Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone

Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone
HHT - Tính năng nhận diện khuôn mặt mang đến nhiều chức năng tiện lợi và thú vị, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ đánh mất dữ liệu và tài khoản rất cao.
Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone ảnh 1
Sơ ý lúc đang ngủ, người dùng có thể bị đánh cắp dữ liệu cá nhân dễ dàng thông qua tính năng
nhận diện khuôn mặt (Ảnh minh hoạ.)

Nhận diện khuôn mặt là tính năng bảo mật được giới thiệu lần đầu trên một số dòng smartphone, và sau đó được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như camera giám sát, làm thủ tục hành chính,... 

Hiện đại là thế, song công nghệ nhận diện khuôn mặt đôi lúc vẫn cho thấy những tác hại ngoài mong muốn, như trường hợp của một nhân viên cửa hàng ăn đã bị bạn cùng phòng đánh cắp một số tiền lớn cách đây ít lâu.

Theo Shanghai, nhân viên này làm việc tại một cửa hàng ăn tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trong lúc sơ ý, người này đã bị 2 đồng nghiệp lấy trộm điện thoại, sau đó mở khoá bằng chính khuôn mặt của chủ nhân trong lúc anh này đang say ngủ.

Chưa dừng lại ở đó, những kẻ này tiếp tục “bẻ khoá” dịch vụ thanh toán dựa trên nhận diện khuôn mặt để chuyển một số tiền lớn ra khỏi tài khoản WeChat của nạn nhân.

Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone ảnh 2

Mãi tới hôm sau, người này mới “tá hoả” khi phát hiện thấy tài khoản của mình bị trừ số tiền hơn 10,000 tệ (tương đương 35 triệu đồng), và trình báo cho cơ quan chức năng.

Rất may mắn cho nạn nhân, cảnh sát đã nhanh chóng xác định lại số tiền bị mất do những kẻ xấu chuyển trực tiếp tới tài khoản của chúng.

Để hạn chế những trường hợp tương tự có thể xảy ra, tính năng bảo mật dựa trên nhận diện khuôn mặt được cho là sẽ không hoạt động nếu chủ nhân không mở mắt (như lúc đang ngủ). Tuy nhiên sau khi cảnh sát kiểm tra lại chiếc điện thoại bị đánh cắp, rất bất ngờ rằng nó vẫn có thể mở khoá một cách bình thường ngay khi nhắm mắt.

Chiếc điện thoại không được cảnh sát tiết lộ danh tính, song chỉ biết nó có giá bán khoảng 1,000 tệ (tương đương 3,5 triệu đồng). 

Trước đó, nhiều người dùng iPhone X tại Trung Quốc từng rất bất ngờ khi phát hiện thấy thiết bị của họ có thể mở khoá bằng khuôn mặt của anh/chị/em, con cái trong gia đình, hay thậm chí một người bạn hoàn toàn không chung huyết thống.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!