thân mắc phải vào năm sau. 

Tuyệt đối không nên mang điện thoại di động vào phòng thi 

Trong ngày thi đầu tiên, tại hội đồng điểm thi THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã xảy ra một trường hợp bị đình chỉ thi chỉ vì thí sinh mang theo điện thoại di động trong người. Theo đó, thí sinh N.V.H đang làm bài thì điện thoại trong người bất ngờ đổ chuông. Ngay lập tức thí sinh này bị hai cán bộ coi thi lập biên bản, đình chỉ thi trước sự chứng kiến của các thí sinh thi cùng phòng. Biên bản này cũng đồng nghĩa với việc tất cả những môn thi tiếp theo của thí sinh này không được tham dự và không được xét tốt nghiệp. 

Sau kỳ thi của teen 2K thì đây là những bài học "xương máu" mà các 2001-ers cần chú ý! ảnh 1

Biên bản được lập ngay khi tiếng chuông điện thoại của thí sinh vang lên.

Đây là kỳ thi Quốc gia, có tính quan trọng bậc nhất nên không đơn giản như việc thi ở trường. Vì để đảm bảo tính công bằng với hàng trăm ngàn thí sinh khác, Bộ GD&ĐT mới khắt khe trong việc siết chặt quy chế thi, bất kỳ trường hợp vi phạm theo mức độ nào cũng bị lập biên bản và đình chỉ thi. Không ai muốn 12 năm đèn sách lại kết thúc như thế đâu đúng không? Vậy nên các teen 2001 phải tuyệt đối không được mang theo điện thoại đi thi, có mang cũng phải để bên ngoài phòng thi để không vi phạm quy chế thi nhé. 

Đừng ăn bất kỳ thức ăn lề đường nào trong suốt những ngày thi, chỉ ăn cơm nhà!

Vào ngày thứ hai tại điểm thi THPT Hùng Vương (quận 5, TP.HCM), một sự cố hy hữu đã xảy ra khiến nhiều người bất ngờ. Theo các báo đưa tin thì cô bạn Q.T đã đến điểm thi cùng mẹ nhưng lại tiến đến thẳng phòng hội đồng thi để mẹ xin cho bạn được đặc cách đi vệ sinh bất cứ lúc nào trong giờ thi. Quy định của Bộ GD&ĐT là các thí sinh phải ở suốt trong phòng thi cho đến khi hết thời gian làm bài các môn thi trắc nghiệm. Sáng hôm đó, Q.T thi các môn tổ hợp KHTN, toàn bộ là bài thi trắc nghiệm suốt 150 phút nên bạn thí sinh này buộc phải xin phép hội đồng thi và trình bày lý do của mình. 

Sau kỳ thi của teen 2K thì đây là những bài học "xương máu" mà các 2001-ers cần chú ý! ảnh 2

Q.T cùng mẹ đến hội đồng thi để xin phép được đi vệ sinh bất cứ lúc nào vì tiêu chảy do ăn lề đường.

Được biết cớ sự bắt nguồn từ lý súp mẹ của Q.T mua cho bạn ấy chiều ngày thi thứ nhất để T. ăn. Tuy nhiên vì là đồ ăn lề đường nên ngay tối hôm đó T. đã gặp triệu chứng đau bụng và có dấu hiệu tiêu chảy suốt cả tối. Đến sáng ngày thi thứ hai thì bạn thí sinh này phải mang... tã để đi thi, cũng như buộc phải xin phép hội đồng thi vì lý do "dở khóc dở cười" đó.

Đây cũng là một bài học mà các bạn 2001 cần phải chú ý, cận kề những ngày thi và đang trong quá trình thi các bạn tuyệt đối không được ăn uống lung tung, nhất là ăn lề đường thì càng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đường tiêu hóa có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài làm của chính các bạn vì chúng ta không ai có thể làm bài với tình trạng bụng đau, thấp thỏm lo lắng được đúng không? 

Chuẩn bị kỹ phương tiện để không gặp sự cố trên đường đi đến điểm thi

Vào ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT Quốc gia, khi các cảnh sát giao thông đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra của mình trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển (Hà Nội) thì đã phát hiện 1 bạn học sinh đang dắt bộ xe đạp điện trên đường. Sau khi dừng lại hỏi han thì được biết bạn học sinh đó là Bạch Ngọc Dũng, sinh năm 2000 và Dũng đang trên đường đến điểm thi là Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) để tham gia môn thứ 3 của kỳ thi thì xe Dũng đột ngột bị hỏng và phải dắt bộ. 

Sau kỳ thi của teen 2K thì đây là những bài học "xương máu" mà các 2001-ers cần chú ý! ảnh 3

Cảnh sát giao thông đã hỗ trợ Dũng đến trường thi một cách nhanh nhất.

Sau khi liên lạc với gia đình của cậu bạn này thì một anh cảnh sát đã dùng xe của mình để đưa Dũng đến điểm thi cho kịp giờ, anh cảnh sát còn lại thì đã đưa xe đạp của Dũng vào một tiệm sửa xe gần đó để kiểm tra tình hình xe.

