Tác giả "Túy Âm" khẳng định phản hồi của “O Sen” Ngọc Mai chưa thuyết phục

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau những tranh cãi trên mạng xã hội xoay quanh việc "O Sen" Ngọc Mai sử dụng ca khúc "Túy Âm" chưa có sự xin phép thì mới đây, Xesi - tác giả của bài hát cũng đã chính thức có động thái xoay quanh vấn đề này.

Nữ ca sĩ - nhạc sĩ Xesi đã đăng bài viết chia sẻ về vấn đề tác quyền Tuý Âm và nghệ sĩ Ngọc Mai. Theo đó, Xesi khẳng định bài hát Túy Âm là do cô sáng tác, sở hữu đồng thời là tác giả duy nhất, đính kèm theo đó là hình ảnh xác nhận. Vì thế, cô cho rằng những phản hồi từ phía Ngọc Mai về sự nhầm lẫn giữa "bản quyền bản ghi" trên kênh YouTube của Masew và "bản quyền tác giả" của Xesi là chưa thực sự thuyết phục.

"Bất cứ ai có hiểu rõ về luật sở hữu trí tuệ đều biết điều này. Thêm vào đó, trên thumbnail Youtube phần trình diễn “Túy Âm” của nhân vật Osen trong chương trình The Masked Singer cũng ghi rất rõ Xesi là tác giả của bài hát" - Xesi viết.

Tác giả "Túy Âm" khẳng định phản hồi của “O Sen” Ngọc Mai chưa thuyết phục ảnh 1

Xesi khẳng định bản thân là tác giả và người sở hữu ca khúc "Túy Âm".

Bên cạnh đó, Xesi cũng cho biết trong thời gian qua, bất kì nghệ sĩ nào sử dụng bài hát để biểu diễn đều cần thông qua tác giả. Trong trường hợp thông qua Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), tác giả sẽ được VCPMC thông báo và hỏi ý kiến qua mail, Zalo hoặc gọi điện trực tiếp.

"Vì Xesi uỷ quyền không toàn phần cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả, VCPMC có thể thay mặt mình truy thu, cấp phép biểu diễn, nhưng giá trị của mỗi lần sử dụng, cấp phép đều do mình - tác giả của bài hát quyết định vì mỗi chương trình đều có mục đích sử dụng khác nhau".

Tác giả "Túy Âm" khẳng định phản hồi của “O Sen” Ngọc Mai chưa thuyết phục ảnh 2

Chủ nhân ca khúc "Túy Âm" cho biết cô chỉ mới làm việc thông qua quản lý của Ngọc Mai.

Chủ nhân hit Túy Âm khẳng định đã làm đúng theo trình tự của một tác giả với VCPMC và nghệ sĩ sử dụng bài hát của mình khi chưa được tác giả thông qua cấp phép. Tuy nhiên, trong 3 sự kiện Ngọc Mai biểu diễn Túy Âm, Xesi hoàn toàn không nhận được thông tin xin phép sử dụng nào.

Nữ ca sĩ cũng cho biết, trước 1 tuần khi gửi mail cho phía Ngọc Mai, cô đã liên hệ với VCPMV yêu cầu giải đáp thắc mắc nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi nào. Đến hiện tại, Xesi cũng chỉ nhận được mail từ quản lý cũ của Ngọc Mai chứ chưa có cơ hội được nói chuyện trực tiếp.

Tác giả "Túy Âm" khẳng định phản hồi của “O Sen” Ngọc Mai chưa thuyết phục ảnh 3

Nữ ca sĩ cho biết tác giả của bài hát là người quyết định về bản quyền.

Cũng theo đó, quản lý cũ của Ngọc Mai đã liên hệ xin lỗi và mong được trả phí tác quyền cho show diễn diễn. Bên cạnh đó, show diễn Hozo Music Festival cũng đã phản hồi về ngày đóng phí tác quyền. Một chương trình khác mà Ngọc Mai sử dụng bài hát Tuý Âm nhưng chưa thông qua cấp phép vì thời gian gấp rút cũng đã thiện chí và hợp tác giải quyết vấn đề tác quyền sau khi bài viết đầu tiên của cô đăng tải.

Cuối bài viết, Xesi cho biết đã ghi nhận những lời xin lỗi thiện chí và để lại dòng trạng thái về việc nên trân trọng “chất xám” của mỗi cá nhân. “Điều mình muốn duy nhất khi lên tiếng lần này là sự tôn trọng tác quyền và quyền tác giả, không vì bất cứ mục đích nào khác. Bài hát của mình được yêu thích và lan rộng là điều mà nghệ sĩ nào cũng mong muốn và rất hạnh phúc”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Tác giả "Túy Âm" khẳng định phản hồi của “O Sen” Ngọc Mai chưa thuyết phục ảnh 4

Trước đó, ca sĩ Ngọc Mai khiến cộng đồng mạng xôn xao khi bị tố sử dụng ca khúc "Túy Âm" khi chưa được sự cho phép từ tác giả.

Tác giả "Túy Âm" khẳng định phản hồi của “O Sen” Ngọc Mai chưa thuyết phục ảnh 8
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm