“Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“

HHT - Vượt qua thử thách “Đường cong kỳ ảo”, Hoàng Hiệp đã khẳng định được năng lực tư duy hình học. Trong khi nhiều người chưa kịp hiểu đề bài, Hoàng Hiệp đã tiếp tục “khiêu chiến” và chinh phục bài thi “Logic siêu tung hoành”.
“Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“ ảnh 1
“Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“ ảnh 2
“Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“ ảnh 3

Mình nghĩ rằng, những ai có ước mơ và khát khao đủ lớn đều có thể trở thành siêu trí tuệ. Hồi nhỏ, ai cũng từng ước mơ được trở thành thiên tài. Lớn lên một chút, các giấc mơ dần bị quên lãng. Một số khác vẫn có những khát khao tạo nên sự khác biệt, nhưng chưa đủ nỗ lực để tạo ra sự khác biệt đó. Trước đây, mình cũng như vậy.

Cách đây hơn bốn năm, mình tình cờ xem được một tập Siêu trí tuệ quốc tế và cảm thấy rất thích thú. Kể từ đó mình bắt đầu rèn luyện tư duy của bản thân với các cuộc thi Toán học vì Toán học là con đường ngắn nhất để phát triển tư duy, và tư duy là điều không thể thiếu tại sân chơi này.

Thời gian rảnh mình thường xem và rèn luyện theo format các câu hỏi của Siêu trí tuệ quốc tế, kết hợp với những kiến thức Toán học đã có được, mình dần nhận thấy năng lực về tư duy hình học cũng như không gian của bản thân. Khác ban đầu một chút là thay vì chỉ xem, mình tập quan sát, nghiên cứu cách giải của các tuyển thủ, đặc biệt đối với những bài thi có thể áp dụng phương pháp Toán học để làm ngắn các công đoạn.

Điều kiện cần để trở thành một “siêu trí tuệ” là bạn cần có đam mê, khát vọng đủ nhiều để chinh phục nó, và điều kiện đủ là phải lắng nghe, thấu hiểu bản thân để tìm ra thế mạnh mình có. Mình nghĩ nếu bạn có tài năng đặc biệt, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra nó. Nếu không, rèn luyện sẽ giúp bạn tự mình tạo ra tài năng đặc biệt. Thomas Edison từng nói: “1% thiên tài, 99% nỗ lực”. Vững tin, nỗ lực và đừng quay đầu lại. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân.

 
“Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“ ảnh 4  “Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“ ảnh 5 
“Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“ ảnh 6

Nguyên lý “tấm gương”

Nếu như trong Siêu trí tuệ, giám khảo Dương Anh Vũ từng nhắc đến “nghịch lý tô mì” - đề bài sẽ càng trở nên phức tạp nếu càng có thêm những dữ kiện thêm vào, thì với Hoàng Hiệp, đứng trước đề bài hóc búa và đối thủ được đánh giá là “áp đảo”, đây sẽ là “đất dụng võ” của “nguyên lý tấm gương”.

Mục tiêu của mình đến với Siêu trí tuệ Việt Nam là để chứng minh bản thân hoàn toàn có thể chinh phục đỉnh cao trí tuệ và được chọn vào đội tuyển thi đấu với các đại diện rất mạnh của quốc tế. Vì vậy, mình quyết định thách đấu anh Duy Bách - người giỏi nhất mùa 2. Nếu thất bại, mình chỉ thua người giỏi nhất, còn giành chiến thắng, mình có cơ hội trở thành người giỏi nhất.

Tại vòng thách đấu, mình tham gia phần thi liên quan đến Toán Logic - cũng là thế mạnh của anh Duy Bách. Mình nghĩ, đã thách đấu người giỏi nhất thì cũng nên thử thách bản thân mình ở sở trường của đối thủ.“Nhân bất khinh cuồng uổng thiếu niên” mà. Nếu có thể giành chiến thắng thì đây sẽ là một chiến thắng rất ngọt ngào.

Nghĩ về đối thủ nhưng đừng quên bản thân

Điểm khác biệt lớn nhất giữa phần thi thách đấu so với phần thi cá nhân đó là: Trong một trận đấu đối kháng, bạn phải chịu ít nhiều áp lực về thời gian, tốc độ xử lý của đối thủ. Nhưng khi bước vào trận đấu, mình không để bản thân nghĩ quá nhiều về việc đối thủ có thể làm được gì, điều mình quan tâm là mình có thể làm được gì. Mình chuẩn bị cho trận “khiêu chiến” những gì mình làm cho phần thi cá nhân.

Mình thích đứng trong những trận đấu đối kháng. Vì việc thi đấu với đối thủ giúp mình có được sự tập trung cao độ và thúc đẩy mình vượt qua “chiếc hộp” của bản thân. Đó là giá trị mình muốn hướng tới mà ở phần thi cá nhân chưa thể mang đến một cách trọn vẹn.

Siêu trí tuệ Việt Nam chỉ là một trạm trong cuộc đời mình. Đó là một thử thách chứ không phải là một sứ mạng. Mong muốn lớn nhất của mình là sau này có thể trở thành một bác sĩ giỏi và có tâm với nghề. Mình hy vọng năng lực tổng hợp có thể giúp mình tư duy và ghi nhớ tốt những gì được học để trở nên nhạy bén trong công việc sau này.

“Siêu trí tuệ” Hoàng Hiệp: “Chứng minh người Việt Nam có thể trở thành người giỏi nhất“ ảnh 7