Singapore phạt Grab và Uber 222 tỉ đồng

Singapore phạt Grab và Uber 222 tỉ đồng
HHT - Nhà chức trách Singapore ngày 24.9 xử phạt Grab và Uber 13 triệu SGD (222 tỉ đồng) vì vi phạm luật cạnh tranh liên quan vụ sáp nhập hồi đầu năm.
Singapore phạt Grab và Uber 222 tỉ đồng ảnh 1
Văn phòng Uber và Grab tại Singapore. Ảnh: REUTERS.

Hồi tháng 3, Uber bán toàn bộ hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho đối thủ Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần của Grab. Thương vụ bị điều tra ngay sau đó với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đài Channel New Asia, Ủy ban người tiêu dùng và cạnh tranh Singapore (CCCS) sau quá trình điều tra kết luận rằng vụ sáp nhập đã làm giảm đáng kể tính cạnh tranh trong thị trường dịch vụ gọi xe bằng ứng dụng công nghệ ở Singapore.

Ngay sau vụ sáp nhập, Grab tăng chi phí cho mỗi chuyến đi lên 10-15%, giảm điểm thưởng của khách hàng xuống và giảm tần suất các chương trình tăng điểm thưởng cho tài xế.

CCCS cho hay Grab hiện nắm giữ 80% thị trường và có sức ảnh hưởng sâu rộng khiến cho các đối thủ tiềm năng khó có thể mở rộng quy mô.

Bên cạnh mức phạt 13 triệu SGD, CCCS còn đưa ra nhiều biện pháp yêu cầu phải giảm chi phí các chuyến xe và tăng thêm đối thủ cạnh tranh với Grab, áp dụng lại giá cũ, cho phép tài xế Grab có thể sử dụng các ứng dụng gọi xe khác.

Uber cho rằng quyết định của CCCS dựa trên định nghĩa chưa đầy đủ về thị trường và mô tả sai bản chất của ngành dịch vụ gọi xe. Hãng này cho biết đang cân nhắc kháng cáo.

Trong khi đó, Grab nhấn mạnh thực hiện thương vụ trên tuân theo quyền hợp pháp và cương quyết phủ nhận vi phạm luật cạnh tranh. 

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.