Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone

Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone
HHT - Tính năng nhận diện khuôn mặt mang đến nhiều chức năng tiện lợi và thú vị, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ đánh mất dữ liệu và tài khoản rất cao.
Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone ảnh 1
Sơ ý lúc đang ngủ, người dùng có thể bị đánh cắp dữ liệu cá nhân dễ dàng thông qua tính năng
nhận diện khuôn mặt (Ảnh minh hoạ.)

Nhận diện khuôn mặt là tính năng bảo mật được giới thiệu lần đầu trên một số dòng smartphone, và sau đó được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như camera giám sát, làm thủ tục hành chính,... 

Hiện đại là thế, song công nghệ nhận diện khuôn mặt đôi lúc vẫn cho thấy những tác hại ngoài mong muốn, như trường hợp của một nhân viên cửa hàng ăn đã bị bạn cùng phòng đánh cắp một số tiền lớn cách đây ít lâu.

Theo Shanghai, nhân viên này làm việc tại một cửa hàng ăn tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trong lúc sơ ý, người này đã bị 2 đồng nghiệp lấy trộm điện thoại, sau đó mở khoá bằng chính khuôn mặt của chủ nhân trong lúc anh này đang say ngủ.

Chưa dừng lại ở đó, những kẻ này tiếp tục “bẻ khoá” dịch vụ thanh toán dựa trên nhận diện khuôn mặt để chuyển một số tiền lớn ra khỏi tài khoản WeChat của nạn nhân.

Tác hại không ngờ từ tính năng nhận diện khuôn mặt trên smartphone ảnh 2

Mãi tới hôm sau, người này mới “tá hoả” khi phát hiện thấy tài khoản của mình bị trừ số tiền hơn 10,000 tệ (tương đương 35 triệu đồng), và trình báo cho cơ quan chức năng.

Rất may mắn cho nạn nhân, cảnh sát đã nhanh chóng xác định lại số tiền bị mất do những kẻ xấu chuyển trực tiếp tới tài khoản của chúng.

Để hạn chế những trường hợp tương tự có thể xảy ra, tính năng bảo mật dựa trên nhận diện khuôn mặt được cho là sẽ không hoạt động nếu chủ nhân không mở mắt (như lúc đang ngủ). Tuy nhiên sau khi cảnh sát kiểm tra lại chiếc điện thoại bị đánh cắp, rất bất ngờ rằng nó vẫn có thể mở khoá một cách bình thường ngay khi nhắm mắt.

Chiếc điện thoại không được cảnh sát tiết lộ danh tính, song chỉ biết nó có giá bán khoảng 1,000 tệ (tương đương 3,5 triệu đồng). 

Trước đó, nhiều người dùng iPhone X tại Trung Quốc từng rất bất ngờ khi phát hiện thấy thiết bị của họ có thể mở khoá bằng khuôn mặt của anh/chị/em, con cái trong gia đình, hay thậm chí một người bạn hoàn toàn không chung huyết thống.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?