Tác giả “Harry Potter” gây tranh cãi dữ dội vì bị cho là “kỳ thị người chuyển giới“

HHT - JK Rowling, tác giả Harry Potter, đang bị phản đối dữ dội trên mạng vì đăng lời bình luận liên quan đến “những người có kỳ nguyệt san”. Nhiều người cho rằng Rowling kỳ thị người chuyển giới.

Trên Twitter đang nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt về vấn đề giới tính. Rất nhiều người chỉ trích tác giả nổi tiếng của bộ sách Harry Potter, cho rằng bà có thái độ tiêu cực đối với người chuyển giới. Đồng thời, họ giải thích rằng, giới tính có thể không nhất thiết là điều mà con người được ấn định từ lúc ra đời.

Mọi chuyện bắt đầu khi Rowling bình luận về một bài báo có tựa đề: “Ý kiến: Tạo ra một thế giới hậu COVID-19 bình đẳng hơn cho những người có kỳ nguyệt san”. Rowling viết lên Twitter: ““Những người có kỳ nguyệt san”. Tôi chắc chắn là đã từng có một từ để chỉ những người này…”. Và sau đó, bà dùng một số từ như wumben, woomud… có ý rằng hãy cứ dùng từ women (phụ nữ/ nữ giới) để gọi “những người có kỳ nguyệt san”.

Tác giả “Harry Potter” gây tranh cãi dữ dội vì bị cho là “kỳ thị người chuyển giới“ ảnh 1 Tác giả Harry Potter cho rằng nên dùng từ "women" để nói về "những người có kỳ nguyệt san".

Netizen lập tức phản đối rằng, phụ nữ không phải là những người duy nhất có kỳ nguyệt san, bởi rất nhiều người chuyển giới cũng có kỳ nguyệt san, và thực sự thì một số phụ nữ cũng có thể không có kỳ nguyệt san. Bởi vậy, Rowling bị cho là có lời nói thể hiện sự thiếu tôn trọng với người chuyển giới. Đặc biệt, tháng 6 là Pride Month (Tháng Tự Hào, được xem là tháng đặc biệt dành cho cộng đồng LGBTQ+), nên Rowling càng bị chỉ trích dữ dội.

Để tự vệ, tác giả nổi tiếng này đáp lại: “Tôi biết và yêu quý người chuyển giới, nhưng xóa đi khái niệm giới tính sẽ là xóa bỏ khả năng thảo luận sâu sắc về cuộc sống của nhiều người. Nói ra sự thật không có nghĩa là thù ghét”.

Tác giả “Harry Potter” gây tranh cãi dữ dội vì bị cho là “kỳ thị người chuyển giới“ ảnh 2 Bức ảnh trong bài báo gốc: Một người điều phối đang nói về việc giữ vệ sinh trong kỳ nguyệt san. Ảnh: WSSCC/ Jason Florio.

Nào ngờ, lời thanh minh của Rowling càng khiến cộng đồng mạng giận dữ. Rất nhiều người, phần lớn là các fan của Harry Potter, nói rằng họ “bị tổn thương và thất vọng sâu sắc”. Nhiều người kêu gọi tẩy chay Rowling và quyên góp cho các quỹ hoặc tổ chức hỗ trợ cộng đồng LGBTQ+.

Tác giả “Harry Potter” gây tranh cãi dữ dội vì bị cho là “kỳ thị người chuyển giới“ ảnh 3 Tháng 6 là "Pride Month", nên những lời của tác giả Rowling càng bị phản đối dữ dội.

GLAAD, một tổ chức về quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+, đã đáp lại bình luận của Rowling, cho rằng bà có hệ tư tưởng “cố ý bóp méo các sự thực về bản dạng giới và những người chuyển giới”. Họ khẳng định: “Vào năm 2020, không có lời ngụy biện nào cho việc (có lời nói tiêu cực) nhằm vào người chuyển giới cả”.

Tác giả “Harry Potter” gây tranh cãi dữ dội vì bị cho là “kỳ thị người chuyển giới“ ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước
HHT - Cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry phải sang năm 2022 mới được xuất bản nhưng đã được công chúng nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, Harry đang phải đối mặt với những lời phê phán từ cả người Anh lẫn người Mỹ. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc tại sao anh tuyên bố là viết cuốn sách “không phải với tư cách Hoàng tử”, nhưng lại vẫn ghi đủ tước vị của mình.

Có thể bạn quan tâm

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

HHT - Một bà cụ 67 tuổi ở Singapore nghe thấy tin thành phố chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội, nên vội chạy ngay tới quán mì quen, gọi 10 tô mì cà-ri mà bà ưa thích, ăn hết sạch trong vòng 45 phút, cho “đã thèm” trước khi quán phải đóng cửa. Sự việc khiến những người ăn khỏe cũng phải ngạc nhiên.
Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.