Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch

Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch
HHT - Hiện nay, các nhà khoa học dường như đã chứng minh được rằng, những suy nghĩ tiêu cực có thể có hại về mặt tâm lý, trong khi suy nghĩ tích cực làm bình ổn nhịp tim và thậm chí kích thích hệ miễn dịch.
Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch ảnh 1

Các phát hiện cho thấy rằng việc bỏ thời gian để suy nghĩ tích cực về bản thân có thể tạo ra khác biệt đáng kể về sức khỏe.

Trong một nghiên cứu được các học giả tại đại học Exeter và Oxford tiến hành, 135 người khỏe mạnh được chia thành năm nhóm và phát một bộ hướng dẫn âm thanh khác nhau.

Đội nghiên cứu tiến hành đo nhịp tim và phản ứng đổ mồ hôi và yêu cầu các đối tượng tham gia báo cáo lại cảm giác của họ.

Các câu hỏi bao gồm họ thấy an toàn như thế nào, họ có khả năng đối xử tốt với bản thân ra sao và họ cảm thấy mối kết nối với người khác như thế nào ?

Hai nhóm có hướng dẫn khích lệ họ sự lạc quan đối với bản thân đã làm tăng thêm lòng vị tha, sự hòa đồng và kết nối với người khác nhiều hơn, đều có có phản ứng cơ thể nhất quán với cảm giác thư thái và an toàn.

Nhịp tim của họ giảm cùng sự thay đổi trong khoảng cách thời gian giữa các nhịp đập của tim – một dấu hiệu của trái tim khỏe mạnh có thể đối phó linh hoạt với việc thay đổi tình huống. Họ cũng ít đổ mồ hôi hơn.

Trong khi đó, những hướng dẫn gợi lên một giọng nói chỉ trích nội tâm khiến nhịp tim gia tăng và đổ mồ hôi nhiều hơn – nhất quán với cảm giác đe dọa và lo âu.

Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch ảnh 2
Suy nghĩ tích cực liên quan tới phản ứng đổ mồ hôi.

Nhà nghiên cứu chính Tiến sĩ Anke Karl, thuộc Đại học Exeter, cho biết: “Nghiên cứu trước đây thấy rằng sự “tự trắc ẩn” liên quan tới mức độ khỏe mạnh cao hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn, nhưng chúng tôi không biết tại sao. Nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp tìm hiểu cơ chế của việc đối xử tử tế với bản thân khi mọi việc không suôn sẻ có thể có lợi trong các biện pháp trị liệu tâm lý. Bằng cách tắt đi phản ứng đe dọa, chúng ta kích thích hệ miễn dịch của mình và cho bản thân cơ hội chữa lành tốt nhất. Chúng tôi hi vọng nghiên cứu tương lai có thể sử dụng phương pháp của chúng tôi để điều tra điều này ở những người gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm định kỳ”.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.