New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị

Tác giả Đoàn Bảo Châu: Những tấm thẻ kỳ diệu ở New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ở New Zealand, hành lý của tôi luôn rất gọn nhẹ, nhất là về mặt giấy tờ và tiền bạc, đơn giản vì ở đây, mọi thứ đều được tích hợp vào những chiếc thẻ thông minh xuất sắc.

Thẻ ngân hàng - lẹ làng… quên cách đếm tiền

Đó là sự thật ở New Zealand vì chẳng mấy khi chúng tôi sử dụng tiền mặt. Ở đất nước nhỏ bé này, toàn bộ các hệ thống giao dịch, từ trả tiền học phí mấy chục ngàn đô đến mua ly cà phê năm đô đều sẽ được xử lý bằng thẻ.

Tác giả Đoàn Bảo Châu: Những tấm thẻ kỳ diệu ở New Zealand ảnh 1

Hình ảnh một thẻ ngân hàng tại New Zealand - Ảnh: Đoàn Bảo Châu

Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi khi đến đây là làm thẻ ngân hàng, trong trường cũng có sẵn ngân hàng luôn không cần đi đâu xa. Thẻ ngân hàng ở New Zealand có hệ thống bảo mật rất tốt, giao diện siêu đơn giản, dễ sử dụng, tích hợp luôn tính năng gửi tiết kiệm ngắn hạn, dài hạn, chuyển khoản không bao giờ mất tiền và có chức năng trả Paywave (chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình thanh toán là xong, không cần nhập số pin gì cả, siêu nhanh!).

Vì thế, dù tiền giấy xứ Kiwi nổi tiếng là thiết kế đẹp nhất thế giới, chúng tôi cũng chẳng mấy khi giao dịch với những tờ tiền này. Bên cạnh một hệ thống tốt, các dịch vụ kèm theo của các ngân hàng tại New Zealand cũng rất xịn, ví dụ in ảnh mình thích lên thẻ của mình (mình gửi ảnh đến và ngân hàng xử lý in thẻ). Nếu lỡ chẳng may có ai trộm thẻ của bạn và rút tiền, sử dụng tiền, ngân hàng sẽ điều tra ngay và khả năng rất cao là ngân hàng sẽ hoàn lại toàn bộ số tiền bạn đã bị kẻ xấu rút mất, xem như là chi phí… xin lỗi từ ngân hàng.

Thẻ tàu xe - vi vu vạn dặm

Đi xe buýt và đi tàu ở New Zealand đều không cần phải trả tiền mặt. Ở mỗi thành phố, người ta sẽ phát hành một loại thẻ di chuyển khác nhau. Mỗi người tự đăng kí, nạp tiền vào đó rồi cứ vậy vi vu khắp nơi, chuyến xe nào cũng được, giờ nào cũng ổn, không cần phải lo lắng gì cả. Sinh viên, học sinh còn được nhận ưu đãi giảm giá so với người đi làm.

Tác giả Đoàn Bảo Châu: Những tấm thẻ kỳ diệu ở New Zealand ảnh 2

Khi lên xe, chúng tôi chỉ cần chạm nhẹ thẻ vào máy, khi xuống xe lại chạm thêm lần nữa, máy sẽ tự động tính chặng đường đi và trừ tiền. Tuy nhiên, nếu hôm nào tôi quên mang thẻ hoặc thẻ hết tiền chưa kịp nạp, bác tài cũng có thể bấm máy và báo số tiền cần trả, việc trả bằng tiền mặt cũng được chấp nhận nhen. Bên cạnh đó, các hãng máy bay ở New Zealand cũng không kém phần xịn xò khi chúng tôi có thể check in, cân hành lý và lên máy bay chỉ thông qua các màn hình cảm ứng, không gặp một người thật nào luôn. Tất cả chỉ mất tầm mười phút, cực kỳ nhanh gọn.

Thẻ thư viện - ngàn cuốn sách trong chiếc thẻ nhỏ

Ở New Zealand, bất kì thị trấn, khu phố nào cũng có một thư viện cộng đồng xinh đẹp, được chăm sóc chỉn chu và tấp nập người ra vào. Người ta có thể luân chuyển sách giữa các thư viện với nhau, nên lượng sách thật sự lớn hơn gấp nhiều lần so với cái thư viện bé bé ở mỗi nơi.

Tác giả Đoàn Bảo Châu: Những tấm thẻ kỳ diệu ở New Zealand ảnh 3

Để đọc và mượn sách tại thư viện cũng như sử dụng nhiều dịch vụ khác (in ấn, sử dụng máy tính, nghe nhạc, xem phim…), tôi chỉ cần làm một chiếc thẻ thư viện. Thẻ hoàn toàn miễn phí và tôi còn được tự chọn hoa văn, hình ảnh trang trí trên thẻ. Bên cạnh việc mượn sách tại thư viện, chúng tôi còn được truy cập vào kho sách online đến hàng chục ngàn cuốn của hệ thống thư viện New Zealand, vô số sách mới được giới thiệu, phân loại rất khoa học, dễ tìm. Suốt thời gian ở New Zealand, tôi không phải mua một cuốn sách nào mà vẫn đọc được rất nhiều sách là vì thế. Thật là một thiên đường nơi hạ giới với “mọt sách” như tôi luôn!

Bạn biết không, New Zealand chỉ có dân số khoảng 5 triệu dân trong khi lại có rất nhiều các dịch vụ công cộng cần duy trì tốt để phục vụ người dân. Có lẽ đây là động lực cho đảo quốc này luôn chọn cách tích hợp dịch vụ thông qua các loại thẻ và không cần sử dụng quá nhiều nhân lực. Đúng là “Work smart, not work hard” (Làm việc thông minh, chứ không phải làm quần quật)!

Booklet “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” - Cẩm nang khám phá những điều kì diệu của xứ sở Kiwi, do báo Hoa Học Trò và Cơ quan Giáo dục New Zealand thực hiện.

Bạn có thể scan mã QR này hoặc vào link: https://bit.ly/HHT-Booklet-FP để tải về xem nhé!

Tác giả Đoàn Bảo Châu: Những tấm thẻ kỳ diệu ở New Zealand ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

HHT - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Khi nghe về nhiều định kiến như “Làm TikTok dễ như ăn kẹo”, “Chỉ cần quay vài clip là đã trở thành content creator”... các TikToker “leo top xu hướng” chỉ biết thở dài “hong bé ơi” vì thực chất, công việc thú vị này không “nô đùa” như mọi người lầm tưởng. Để hiểu rõ hơn, Gen Z đừng bỏ lỡ tập đầu tiên của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới có thế hệ mới với sự xuất hiện của 2 vị khách mời đình đám: Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn nhé!
Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Nếu bạn đang tìm một người có thể trả lời cho câu hỏi muôn thuở “Nay mặc gì?” hoặc phụ trách các “thủ tục” check-in trước khi ăn thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Tập 3 talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới. Fashion stylist Fuonk Nguyễn và Food stylist Tạ Mạnh Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi ngóc ngách của nghề Stylist được đồn thổi “một tháng kiếm trăm triệu” này!