Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích
HHT - Những ngày gần đây, một giả thuyết mới được đưa ra về sự việc máy bay MH370 mất tích, cho rằng thời điểm chiếc máy bay bị rơi thì viên phi công không hề cầm lái.

Ngày 8/3/2014, thông tin chuyến bay MH370, khởi hành từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách cùng với các thành viên phi hành đoàn mất tích khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ. Cũng kể từ đó, Malaysia, Úc và Trung Quốc đã mở nhiều đợt tìm kiếm, tuy nhiên những manh mối về lí do chiếc máy bay bị mất tích vẫn chưa được tìm ra.

Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra xoay quanh bí ẩn lớn nhất nhì lịch sử ngành hàng không, tuy nhiên vẫn không ai dám khẳng định có giả thuyết nào đúng. Nổi tiếng hơn cả chính là giả thuyết "phi công tự sát" được nêu ra bởi ông Larry Vance - cựu điều tra viên về tai nạn máy bay. Nhóm của ông Vance cho rằng họ đã tìm được đáp án cuối cùng của vụ mất tích bí ẩn này. Đó là có khả năng phi công có thể đã lái máy bay MH370 lao xuống mặt biển, sau khi lên kế hoạch kỹ lưỡng để "vượt mặt" các hệ thống radar.

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích ảnh 1
Ông Foley - người điều tra sự cố máy bay đến từ Australia đã bác bỏ giả thuyết phi công tự sát được đưa ra trước đó.

Ông Vance cũng cho hay cơ trưởng của chuyến bay tên Shah đã đâm máy bay xuống một cách nhẹ nhất có thể để hạn chế các mảnh vỡ, qua đó che giấu máy bay trước con mắt của các nhà điều tra.

Tuy nhiên, ông Peter Foley - người đứng đầu nhóm điều tra sự cố máy bay MH370 đến từ Australia đã bác bỏ thuyết âm mưu này. Theo đó, ông Foley cho biết các mảnh vỡ cánh tà của chiếc máy bay được tìm thấy trước đó tại Tanzania chính là "thuốc giải" cho giải thuyết phi công tự sát của điều tra viên Vance.

Cụ thể hơn, phần cánh tà ngoài của những chiếc Boeing 777 thông thường sẽ cụp mở trên một đường ray hỗ trợ ở bên trong. Tuy nhiên, trên mảnh vỡ được tìm thấy tại Tanzania, các nhà điều tra lại phát hiện ra vết va chạm của đường ray xuất hiện ở mặt bên trong của cánh tà. Điều này đồng nghĩa với việc phần này này đã bị vỡ ra khi đang ở trạng thái rút vào. 

Được biết, những chiếc máy bay sẽ chỉ rút cánh tà khi nó ở trong chế độ hành trình - bay tự động. Do đó, nhóm nghiên cứu của ông Foley đã khẳng định đây chính là một bằng chứng vững chắc, cho thấy vào thời điểm chiếc máy bay MH370 lao xuống mặt biển, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah không hề trực tiếp điều khiển nó bằng tay.  

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích ảnh 2
Ông Foley cho biết vào thời điểm chiếc máy bay MH370 lao xuống mặt biển, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah không hề trực tiếp điều khiển nó bằng tay. 

Chia sẻ trong một bộ phim tài liệu mang tên "Drain the Oceans" được phát trên kênh truyền hình National Geographic, ông Foley cho biết thêm: "Khi phần cánh tà chính được tìm thấy trên đảo Pemba thuộc Tanzania vào hồi năm 2016, chúng tôi đã nhận được hình ảnh về mảnh vỡ này. Ngay khi nhận được, tất cả chúng tôi đã nhận ra rằng mảnh vỡ ấy mang giá trị rất lớn".

"Chính mảnh vỡ đã trở thành một bằng chứng vững chắc, bổ sung thêm cho những phân tích của chúng tôi để khẳng định rằng máy bay MH370 mất tích không phải là một hành động cố ý tự sát".

Theo National Geographic
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.
Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?