Singapore phạt Grab và Uber 222 tỉ đồng

Singapore phạt Grab và Uber 222 tỉ đồng
HHT - Nhà chức trách Singapore ngày 24.9 xử phạt Grab và Uber 13 triệu SGD (222 tỉ đồng) vì vi phạm luật cạnh tranh liên quan vụ sáp nhập hồi đầu năm.
Singapore phạt Grab và Uber 222 tỉ đồng ảnh 1
Văn phòng Uber và Grab tại Singapore. Ảnh: REUTERS.

Hồi tháng 3, Uber bán toàn bộ hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho đối thủ Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần của Grab. Thương vụ bị điều tra ngay sau đó với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đài Channel New Asia, Ủy ban người tiêu dùng và cạnh tranh Singapore (CCCS) sau quá trình điều tra kết luận rằng vụ sáp nhập đã làm giảm đáng kể tính cạnh tranh trong thị trường dịch vụ gọi xe bằng ứng dụng công nghệ ở Singapore.

Ngay sau vụ sáp nhập, Grab tăng chi phí cho mỗi chuyến đi lên 10-15%, giảm điểm thưởng của khách hàng xuống và giảm tần suất các chương trình tăng điểm thưởng cho tài xế.

CCCS cho hay Grab hiện nắm giữ 80% thị trường và có sức ảnh hưởng sâu rộng khiến cho các đối thủ tiềm năng khó có thể mở rộng quy mô.

Bên cạnh mức phạt 13 triệu SGD, CCCS còn đưa ra nhiều biện pháp yêu cầu phải giảm chi phí các chuyến xe và tăng thêm đối thủ cạnh tranh với Grab, áp dụng lại giá cũ, cho phép tài xế Grab có thể sử dụng các ứng dụng gọi xe khác.

Uber cho rằng quyết định của CCCS dựa trên định nghĩa chưa đầy đủ về thị trường và mô tả sai bản chất của ngành dịch vụ gọi xe. Hãng này cho biết đang cân nhắc kháng cáo.

Trong khi đó, Grab nhấn mạnh thực hiện thương vụ trên tuân theo quyền hợp pháp và cương quyết phủ nhận vi phạm luật cạnh tranh. 

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
HHT - Sáng 26/3, hơn 4.000 vận động viên tham dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã sải bước trên những cung đường tuyệt đẹp của tỉnh Lai Châu. Như nhà vô địch 9 lần liên tiếp Đỗ Quốc Luật chia sẻ, đó là khung cảnh quá tuyệt vời để làm nên một ngày không thể nào quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.