Street Art - nghệ thuật đáng ngưỡng mộ hay “kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”?

HHT - Vài năm gần đây, sự quan tâm về "urban art" càng tăng, thậm chí đã phát triển hưng thịnh thành một loại tiểu văn hóa rất riêng ở mỗi nơi nó đi qua.

Street Art - từ kẻ nổi loạn thành người tôn tạo mới

Hiện vẫn chưa có định nghĩa nào đơn giản để nói về nghệ thuật đường phố (street art). Nó là một con “quái vật lớn” bao gồm nghệ thuật vô định hình, được lấy cảm hứng từ môi trường đô thị và thường mang tư tưởng nổi loạn. Nó cũng được xem là một hình thức phổ biến để thể hiện tính dân chủ thông qua nghệ thuật công cộng.

Street Art không chỉ giới hạn trong các bộ sưu tập và những người muốn biến nghệ thuật thành một loại danh hiệu cũng không dễ dàng gì để thu thập hoặc sở hữu được.

Street Art - nghệ thuật đáng ngưỡng mộ hay “kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”? ảnh 1 Đôi với một số nguời, nghệ thuật đường phố là một công cụ để giao tiếp, đưa ra quan điểm

Đôi với một số nguời, nghệ thuật đường phố là một công cụ để giao tiếp, đưa ra quan điểm, họ đặt ra những câu hỏi khó và bày tỏ mối quan tâm về các vấn đề xã hội… trong một số truờng hợp, nó thậm chí còn được xem một phương tiện làm đẹp và tái tạo đô thị.

Street Art có phải là "kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”?

Street Art - nghệ thuật đáng ngưỡng mộ hay “kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”? ảnh 2 Giám đốc điều hành Tom Finkelpearl đã cho rằng nghệ thuật công cộng là cách tốt nhất để mọi người thể hiện mình trong thành phố này. Tuy nhiên, ông không công nhận graffiti là nghệ thuật.

Trong một cuộc phỏng vấn trên diễn đàn Queens Tribune, thuộc Bảo tàng nghệ thuật Queens của New York, Giám đốc điều hành Tom Finkelpearl đã cho rằng nghệ thuật công cộng là cách tốt nhất để mọi người thể hiện mình trong thành phố này.

Tuy nhiên, ông không công nhận graffiti là nghệ thuật và nói: “Tôi không thể nào tha thứ cho loại phá hoại ấy được... Nó thực sự gây khó chịu với tôi! Mọi người có cần phải viết tên của mình chi chít mọi nơi và còn là ở tất cả những nơi công cộng như vậy không? Đó không phải là văn hóa mà là muốn nổi tiếng. Tôi thực sự nghĩ rằng đó là điều đáng tiếc nếu họ nghĩ đây cách duy nhất để trở nên nổi tiếng."

Nghệ thuật đường phố là bất hợp pháp?

Street Art - nghệ thuật đáng ngưỡng mộ hay “kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”? ảnh 3  Hầu hết nghệ thuật đường phố vẫn chưa được thừa nhận.

Sự phân biệt pháp lý giữa graffiti street art nằm ở sự cho phép (vĩnh viễn là như thế). Với sự cho phép, graffiti với kĩ thuật sơn xịt truyền thống sẽ hiển nhiên được coi là nghệ thuật công cộng. Còn nếu không có sự cho phép, họa sĩ tài ba cỡ mấy nhưng vẽ trên tài sản công cộng và tư nhân thì đó vẫn là hành động phá hoại, thậm chí còn bị gọi là bọn tội phạm. 

Tuy nhiên, hầu hết nghệ thuật đường phố vẫn chưa được thừa nhận, nên nhiều nghệ sĩ đã vẽ mà không có sự cho phép, nhưng cũng có một số cũng đã được tôn vinh như những nghệ sĩ hợp pháp và có ý thức xã hội.

Mặc dù vô cùng khó khăn, nhưng cũng không phải là không thể, để xác định rõ những tác phẩm nào không được thừa nhận là nghệ thuật và tác phẩm nào thì được thừa nhận. Chỉ cần quan sát sự ảnh hưởng của những tác phẩm đó là có thể kết luận được ngay tác phẩm đó có làm đúng chức năng hay không.

Street Art - nghệ thuật đáng ngưỡng mộ hay “kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”? ảnh 4

Street Art hay "trưởng giả học làm sang"?

Street Art - nghệ thuật đáng ngưỡng mộ hay “kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”? ảnh 5

Với những tác phẩm street art chín chắn và hấp dẫn, nó còn được đề xuất để mang lại tác dụng tái tạo trên một khu phố cũ, những nơi bỏ đi. Trong thực tế, nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Banksy, người đã tạo bệ phóng cho nghệ thuật đường phố đi lên, ông biến trò tiêu khiển của mình thành sự nghiệp mang lại lợi nhuận như một nghệ sĩ đương đại, góp phần vào sự chỉnh trang toàn cảnh khu phố. Tuy nhiên, ông cũng bị chỉ trích khá nhiều.

Street Art - nghệ thuật đáng ngưỡng mộ hay “kẻ phá hoại cảnh quan đô thị”? ảnh 6 Với những tác phẩm street art chín chắn và hấp dẫn, nó còn được đề xuất để mang lại tác dụng tái tạo trên một khu phố cũ, những nơi bỏ đi.

Banksy đã nhận được yêu cầu từ các cư dân trong khu phố mà anh vẽ, trong đó họ yêu cầu ông ngừng vẽ tranh để họ có thể tiếp tục mua nhà ở các khu vực nơi họ lớn lên với mức giá đúng hơn: “Anh trai tôi và tôi đã được sinh ra ở đây và đã sống ở đây cả đời, nhưng bây giờ chẳng ai trong chúng tôi có đủ khả năng để mua lại ngôi nhà mà chúng tôi từng lớn lên nữa. Graffities của ông là một phần làm cho những người đó nghĩ rằng khu vực này thật cool. Ông rõ ràng chưa đi hết nơi này, và sau khi được ông góp sức, bọn chúng đã đẩy giá nhà lên quá cao và chúng tôi sẽ phải chuyển đi nơi khác. Làm ơn dùng công cụ của ông ở một nơi khác dùm, như Brixton”.

MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".