“Sổ tay” bơi lội ngày Hè, giúp bạn an toàn hơn khi đi tắm ở biển hoặc hồ bơi

“Sổ tay” bơi lội ngày Hè, giúp bạn an toàn hơn khi đi tắm ở biển hoặc hồ bơi
HHT - Hè nóng nực được ngâm mình trong bể bơi mát lạnh thật tuyệt. Bơi lội giúp tăng trưởng chiều cao, tăng cường sức khỏe. Chuẩn bị cho một mùa Hè vui vẻ và an toàn, bạn nhớ những lưu ý sau khi đi tắm ở biển hoặc hồ bơi nha!

Luôn nhớ khởi động làm ấm cơ thể trước khi xuống nước. Đây là nguyên tắc đầu tiên mà ai cũng cần phải tuân thủ trước khi xuống nước. Các động tác khởi động sẽ giúp các khớp, cơ bắp của chúng mình hoạt động tránh bị chuột rút khi đang ở dưới nước. Bạn không cần vận động quá sức mà chỉ cần thực hiện các bài tập nhẹ hoặc chạy cự ly ngắn khoảng 100m là được. Bạn cũng nên xuống nước từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi với sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường dưới nước và trên cạn.

“Sổ tay” bơi lội ngày Hè, giúp bạn an toàn hơn khi đi tắm ở biển hoặc hồ bơi ảnh 1

Không bao giờ đi bơi một mình. Mỗi khi đi tắm hay đi bơi, bạn không nên đi một mình. Chúng mình nên đi cùng người lớn hoặc bạn bè. và chọn chỗ đông và bơi ở chỗ nhiều người thấy để nếu có xảy ra sự cố thì mọi người có thể hỗ trợ bạn kịp thời.

Nếu không may xảy ra sự cố khi đang dưới nước, bạn cần thật sự bình tĩnh để xử lý. Đầu tiên, chúng mình cần nín thở, ngậm miệng và thả lỏng cơ thể để phổi không bị sặc nước. Dùng tay, chân làm mái chèo và quạt nước đẩy để đầu nhô lên khỏi mặt nước và gọi người đến cứu. Khi ở biển, bạn có thể lợi dụng dòng chảy để bơi vào chỗ nông hơn hoặc di chuyển vào bờ nếu bơi tốt.

Ở các bể bơi ngoài trời hay bãi biển vào mùa Hè nắng khá gắt nên bạn không nên phơi nắng quá lâu trước khi xuống nước phòng tránh bị say nắng hay cảm lạnh. Nếu có các triệu chứng như choáng váng, buồn nôn, khó thở, mệt mỏi thì bạn cần lập tức lên bờ ngay.

“Sổ tay” bơi lội ngày Hè, giúp bạn an toàn hơn khi đi tắm ở biển hoặc hồ bơi ảnh 2

Không bơi quá xa bờ và chú ý các biển cảnh báo nguy hiểm. Ở vùng nước xa bờ, bạn sẽ phải đối mặt với những con sóng lớn và những rủi ro bất ngờ khó có thể lường trước được. Vì thế, chúng mình không nên bơi ở xa bờ quá 15m và không bơi ở khu vực sâu quá 5m để nếu chẳng may xảy ra sự cố, các cứu trợ viên có thể nhanh chóng di chuyển ra hỗ trợ, cấp cứu. Ở các khu vực nước biển sâu hay có dòng xoáy thường được cắm biển báo nguy hiểm, cấm tắm. Bạn nên quan sát thật kỹ và tuân thủ theo những biển báo này.

Trước khi đi tắm biển, bạn nên xem dự báo thời tiết để nắm vững thông tin thời tiết ngày hôm đó. Điều này sẽ giúp bạn biết nên hay không nên tắm biển. Bạn không nên đi tắm biển vào những ngày có gió to, sóng lớn hoặc mưa bão.

“Sổ tay” bơi lội ngày Hè, giúp bạn an toàn hơn khi đi tắm ở biển hoặc hồ bơi ảnh 3

Luôn sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da. Kể cả khi bơi ở bể bơi trong nhà, bạn cũng nên dùng kem chống nắng với độ SPF ở mức 15, bởi ánh nắng Mặt Trời vẫn có khả năng xuyên qua cửa kính và tác động đến da chúng mình. Khi bơi ngoài trời, cho dù trời không nắng nhưng các tia cực tím và các tia có hại khác vẫn gây tác động xấu tới da chúng mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm