New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị

Tác giả Nguyễn Bảo Quỳnh Anh: Hạnh phúc là biết sống "Turangawaewae"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Như chúng ta vẫn kêu ca “Chẳng cái khổ nào giống cái khổ nào”, hạnh phúc cũng vậy, cũng hiện lên với đủ loại hình hài, dáng vẻ qua lăng kính của mỗi người. Vì lẽ đó mà từng cá nhân, từng dân tộc sẽ có bí quyết riêng trên hành trình chinh phục hạnh phúc. Và với người dân xứ Kiwi, lối sống “Turangawaewae” là chìa khóa vàng mở cánh cửa đến với đặc ân cao quý nhất của nhân loại.

“Turangawaeawae” là một trong những thuật ngữ “quyền lực” nhất trong từ điển Maori - tộc người đã khai phá và tạo nên nét đặc sắc cho văn hóa bản địa của New Zealand. “Turanga” có nghĩa là “chỗ đứng”, tức “tọa độ” của mỗi người trong cuộc đời này. Còn “waewae” là “bàn chân”, đây là phép hoán dụ chỉ toàn thể con người. Kết hợp cả hai, “Turangawaewae” mang hàm ý nói về sự kết nối của từng cá nhân với nơi họ thuộc về.

Từ một thuật ngữ, người dân xứ Kiwi đã nâng nó lên thành một lối sống. Sống biết kết nối. Kết nối với chính bản thân mình, với những người xung quanh và quan trọng nhất là kết nối với thiên nhiên. Chúng ta luôn ca ngợi New Zealand là “vùng đất của Chúa”. Người New Zealand cũng không ngần ngại gọi đất nước của mình là “Aotearoa” - “miền đất của dải mây trắng dài”, nghe thật nên thơ, trữ tình như cảnh vật nơi đây vậy.

Tác giả Nguyễn Bảo Quỳnh Anh: Hạnh phúc là biết sống "Turangawaewae" ảnh 1

Dù sở hữu trình độ phát triển hiện đại thuộc hàng bậc nhất thế giới, đảo quốc này vẫn giữ được phong cảnh xinh đẹp hoang sơ xứng đáng là “thiên đường trên mặt đất”. Mẹ Thiên Nhiên rất ưu ái miền đất này và con người nơi đây cũng ý thức được điều đó. Họ “khôn ngoan” lắng nghe tiếng thì thầm của đất đai, động vật, cỏ cây. Họ kết nối, đồng nhất mình với đất trời một cách gần như trọn vẹn.

Tác giả Nguyễn Bảo Quỳnh Anh: Hạnh phúc là biết sống "Turangawaewae" ảnh 2

Người dân New Zealand hòa hợp, coi trọng thiên nhiên như người thân ruột thịt. Trẻ em từ tiểu học đã được học làm vườn, học tôn trọng “quyền riêng tư” của tự nhiên bằng cách để chúng tự cân bằng hơn là can thiệp quá nhiều bằng các biện pháp như sử dụng hóa chất. New Zealand luôn chủ trương xây dựng một nền giáo dục thân thiện với môi trường, góp phần không nhỏ nhằm đào tạo nên bao nhiêu thế hệ người Kiwi luôn tôn kính Mẹ Thiên Nhiên. Đây là cách người dân đảo quốc dùng để thể hiện sự hòa hợp, biết ơn của mình với đất trời vì đã cho họ một nơi để xây dựng và phát triển. Một nơi để họ thuộc về.

Tác giả Nguyễn Bảo Quỳnh Anh: Hạnh phúc là biết sống "Turangawaewae" ảnh 3

Tôi nói người New Zealand rất “khôn ngoan” vì bạn biết không, tương tác giữa chúng ta và thế giới xung quanh là “tương tác hai chiều”. Chúng ta tác động đến môi trường sống như nào thì môi trường sống cũng tác động lại đến chúng ta như thế. Vì vậy, thiên nhiên không chỉ “mài dũa” chúng ta từ ngoại hình, sức khỏe mà còn nuôi dưỡng cho chúng ta tâm hồn thư thái và lối sống, lối suy nghĩ tích cực. Biết trân trọng thiên nhiên như người nhà, cư dân “xứ mây trắng” ắt cũng được Mẹ Thiên Nhiên đối đãi lại đầy nồng hậu khi sở hữu Auckland - thành phố xinh đẹp thứ năm thế giới cộng thêm những điền trang xanh mướt mắt và nhiều miền phong cảnh nên thơ như cổ tích.

Tác giả Nguyễn Bảo Quỳnh Anh: Hạnh phúc là biết sống "Turangawaewae" ảnh 4

Được thiên nhiên hậu đãi tuyệt vời như vậy, người dân thỏa sức tham gia các hoạt động ngoài trời để nâng cao sức khỏe thể chất và tận hưởng không khí trong lành cho tinh thần luôn sảng khoái. Hay đơn giản, uống tách trà chiều ngắm cảnh thôi cũng rất thi vị. Chất lượng sống cao như thế nên “ngân quỹ hạnh phúc” của họ luôn đong đầy.

Trong thời buổi bệnh dịch với chồng chất lo toan như hiện tại, hạnh phúc có khi lại là thứ quà xa xỉ. Nhưng biết đâu, hạnh phúc đôi lúc nằm cạnh bên mà chúng ta chẳng hề hay biết như là biết sống “Turangawaewae” - sống kết nối với thế giới xung quanh như những cư dân New Zealand. Kết nối với môi trường có thể qua rất nhiều phương thức: Có ý thức bảo vệ môi trường hơn, dùng khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế dùng một lần trong sinh hoạt thường ngày chẳng hạn. Ở nhà nghiêm túc phòng chống dịch và học tập theo bí quyết sống của người New Zealand cũng là lựa chọn thú vị.

Booklet “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” - Cẩm nang khám phá những điều kì diệu của xứ sở Kiwi, do báo Hoa Học Trò và Cơ quan Giáo dục New Zealand thực hiện.

Bạn có thể scan mã QR này hoặc vào link: https://bit.ly/HHT-Booklet-FP để tải về xem nhé!

Tác giả Nguyễn Bảo Quỳnh Anh: Hạnh phúc là biết sống "Turangawaewae" ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung kết cuộc thi The TrendZ 2023: Mời bạn đến chơi, nhận quà cực “mơi”!

Chung kết cuộc thi The TrendZ 2023: Mời bạn đến chơi, nhận quà cực “mơi”!

HHT - Sau hành trình mùa Hè đi qua vòng Huấn luyện, Chủ nhật tới đây (ngày 13/8), Chung kết The TrendZ 2023 - cuộc thi tìm kiếm Influencer, KOL, KOC… tương lai sẽ chính thức diễn ra. Ngoài là buổi trao giải đầy hấp dẫn với nhiều tiết mục có 1-0-2 từ các thí sinh và ca sĩ, đây còn là ngày hội rinh quà với hàng loạt quà tặng xịn đét đang chờ bạn gói mang về.
Thử Thách Kim Cương 2023: Mở khóa cánh cửa đến xứ sở Kiwi bằng bí kíp phỏng vấn "chuẩn chỉ"

Thử Thách Kim Cương 2023: Mở khóa cánh cửa đến xứ sở Kiwi bằng bí kíp phỏng vấn "chuẩn chỉ"

HHT - Buổi học thứ bảy ở vòng Huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2023 đã diễn ra siêu sôi động. Ngay sau khi học kỹ năng phỏng vấn, các thí sinh đã được áp dụng ngay tắp lự để phỏng vấn và tìm hiểu về xứ sở kiwi với các đại diện đến từ Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và các anh chị cựu du học sinh New Zealand.