Singapore: Một người bị tiêm nhầm 5 liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cùng lúc, do “sơ suất của con người”

HHT - Thay vì tiêm một liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cho một người, nhân viên ở một trung tâm đã tiêm hẳn 5 liều, khiến người bị tiêm rất lo lắng. Sự việc này được cho là do "sơ suất của con người".

Tiêm phòng bệnh nói chung là một việc tốt, và vào thời điểm này thì rất nhiều người muốn được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, nếu được tiêm cùng lúc hẳn 5 liều thay vì một liều như bình thường thì lại là chuyện rất khác.

Singapore là nước châu Á sớm triển khai việc tiêm vắc-xin COVID-19 và đội ngũ nhân viên y tế là những người được tiêm đầu tiên.

Nhưng chuyện không mong muốn đã xảy ra, khi một nhân viên ở Trung tâm Nhãn khoa Quốc gia Singapore (SNEC) được (hay “bị”) tiêm cùng lúc 5 liều. Sự việc được phát hiện ra sau đó 5 phút và việc tiêm vắc-xin ở SNEC phải tạm dừng ngay lập tức.

Singapore: Một người bị tiêm nhầm 5 liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cùng lúc, do “sơ suất của con người” ảnh 1 Việc tiêm vắc-xin COVID-19 đang được thực hiện ở SNEC. Ảnh: SNEC.

Sau khi tìm hiểu thì trung tâm này nhận ra rằng, việc tiêm 5 liều vắc-xin là do "sơ suất của con người", cụ thể là do chuyển thông tin không rõ ràng.

Theo đó, một lọ vắc-xin của Pfizer chứa 5 liều, lẽ ra cần được pha loãng trước khi tiêm. Tuy nhiên, đúng lúc thực hiện việc tiêm cho nhân viên y tế nói trên thì người chịu trách nhiệm việc pha loãng vắc-xin lại… bị gọi đi làm việc khác. Một người khác tới thay thế, nhưng lại tưởng là lọ vắc-xin đã được pha loãng rồi nên không pha nữa. Thế là người thực hiện việc tiêm cứ thế dùng cả lọ 5 liều mà tiêm.

Singapore: Một người bị tiêm nhầm 5 liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cùng lúc, do “sơ suất của con người” ảnh 2 Vắc-xin COVID-19 của Pfizer được dùng ở Singapore. Ảnh: SNEC.

Khi sự cố được phát hiện thì người được tiêm vẫn đang ngồi ở phòng nghỉ ngơi chứ chưa đi về. Nhiều người nhận xét rằng “may” mà người này là nhân viên y tế, nên dù hơi lo lắng, anh ấy cũng không đến nỗi hoảng loạn như những người bình thường trong tình huống tương tự.

Tạm thời, người được tiêm 5 liều vắc-xin chưa có phản ứng bất thường nào, nhưng anh vẫn phải nằm tại Bệnh viện Đa khoa Singapore để theo dõi 2 ngày. SNEC nói, họ sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng của anh sau khi anh xuất viện.

Singapore: Một người bị tiêm nhầm 5 liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cùng lúc, do “sơ suất của con người” ảnh 3 Một nhân viên y tế đang được tiêm vắc-xin. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Giám đốc Y tế của SNEC cũng đã phải lên tiếng xin lỗi. Hiện chưa biết SNEC có lại tiếp tục được thực hiện tiêm vắc-xin hay không, và nếu có thì khi nào. Còn cư dân mạng thì viết những nhận xét như:

“Một thứ tốt mà dùng nhiều hơn mức cần thiết thì có vẫn tốt không nhỉ?”.

“Anh ấy đã tiêm 5 liều rồi, thì sau 3-4 tuần nữa, anh ấy có cần tiêm liều thứ 2 không?”.

Singapore: Một người bị tiêm nhầm 5 liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cùng lúc, do “sơ suất của con người” ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài
Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài
HHT - Đêm Chung kết Ngày Hội Anh Tài 2021, chuỗi hoạt động lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do các học sinh tự tổ chức đã chính thức diễn ra vô cùng thành công. Ngoài sự thể hiện của 13 khối chuyên, đêm lễ hội còn mời đến ban nhạc Chillies và ca sĩ Tiên Tiên tạo nên không khí sôi động cho các Amsers cùng những ấn tượng khó phai.
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm