New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị

Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mình là Nguyễn Văn Phúc, cựu sinh viên chương trình Thạc sĩ Tài chính MFIN 1+1 hợp tác bởi Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Massey (New Zealand). Hiện tại mình đang là nghiên cứu sinh ngành Tài chính tại Đại học Massey. Đối với mình, New Zealand là nơi mang trải nghiệm “2 trong 1”: Tiếp cận giáo dục chất lượng quốc tế song song “gặt hái” niềm vui từ những chuyến du lịch tuyệt vời.

Kỷ niệm về những chuyến đi cứ nối dài

New Zealand hay còn gọi là Aotearoa trong tiếng Maori, là vùng đất của những dải mây trắng dài. Thực vậy, những đám mây muôn hình muôn vẻ khác nhau là đặc sản nơi đây. Từ khi qua đất nước xinh đẹp này, mình có sở thích ngước lên bầu trời ngắm mây, đặc biệt là vào những thời điểm “vàng” trong ngày (bình minh và hoàng hôn). Và chính sở thích đó cũng đã giúp mình tập thói quen luôn ngẩng cao đầu, kể cả khi khi gặp khó khăn hay vất vả trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand ảnh 1

Mình có sở thích khám phá thiên nhiên New Zealand qua các chuyến road trip - du lịch bằng ô tô qua nhiều thành phố cùng với bạn bè quốc tế để tận hưởng vẻ đẹp bình yên nơi đây. Đối với mình, du lịch là để trải nghiệm, cảm nhận sự kì diệu của thiên nhiên, mở rộng tầm nhìn cũng như phát triển bản thân một cách toàn diện hơn. Ngắm nhìn sự diệu kì và hùng vĩ của thiên nhiên khiến mình cảm thấy bản thân và những vấn đề của mình thật bé nhỏ.

Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand ảnh 2

Mình có dịp ngắm hoàng hôn đẹp diệu kỳ trên hồ Taupo, ngắm Queenstown trên cao bằng cáp treo Skyline, phóng tầm mắt nhìn ngọn núi cao nhất New Zealand - Mount Cook, hay ghé thăm vịnh Mildford - được mệnh danh là “Kỳ quan thứ tám của thế giới”. Có cả những trải nghiệm “khó gọi tên” như thử thách nhảy dù thót tim với trò skydiving tại Queenstown, tản bộ trên con đường Baldwin - đường dốc nhất thế giới, sững sờ trước vẻ đẹp nao lòng của núi Mount Cook, sông Hooker, làng Cook nhìn từ đường mòn Red Tarns và có cuộc gặp gỡ thú vị với ngọn núi thiêng Taranaki - một trong ba địa danh được chính phủ New Zealand trao quyền công dân. Trong số những trải nghiệm thú vị đó, chuyến leo núi Mount Cook vẫn đặc biệt ấn tượng nhất. Mình và những người bạn đã mất hàng giờ đồng hồ để trekking để tới được đỉnh núi. Những dòng sông băng và những ngọn núi tuyết cùng đỉnh núi Mount Cook trên vỏ kẹo Toblerone mình hay ăn khi còn bé giờ lại xuất hiện sống động trước mắt mình.

Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand ảnh 3
Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand ảnh 4
Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand ảnh 5

Cùng những trải nghiệm học tập khó quên

Nhiều bạn vẫn thường thắc mắc rằng làm thế nào một nghiên cứu sinh với lịch học dày đặc có thể cân bằng giữa việc học và du lịch cũng như tham gia hoạt động ngoại khóa. Đáp án của mình là: Sự tập trung tối đa. Việc mình siêu tập trung trong ba tiếng lại có hiệu quả ngang với sáu tiếng làm việc thiếu tập trung. Vì vậy, mình cố gắng tập trung lúc học và không để chuyện đi chơi ảnh hưởng. Tương tự, khi mình đi du lịch, mình sẽ chỉ tập trung thưởng thức, không nghĩ tới việc học.

Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand ảnh 6

Một lý do mình khuyên bạn đừng bỏ lỡ trải nghiệm du lịch và hoạt động ngoại khóa khi du học tại New Zealand là vì sinh viên được ưu đãi rất nhiều: từ miễn giảm vé xe buýt, vé tham gia các khu du lịch sinh thái, phí tham gia các hội thảo học thuật lẫn không học thuật. Đặc biệt, sinh viên sẽ được hỗ trợ để tham gia các lớp thể thao rèn luyện thể chất, được cung cấp miễn phí tất cả các dụng cụ cần thiết cũng như sân bãi để có thể giải trí với đa dạng môn thể thao như tennis, cầu lông, bóng rổ, bóng bàn…

Mình rất ấn tượng bởi sự hỗ trợ nhiệt tình của trường và chính phủ New Zealand về cơ sở vật chất cũng như các hội thảo được tổ chức liên tục nhằm giúp sinh viên phát triển tốt và đa hướng. Sinh viên sẽ được tư vấn cả về tâm lý, cách viết bài chuyên nghiệp, cách dùng phần mềm trích dẫn cũng như các buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp để có được một sự tự tin nhất định sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các câu lạc bộ, đội, nhóm hoạt động khá tích cực và hiệu quả một phần nhờ quỹ tài trợ của trường, giúp cho sinh viên quốc tế có thể giao lưu, học hỏi, và trao đổi kinh nghiệm với nhau dễ dàng hơn.

Nếu chỉ được dùng một từ miêu tả New Zealand, đó sẽ là từ “whānau”, nghĩa là gia đình. Vì mọi người đối xử với mình rất thân thiện, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau như trong nhà. Mọi người sẵn sàng giải đáp hoặc gợi ý người có thể giải đáp vấn đề nếu mình chủ động hỏi. Con người cũng như thiên nhiên New Zealand đã giang rộng vòng tay nuôi dưỡng mình bốn năm nay. Mình tin rằng, chỉ cần bạn mở lời và chủ động, bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ ở đất nước xinh đẹp này.

Booklet “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” - Cẩm nang khám phá những điều kì diệu của xứ sở Kiwi, do báo Hoa Học Trò và Cơ quan Giáo dục New Zealand thực hiện.

Bạn có thể scan mã QR này hoặc vào link: https://bit.ly/HHT-Booklet-FP để tải về xem nhé!

Tác giả Nguyễn Văn Phúc: Du học kết hợp du lịch "2 trong 1" tại New Zealand ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm