Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch

Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch
HHT - Hiện nay, các nhà khoa học dường như đã chứng minh được rằng, những suy nghĩ tiêu cực có thể có hại về mặt tâm lý, trong khi suy nghĩ tích cực làm bình ổn nhịp tim và thậm chí kích thích hệ miễn dịch.
Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch ảnh 1

Các phát hiện cho thấy rằng việc bỏ thời gian để suy nghĩ tích cực về bản thân có thể tạo ra khác biệt đáng kể về sức khỏe.

Trong một nghiên cứu được các học giả tại đại học Exeter và Oxford tiến hành, 135 người khỏe mạnh được chia thành năm nhóm và phát một bộ hướng dẫn âm thanh khác nhau.

Đội nghiên cứu tiến hành đo nhịp tim và phản ứng đổ mồ hôi và yêu cầu các đối tượng tham gia báo cáo lại cảm giác của họ.

Các câu hỏi bao gồm họ thấy an toàn như thế nào, họ có khả năng đối xử tốt với bản thân ra sao và họ cảm thấy mối kết nối với người khác như thế nào ?

Hai nhóm có hướng dẫn khích lệ họ sự lạc quan đối với bản thân đã làm tăng thêm lòng vị tha, sự hòa đồng và kết nối với người khác nhiều hơn, đều có có phản ứng cơ thể nhất quán với cảm giác thư thái và an toàn.

Nhịp tim của họ giảm cùng sự thay đổi trong khoảng cách thời gian giữa các nhịp đập của tim – một dấu hiệu của trái tim khỏe mạnh có thể đối phó linh hoạt với việc thay đổi tình huống. Họ cũng ít đổ mồ hôi hơn.

Trong khi đó, những hướng dẫn gợi lên một giọng nói chỉ trích nội tâm khiến nhịp tim gia tăng và đổ mồ hôi nhiều hơn – nhất quán với cảm giác đe dọa và lo âu.

Suy nghĩ tốt đẹp có thể kích thích hệ miễn dịch ảnh 2
Suy nghĩ tích cực liên quan tới phản ứng đổ mồ hôi.

Nhà nghiên cứu chính Tiến sĩ Anke Karl, thuộc Đại học Exeter, cho biết: “Nghiên cứu trước đây thấy rằng sự “tự trắc ẩn” liên quan tới mức độ khỏe mạnh cao hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn, nhưng chúng tôi không biết tại sao. Nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp tìm hiểu cơ chế của việc đối xử tử tế với bản thân khi mọi việc không suôn sẻ có thể có lợi trong các biện pháp trị liệu tâm lý. Bằng cách tắt đi phản ứng đe dọa, chúng ta kích thích hệ miễn dịch của mình và cho bản thân cơ hội chữa lành tốt nhất. Chúng tôi hi vọng nghiên cứu tương lai có thể sử dụng phương pháp của chúng tôi để điều tra điều này ở những người gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm định kỳ”.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm