Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone

Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone
HHT - Tính năng nhận diện khuôn mặt mang đến nhiều chức năng tiện lợi và thú vị, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ đánh mất dữ liệu và tài khoản rất cao.
Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone ảnh 1
Sơ ý lúc đang ngủ, người dùng có thể bị đánh cắp dữ liệu cá nhân dễ dàng thông qua tính năng
nhận diện khuôn mặt (Ảnh minh hoạ.)

Nhận diện khuôn mặt là tính năng bảo mật được giới thiệu lần đầu trên một số dòng smartphone, và sau đó được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như camera giám sát, làm thủ tục hành chính,... 

Hiện đại là thế, song công nghệ nhận diện khuôn mặt đôi lúc vẫn cho thấy những tác hại ngoài mong muốn, như trường hợp của một nhân viên cửa hàng ăn đã bị bạn cùng phòng đánh cắp một số tiền lớn cách đây ít lâu.

Theo Shanghai, nhân viên này làm việc tại một cửa hàng ăn tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trong lúc sơ ý, người này đã bị 2 đồng nghiệp lấy trộm điện thoại, sau đó mở khoá bằng chính khuôn mặt của chủ nhân trong lúc anh này đang say ngủ.

Chưa dừng lại ở đó, những kẻ này tiếp tục “bẻ khoá” dịch vụ thanh toán dựa trên nhận diện khuôn mặt để chuyển một số tiền lớn ra khỏi tài khoản WeChat của nạn nhân.

Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone ảnh 2

Mãi tới hôm sau, người này mới “tá hoả” khi phát hiện thấy tài khoản của mình bị trừ số tiền hơn 10,000 tệ (tương đương 35 triệu đồng), và trình báo cho cơ quan chức năng.

Rất may mắn cho nạn nhân, cảnh sát đã nhanh chóng xác định lại số tiền bị mất do những kẻ xấu chuyển trực tiếp tới tài khoản của chúng.

Để hạn chế những trường hợp tương tự có thể xảy ra, tính năng bảo mật dựa trên nhận diện khuôn mặt được cho là sẽ không hoạt động nếu chủ nhân không mở mắt (như lúc đang ngủ). Tuy nhiên sau khi cảnh sát kiểm tra lại chiếc điện thoại bị đánh cắp, rất bất ngờ rằng nó vẫn có thể mở khoá một cách bình thường ngay khi nhắm mắt.

Chiếc điện thoại không được cảnh sát tiết lộ danh tính, song chỉ biết nó có giá bán khoảng 1,000 tệ (tương đương 3,5 triệu đồng). 

Trước đó, nhiều người dùng iPhone X tại Trung Quốc từng rất bất ngờ khi phát hiện thấy thiết bị của họ có thể mở khoá bằng khuôn mặt của anh/chị/em, con cái trong gia đình, hay thậm chí một người bạn hoàn toàn không chung huyết thống.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, (bên phải, nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 ẢNH: BẢO ANH
100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023
HHT - Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.

Có thể bạn quan tâm