Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng
HHT - Sau khi tiến hành rà soát và có nhiều thí sinh bị hạ điểm, thậm chí trượt tốt nghiệp thì kết quả tốt nghiệp sơ bộ của tỉnh Hà Giang lại tăng lên với tỷ lệ 89,57%, tức là tăng khoảng 10 bạn so với công bố trước đó.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT công bố kết quả công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%, tỉnh Hà Giang đạt 89,35% nằm trong cụm thi có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang chấm thẩm định do điểm thi có dấu hiệu "cao bất thường" và kết quả sau khi chấm thẩm định thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của tỉnh Hà Giang đạt 89,57%, Ngày 17,7, hội đồng xét tốt nghiệp Sở GD&ĐT Hà Giang đã họp xét công nhận tốt nghiệp THPT (sơ bộ) đối với các thí sinh dự thi theo quy định. Như vậy, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp sau rà soát của tỉnh Hà Giang tăng 0,22% so với số liệu ban đầu do Bộ GD&ĐT công bố. Với khoảng 5.500 thí sinh dự thi (cả thí sinh tự do và thí sinh THPT) thì con số chênh lệch này khoảng 10 thí sinh.

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng ảnh 1
Sự chênh lệch giữa điểm thi được "phù phép" và điểm thật khiến nhiều người "choáng váng".

Trước đó, kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định bài thi THPT QG ở Hà Giang cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có kết quả chênh lệch tới 20 điểm sau khi chấm thẩm định, thậm chí có những trường hợp tổng điểm được “phù phép” tăng lên 29,95 điểm. Thống kê cho thấy cả nước chỉ có 76 thí sinh đạt 27 điểm trở lên ở khối A1, thì riêng tại Hà Giang đã có tới 36 bạn đạt mức điểm này. Những dấu hiệu bất thường về điểm thi đã khiến dư luận xôn xao nghi ngờ và các cơ quan chức năng vào cuộc. Xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp kết quả thi.

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng ảnh 2
Theo kết quả chấm thẩm định, 3 thí sinh thuộc top cao nhất cả nước ở Hà Giang đều bị giảm từ 8 đến hơn 20 điểm. Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), ngày 19/7/2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, Khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố hình sự về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng ảnh 3
Trước những bằng chứng sai phạm nghiêm trọng, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố hình sự vụ nâng điểm 330 bài thi tại Hà Giang.
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?