Qua sự việc này, điều đáng để các bạn học sinh 2001 lưu ý là nếu các bạn buộc phải đến trường thi một mình thì hãy chuẩn bị kỹ phương tiện đến điểm thi của mình có ổn hay không, luôn phải sạc điện đầy đủ xe đạp của mình. Trong trường hợp có bất trắc xảy ra hãy mượn ngay điện thoại của những người xung quanh để gọi cho người thân, cho đường dây nóng của các chiến sĩ tình nguyện, của cảnh sát. Đừng để mình lỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì những lý do không đáng nhé các bạn. 

Thí sinh thức khuya xem World Cup nên đã ngủ quên, bỏ lỡ kỳ thi

Vào sáng ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT Quốc gia, tại điểm thi THCS Đống đa (Hà Nội) đã xảy ra sự việc "chẳng biết đáng trách hay đáng thương" - theo lời kể của các phụ huynh chờ con em ở trường. Được biết, vào khoảng 7h55p sáng, một thí sinh nữ hớt hải chạy đến trường thi cùng bố của mình. Vì bạn thí sinh này đã đến trễ hơn 15 phút sau thời gian phát đề làm bài nên không được tham gia buổi thi này theo đúng quy chế thi đã nêu từ trước. Các phụ huynh gần đó cũng kể lại, lý do khiến bạn học sinh này đến trễ là vì tối hôm trước 2 bố con mải mê xem World Cup nên ngủ quên, dẫn đến trễ giờ thi. 

Sau kỳ thi của teen 2K thì đây là những bài học "xương máu" mà các 2001-ers cần chú ý! ảnh 4

Sự việc chẳng biết "đáng trách hay đáng thương" xảy ra tại trường THCS Đống Đa. (Hà Nội)

Cũng khá thương cho các sĩ tử 2000 khi mà các bạn phải thi vào mùa World Cup náo nhiệt và đầy hào hứng thế này. Tuy nhiên các bạn cũng quên mất, kỳ thi quan trọng của mình chỉ diễn ra có 3 ngày, còn World Cup kéo dài đến hơn 1 tháng mùa Hè.

Bài học lớn cho các sĩ tử 2001 vào năm sau ghi nhớ đây, tuyệt đối phải đi ngủ sớm, không được thức khuya trong những ngày thi. Ngủ sớm sẽ giúp bạn tỉnh táo vào hôm sau, có thể dậy sớm đi thi mà không muộn giờ, đặc biệt là dậy sớm để có thể ăn sáng bổ sung năng lượng cho một buổi thi dài sau đó. Vậy tại sao chúng ta phải thức khuya để "đánh cược" tương lai của mình, để muộn giờ và điểm bài thi bị liệt hoàn toàn đúng không? Đừng để 12 năm đèn sách của mình bì phí hoài vì 1 phút thức khuya xem nốt thứ mình yêu thích nhé các bạn học sinh 2001. 

Tuyệt đối không học "tủ"

Vốn dĩ Văn là một môn chỉ cần nắm được dẫn chứng, nắm được nội dung tác phẩm là có thể làm được bài dù bất kỳ đề thi nào. Nhưng đối với hầu hết các thí sinh thì học Văn lại chính là một nỗi ám ảnh, việc loại trừ những tác phẩm nào đã ra thi rồi sẽ không thi vào nữa và tác phẩm nào ít được chú trọng chính là "phao cứu sinh" cho các bạn thí sinh vào những lúc cận ngày thi nhưng không thể nào học thêm được nữa.

Sau kỳ thi của teen 2K thì đây là những bài học "xương máu" mà các 2001-ers cần chú ý! ảnh 5

Các thí sinh năm nay gần như đều "méo mặt" với đề thi Văn.

Cách này trông có vẻ hay ho, vì nó vẫn đúng phần nào với nguyên tắc ra đề cũng như thông báo chung từ trước của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, cũng chính vì thế nên nhiều bạn lại học "tủ", học đúng những bài các bạn cảm thấy có khả năng ra thi hoặc cảm nhận về bài Văn đó của các bạn tốt hơn. 

Nhưng cũng chính vì học tủ, học những bài được cho là trọng tâm mà các bạn thí sinh bỏ quên mất đề thi bao gồm kiến thức của cả năm 11 và 12. Đó là lý do mà tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" và "Hai đứa trẻ" xuất hiện trong đề thi đã khiến nhiều thi sinh "méo mặt" vì không nhớ nổi nội dung tác phẩm cũng như những chi tiết mà đề thi nhắc đến để so sánh.

Thế nên các bạn 2001 nhất định phải chú ý, không được học tủ mà hãy cố gắng xem qua hết tất cả những tác phẩm kể cả khi bạn không "nhồi nhét" thêm được nữa. Điều quan trọng khác là nếu bạn không thể nhớ hết chi tiết hãy cố gắng nhớ nội dung để viết được ít nhất 30% bài làm nghị luận văn học nhé. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.