Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng
HHT - Sau khi tiến hành rà soát và có nhiều thí sinh bị hạ điểm, thậm chí trượt tốt nghiệp thì kết quả tốt nghiệp sơ bộ của tỉnh Hà Giang lại tăng lên với tỷ lệ 89,57%, tức là tăng khoảng 10 bạn so với công bố trước đó.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT công bố kết quả công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%, tỉnh Hà Giang đạt 89,35% nằm trong cụm thi có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang chấm thẩm định do điểm thi có dấu hiệu "cao bất thường" và kết quả sau khi chấm thẩm định thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của tỉnh Hà Giang đạt 89,57%, Ngày 17,7, hội đồng xét tốt nghiệp Sở GD&ĐT Hà Giang đã họp xét công nhận tốt nghiệp THPT (sơ bộ) đối với các thí sinh dự thi theo quy định. Như vậy, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp sau rà soát của tỉnh Hà Giang tăng 0,22% so với số liệu ban đầu do Bộ GD&ĐT công bố. Với khoảng 5.500 thí sinh dự thi (cả thí sinh tự do và thí sinh THPT) thì con số chênh lệch này khoảng 10 thí sinh.

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng ảnh 1
Sự chênh lệch giữa điểm thi được "phù phép" và điểm thật khiến nhiều người "choáng váng".

Trước đó, kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định bài thi THPT QG ở Hà Giang cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có kết quả chênh lệch tới 20 điểm sau khi chấm thẩm định, thậm chí có những trường hợp tổng điểm được “phù phép” tăng lên 29,95 điểm. Thống kê cho thấy cả nước chỉ có 76 thí sinh đạt 27 điểm trở lên ở khối A1, thì riêng tại Hà Giang đã có tới 36 bạn đạt mức điểm này. Những dấu hiệu bất thường về điểm thi đã khiến dư luận xôn xao nghi ngờ và các cơ quan chức năng vào cuộc. Xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp kết quả thi.

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng ảnh 2
Theo kết quả chấm thẩm định, 3 thí sinh thuộc top cao nhất cả nước ở Hà Giang đều bị giảm từ 8 đến hơn 20 điểm. Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), ngày 19/7/2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, Khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố hình sự về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Sau vụ nâng điểm thi gây "chấn động", tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở Hà Giang lại... tăng ảnh 3
Trước những bằng chứng sai phạm nghiêm trọng, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố hình sự vụ nâng điểm 330 bài thi tại Hà Giang.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.