Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” Luis Sepúlveda qua đời vì COVID-19

HHT - Độc giả khắp toàn cầu không khỏi bàng hoàng và tiếc thương khi biết tin nhà văn nổi tiếng người Chilê - Luis Sepúlveda đã qua đời tại một bệnh viện ở miền Bắc Tây Ban Nha vì COVID-19.
Luis Sepúlveda đã được đưa đến bệnh viện ở Oviedo, miền bắc Asturias, Tây Ban Nha vào ngày 25/2 vì xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 sau khi ông trở về từ một lễ hội sách ở Bồ Đào Nha.
Đến ngày 10/3, các tờ báo địa phương cho biết nhà văn đang trong tình trạng nguy kịch. Kể từ đó, không có thêm thông tin chi tiết nào được công khai theo yêu cầu của gia đình. Tuy nhiên, dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng rất tiếc, nhà văn đã không thể qua khỏi và qua đời vào hôm nay, 16/4/2020. Năm nay, ông vừa tròn 70 tuổi.
Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” Luis Sepúlveda qua đời vì COVID-19 ảnh 1 Adrian Barbon, người đứng đầu vùng Asturias thông báo về sự qua đời của Luis Sepúlveda. Asturias là nơi tác giả đã sống trong 20 năm qua.
Chào đời vào ngày 4/10/1949 tại Ovalle, phía Bắc thủ đô Santiago của Chile, Sepúlveda trở thành một nhà hoạt động chính trị khi còn trẻ. Ông không chỉ là nhà văn mà còn là nhà báo, đạo diễn, nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng của Chile.
Năm 1973, ông bị chế độ độc tài Pinochet bắt giữ và bỏ tù vì tội phản quốc trong hai năm rưỡi. Nhờ Tổ chức Ân xá Quốc tế can thiệp, ông đã được trả tự do. Đến năm 1977, ông bị lưu đày. Sau đó, Luis Sepúlveda sống chủ yếu ở châu Âu. 
Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” Luis Sepúlveda qua đời vì COVID-19 ảnh 2 Ông không chỉ là nhà văn mà còn là nhà báo, đạo diễn, nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng của Chile.
Trong suốt sự nghiệp cầm bút của mình, ông để lại cho đời khoảng 20 tiểu thuyết, biên niên sử, truyện và sách thiếu nhi. Luis Sepúlveda là cha đẻ của những tác phẩm nổi tiếng như Lão già mê đọc truyện tình và đặc biệt là loạt truyện thiếu nhi: Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyện con ốc sên muốn biết vì sao nó chậm chạp, Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, Chuyện con chó tên là trung thành,...
"Vậy là từ nay, độc giả trên khắp thế giới sẽ không còn được đọc những tác phẩm dễ thương của Luis Sepúlveda nữa rồi" - Nhật Minh, một độc giả ở TP.HCM chia sẻ.
Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” Luis Sepúlveda qua đời vì COVID-19 ảnh 3 Luis Sepulveda vào tháng 3-2010 tại Hội sách Paris. Ảnh: Etienne de Malglaive, AFP 
Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” Luis Sepúlveda qua đời vì COVID-19 ảnh 4
Theo france24
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

HHT - Một tình huống khiến tất cả khán giả xem truyền hình đều ngỡ ngàng đã xảy ra trong trận Bỉ - Morocco ở World Cup 2022: Thủ môn số 1 của đội tuyển Morocco đã vào sân, đã hát quốc ca cùng đồng đội, đã bắt tay các cầu thủ đội đối phương, nhưng rồi bỗng nhiên biến mất chỉ vài giây trước khi trận đấu thực sự bắt đầu và thủ môn thứ hai được đưa vào sân. Đã xảy ra chuyện gì vậy?