Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích
HHT - Những ngày gần đây, một giả thuyết mới được đưa ra về sự việc máy bay MH370 mất tích, cho rằng thời điểm chiếc máy bay bị rơi thì viên phi công không hề cầm lái.

Ngày 8/3/2014, thông tin chuyến bay MH370, khởi hành từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách cùng với các thành viên phi hành đoàn mất tích khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ. Cũng kể từ đó, Malaysia, Úc và Trung Quốc đã mở nhiều đợt tìm kiếm, tuy nhiên những manh mối về lí do chiếc máy bay bị mất tích vẫn chưa được tìm ra.

Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra xoay quanh bí ẩn lớn nhất nhì lịch sử ngành hàng không, tuy nhiên vẫn không ai dám khẳng định có giả thuyết nào đúng. Nổi tiếng hơn cả chính là giả thuyết "phi công tự sát" được nêu ra bởi ông Larry Vance - cựu điều tra viên về tai nạn máy bay. Nhóm của ông Vance cho rằng họ đã tìm được đáp án cuối cùng của vụ mất tích bí ẩn này. Đó là có khả năng phi công có thể đã lái máy bay MH370 lao xuống mặt biển, sau khi lên kế hoạch kỹ lưỡng để "vượt mặt" các hệ thống radar.

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích ảnh 1
Ông Foley - người điều tra sự cố máy bay đến từ Australia đã bác bỏ giả thuyết phi công tự sát được đưa ra trước đó.

Ông Vance cũng cho hay cơ trưởng của chuyến bay tên Shah đã đâm máy bay xuống một cách nhẹ nhất có thể để hạn chế các mảnh vỡ, qua đó che giấu máy bay trước con mắt của các nhà điều tra.

Tuy nhiên, ông Peter Foley - người đứng đầu nhóm điều tra sự cố máy bay MH370 đến từ Australia đã bác bỏ thuyết âm mưu này. Theo đó, ông Foley cho biết các mảnh vỡ cánh tà của chiếc máy bay được tìm thấy trước đó tại Tanzania chính là "thuốc giải" cho giải thuyết phi công tự sát của điều tra viên Vance.

Cụ thể hơn, phần cánh tà ngoài của những chiếc Boeing 777 thông thường sẽ cụp mở trên một đường ray hỗ trợ ở bên trong. Tuy nhiên, trên mảnh vỡ được tìm thấy tại Tanzania, các nhà điều tra lại phát hiện ra vết va chạm của đường ray xuất hiện ở mặt bên trong của cánh tà. Điều này đồng nghĩa với việc phần này này đã bị vỡ ra khi đang ở trạng thái rút vào. 

Được biết, những chiếc máy bay sẽ chỉ rút cánh tà khi nó ở trong chế độ hành trình - bay tự động. Do đó, nhóm nghiên cứu của ông Foley đã khẳng định đây chính là một bằng chứng vững chắc, cho thấy vào thời điểm chiếc máy bay MH370 lao xuống mặt biển, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah không hề trực tiếp điều khiển nó bằng tay.  

Sốc: Viên phi công không hề cầm lái khi chiếc máy bay MH370 bị mất tích ảnh 2
Ông Foley cho biết vào thời điểm chiếc máy bay MH370 lao xuống mặt biển, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah không hề trực tiếp điều khiển nó bằng tay. 

Chia sẻ trong một bộ phim tài liệu mang tên "Drain the Oceans" được phát trên kênh truyền hình National Geographic, ông Foley cho biết thêm: "Khi phần cánh tà chính được tìm thấy trên đảo Pemba thuộc Tanzania vào hồi năm 2016, chúng tôi đã nhận được hình ảnh về mảnh vỡ này. Ngay khi nhận được, tất cả chúng tôi đã nhận ra rằng mảnh vỡ ấy mang giá trị rất lớn".

"Chính mảnh vỡ đã trở thành một bằng chứng vững chắc, bổ sung thêm cho những phân tích của chúng tôi để khẳng định rằng máy bay MH370 mất tích không phải là một hành động cố ý tự sát".

Theo National Geographic
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?