Sự thật về mức học phí của hội "Rich kids" nhí Trung Quốc

Sự thật về mức học phí của hội "Rich kids" nhí Trung Quốc
HHT - Những gia đình khá giả ở Trung Quốc ngày nay thường đầu tư rất nhiều tiền cho việc học hành của con cái.

Tiêu chuẩn cho giới nhà giàu Trung Quốc hiện nay là gì? Không phải là túi xách Louis Vuitton hay Gucci. Theo bài viết của nhà báo Ruonan Zheng đăng trên Jing Daily, giáo dục cho con cái mới là khoản chi chứng minh "đẳng cấp" của nhiều bậc phụ huynh đất nước này.

Những ngày vừa qua, một bài viết có tiêu đề "Mức lương 30.000 NDT (khoảng 100 triệu đồng) không đủ cho kỳ nghỉ Hè của con tôi" trên một diễn đàn cho các bà mẹ Trung Quốc nhanh chóng tạo nên làn sóng tranh cãi. Bà mẹ này nói rằng học phí Hè (bao gồm ngoại khóa và du lịch Mỹ) của con gái là 35.000 NDT (khoảng 120 triệu đồng), trong khi đó lương hàng tháng của cô (mức cao so với thu nhập trung bình tại Bắc Kinh) "chỉ" là 30.000 NDT. 

Chi phí học hè của hội rich kids Trung Quốc gây choáng: 30.000 NDT (100 triệu đồng).

Nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc không ngại đầu tư cho con học những trường quốc tế chất lượng cao với mức học phí đắt đỏ. Theo một báo cáo về chi phí giáo dục toàn cầu hồi tháng 6 của HSBC, có tới 93% phụ huynh Bắc Kinh cho con theo học trường mầm non và tiểu học tư thục, trong khi đó số liệu này tại Mỹ là 46%, Pháp 32% và Anh 40%.

"Cơn sốt" đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục của cha mẹ Trung Quốc đã thúc đẩy nền giáo dục tư thục của đất nước này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra ở tầng lớp khá giả đến thượng lưu và ảnh hưởng rất lớn đến những gia đình có điều kiện thấp hơn. 

Một nữ y tá dạy học sinh tiểu học các bài tập về mắt, tại một trường tiểu học ở tỉnh Hà Bắc.

Giáo sư Yu Xiulan ở Đại học Nam Kinh cho biết: "Nhiều bậc cha mẹ không có khả năng chi trả cho mức học phí cao ngất ngưởng của những trường tư thục mới nổi và phải cho con học trường công. Trong khi đó, giới nhà giàu bị ám ảnh bởi trường mang danh quốc tế. Họ chi rất nhiều tiền cho việc học của con để có được cảm giác an tâm và không thua thiệt với xã hội".

Thế hệ tiểu học Trung Quốc được cha mẹ kỳ vọng và đầu tư rất nhiều.ở 

Quả thực, xu hướng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua sắm của những thương hiệu cao cấp tại Trung Quốc. Ông Paul Swinand, phó chủ tịch cao cấp của Four Hills Adviosr trả lời phỏng vấn Jing Daily: "Khái niệm giới nhà giàu chi tiêu cho những món hàng hiệu xa xỉ giờ đã lạc hậu. Phần lớn thu nhập của những người có mức lương khá đều dồn cho việc học và tương lai con cái. Điều quan trọng đối với những thương hiệu cao cấp là phải hiểu được tâm lý phân khúc người tiêu dùng của tầng lớp này và tiếp cận ở những cách khác nhau".

Mạng xã hội Trung Quốc cho rằng việc tiêu tốn quá nhiều tiền cho một kỳ nghỉ hè của con là không cần thiết. "Ngoại khóa đắt đỏ có làm cho tuổi thơ của con bạn hạnh phúc hơn những đứa trẻ khác?", một bình luận chia sẻ. Trong khi đó một phụ huynh phản bác: "Tôi thà dành tiền để đóng học trường xịn cho con. Tỷ lệ hoàn vốn cao hơn nhiều so với một chiếc túi Gucci".

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.