“Shokuhin sanpuru”: Những mô hình đồ ăn Nhật Bản khiến giới trẻ “phát cuồng”

“Shokuhin sanpuru”: Những mô hình đồ ăn Nhật Bản khiến giới trẻ “phát cuồng”
HHT - Đã bao giờ bạn nhìn thấy một món đồ lưu niệm hình đồ ăn và thấy ngỡ ngàng về độ tinh xảo cũng như hình dáng giống hệt đồ ăn thật của chúng. Đó chính là “sanpuru” – môn nghệ thuật làm thức ăn giả tại Nhật.

Đồ ăn mẫu bằng nhựa vốn là một mặt hàng khá xa lạ tại nhiều nước, tuy nhiên tại Nhật Bản đây là một ngành công nghiệp thu lại hàng chục triệu đô mỗi năm. Giới trẻ không những yêu thích những đồ lưu niệm có hình đồ ăn như móc chìa khoá, giá kính, giá điện thoại mà thậm chí cả những đồ trang trí nhà bếp hay trang sức có hình đồ ăn cũng rất được ưa chuộng.

Những móc chìa khoá hình những cốc chè đầy màu sắc. Ảnh: lemonshop.vn

Sự ra đời của ngành công nghiệp làm đồ ăn giả này cũng vô cùng thú vị. Quay về lịch sử kể từ sau Thế chiến thứ hai, khi nhiều người Mỹ và châu Âu đến Nhật, họ chẳng hề biết chọn thực đơn vì vấn đề ngôn ngữ, vì thế nhiều nhà hàng Nhật đành nấu hết, trưng tất cả các món ăn ra cho khách nước ngoài lựa chọn nhưng rồi ai cũng thấy rằng, cách này không hề hợp lý.

Bấy giờ, Takizo Iwasaki – môt người đàn ông quê vùng Gifu thắp nến trên bàn trong tâm trạng tồi tệ vì vợ ông đang bệnh nặng, bỗng nhiên ông thấy sáp nến chảy xuống, ông dùng ngón tay để hứng, khi sáp nến trên tay nguội, ông gỡ ra và nhận thấy dấu vân tay mình in trên nến sáp. Thế rồi, Iwasaki tiếp tục thử bằng cách cho sáp nến chảy xuống mặt tấm chiếu tatami. Miếng sáp khi khô lại in dấu rõ ràng của đường gân chiếu. Chính từ đó, ý tưởng về món ăn giả ra đời và tạo nên một bước ngoặt trong văn hoá Nhật Bản.

Toàn cảnh ngành công nghiệp làm đồ ăn giả tại Nhật Bản. Video: Channel NewsAsia.

Vào thập niên 1970, nhựa tổng hợp được đưa vào công nghệ chế tạo mô hình đồ ăn, sau đó là silicon thay thế cho nguyên liệu truyền thống. Điều đáng nói, đồ ăn giả đều được thực hiện từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chứ không hề bằng các loại máy móc. Vậy nên giá thành của chúng thậm chí đắt hơn cả đồ ăn thật.

Những nghệ nhân tạo hình đồ ăn giả. Ảnh: vietnammoi.vn
Rất khó để nhận ra đây là mô hình đồ ăn vì sự cầu kỳ của chúng. Ảnh: samplekobo

Người Nhật luôn nổi tiếng về sự chăm chỉ, cầu toàn, “sanpuru” cũng là một môn nghệ thuật thể hiện đức tính đó. Những mô hình đồ ăn đẹp mắt này không những làm cả thế giới phải “nghiêng mình thán phục” mà còn là một nguồn lợi kinh tế và văn hoá đặc sắc của đất nước mặt trời mọc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

HHT - Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.