Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích
HHT - Những ngày gần đây, một giả thuyết mới được đưa ra về sự việc máy bay MH370 mất tích, cho rằng thời điểm chiếc máy bay bị rơi thì viên phi công không hề cầm lái.

Ngày 8/3/2014, thông tin chuyến bay MH370, khởi hành từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách cùng với các thành viên phi hành đoàn mất tích khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ. Cũng kể từ đó, Malaysia, Úc và Trung Quốc đã mở nhiều đợt tìm kiếm, tuy nhiên những manh mối về lí do chiếc máy bay bị mất tích vẫn chưa được tìm ra.

Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra xoay quanh bí ẩn lớn nhất nhì lịch sử ngành hàng không, tuy nhiên vẫn không ai dám khẳng định có giả thuyết nào đúng. Nổi tiếng hơn cả chính là giả thuyết "phi công tự sát" được nêu ra bởi ông Larry Vance - cựu điều tra viên về tai nạn máy bay. Nhóm của ông Vance cho rằng họ đã tìm được đáp án cuối cùng của vụ mất tích bí ẩn này. Đó là có khả năng phi công có thể đã lái máy bay MH370 lao xuống mặt biển, sau khi lên kế hoạch kỹ lưỡng để "vượt mặt" các hệ thống radar.

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích ảnh 1
Ông Foley - người điều tra sự cố máy bay đến từ Australia đã bác bỏ giả thuyết phi công tự sát được đưa ra trước đó.

Ông Vance cũng cho hay cơ trưởng của chuyến bay tên Shah đã đâm máy bay xuống một cách nhẹ nhất có thể để hạn chế các mảnh vỡ, qua đó che giấu máy bay trước con mắt của các nhà điều tra.

Tuy nhiên, ông Peter Foley - người đứng đầu nhóm điều tra sự cố máy bay MH370 đến từ Australia đã bác bỏ thuyết âm mưu này. Theo đó, ông Foley cho biết các mảnh vỡ cánh tà của chiếc máy bay được tìm thấy trước đó tại Tanzania chính là "thuốc giải" cho giải thuyết phi công tự sát của điều tra viên Vance.

Cụ thể hơn, phần cánh tà ngoài của những chiếc Boeing 777 thông thường sẽ cụp mở trên một đường ray hỗ trợ ở bên trong. Tuy nhiên, trên mảnh vỡ được tìm thấy tại Tanzania, các nhà điều tra lại phát hiện ra vết va chạm của đường ray xuất hiện ở mặt bên trong của cánh tà. Điều này đồng nghĩa với việc phần này này đã bị vỡ ra khi đang ở trạng thái rút vào. 

Được biết, những chiếc máy bay sẽ chỉ rút cánh tà khi nó ở trong chế độ hành trình - bay tự động. Do đó, nhóm nghiên cứu của ông Foley đã khẳng định đây chính là một bằng chứng vững chắc, cho thấy vào thời điểm chiếc máy bay MH370 lao xuống mặt biển, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah không hề trực tiếp điều khiển nó bằng tay.  

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích ảnh 2
Ông Foley cho biết vào thời điểm chiếc máy bay MH370 lao xuống mặt biển, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah không hề trực tiếp điều khiển nó bằng tay. 

Chia sẻ trong một bộ phim tài liệu mang tên "Drain the Oceans" được phát trên kênh truyền hình National Geographic, ông Foley cho biết thêm: "Khi phần cánh tà chính được tìm thấy trên đảo Pemba thuộc Tanzania vào hồi năm 2016, chúng tôi đã nhận được hình ảnh về mảnh vỡ này. Ngay khi nhận được, tất cả chúng tôi đã nhận ra rằng mảnh vỡ ấy mang giá trị rất lớn".

"Chính mảnh vỡ đã trở thành một bằng chứng vững chắc, bổ sung thêm cho những phân tích của chúng tôi để khẳng định rằng máy bay MH370 mất tích không phải là một hành động cố ý tự sát".

Theo National Geographic
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.