Taeyeon, ngọn lửa nhỏ ngoan cường càng gặp bão to gió lớn thì càng bùng cháy

Taeyeon, ngọn lửa nhỏ ngoan cường càng gặp bão to gió lớn thì càng bùng cháy
HHT - Trở lại cùng Purpose - full album thứ hai trong sự nghiệp với tư cách ca sĩ solo, Taeyeon một lần nữa “lột xác” ấn tượng và thành công chinh phục những khán giả khó tính nhất.

Không ngừng thử thách chính mình

Có thể chia sự nghiệp solo của Taeyeon thành hai giai đoạn: Trước và sau My Voice - full album đầu tiên của cô nàng. Từ My Voice trở về trước, Taeyeon mang đến những màu sắc âm nhạc trẻ trung, tươi sáng còn sau My Voice, âm nhạc của Taeyeon dần chuyển sang những tông màu trầm và u tối hơn với Something New, Four Seasons và gần đây nhất là Purpose. Từ Something New đến Purpose, có thể xem lần comeback sau là phiên bản nâng cấp hơn của lần trước và hiện tại, Purpose đang là phiên bản hoàn hảo nhất cho một Taeyeon khác biệt và trưởng thành vượt bậc sau 12 năm hoạt động nghệ thuật.

Taeyeon, ngọn lửa nhỏ ngoan cường càng gặp bão to gió lớn thì càng bùng cháy ảnh 1

Minh chứng điển hình cho điều này là ca khúc chủ đề Spark. Được viết bởi Kenzie, Spark là một bài hát thuộc thể loại Alternative Soul Pop, tương tự như Rolling in the deep của Adele. Có thể vì lý do này nên khán giả rất dễ liên tưởng đến Rolling in the deep khi nghe Spark vì âm hưởng phảng phất nét Âu Mỹ với những thanh âm dày, nặng của nhạc cụ đệm. Bài hát đã thể hiện được giọng hát ấn tượng của Taeyeon trên nền giai điệu mạnh mẽ.

Spark nói về quá trình một ngọn lửa nhỏ được ấp ủ để thành ngọn lửa rực rỡ. Giống như con người ai cũng có những khát vọng và ước mơ của riêng mình. Ngày qua ngày, nếu chúng ta vẫn giữ được sự nhiệt huyết, niềm hy vọng, ý chí kiên định thì một ngày nào đó, giống như ngọn lửa nhỏ kia, chúng ta sẽ tỏa sáng, sẽ thực hiện được điều mình mong muốn. Lời bài hát vừa thể hiện bản sắc và tầm nhìn của Taeyeon với tư cách là một nghệ sĩ, vừa là lời động viên cô nàng muốn gửi đến khán giả.

Taeyeon, ngọn lửa nhỏ ngoan cường càng gặp bão to gió lớn thì càng bùng cháy ảnh 2

Spark cùng 11 ca khúc còn lại trong album đã tạo nên 12 sắc thái đa dạng về tình yêu và cuộc sống. Với việc lựa chọn Alternative và Jazz/Soul làm thể loại chủ đạo, Purpose cách rất xa cái gọi là sở thích của đại đa số công chúng yêu nhạc xứ Hàn và mang đậm dấu ấn cá nhân của Taeyeon hơn bao giờ hết.

Trong khi màu sắc âm nhạc của Taeyeon ngày càng tiến về những tông trầm thì lyrics và giọng hát của Taeyeon lại chẳng hề nhuốm màu buồn bã mà ngày càng nội lực và mạnh mẽ hơn. Rất nhiều fan đã bình luận rằng sau những gì đã xảy ra với Taeyeon, họ cảm thấy an lòng hơn rất nhiều khi Taeyeon vẫn có thể cất cao những câu hát mạnh mẽ, tràn đầy tình yêu và hy vọng như vậy. Nhiều người tự hỏi cả trong âm nhạc và cuộc sống, đâu là giới hạn của Taeyeon?

Taeyeon, ngọn lửa nhỏ ngoan cường càng gặp bão to gió lớn thì càng bùng cháy ảnh 3

Ươm than, ủ lửa

Trong một cuộc phỏng vấn vui trước thềm phát hành album, Taeyeon nói rằng quá trình chuẩn bị cho Purpose rất lặng lẽ, đến nỗi không có một câu chuyện giật gân đằng sau hậu trường nào luôn. Tuy nhiên, có công việc liên quan đến sáng tạo nào mà lại nhẹ nhàng đâu. Cái vẻ lặng lẽ đó chỉ là bề ngoài thôi còn bên trong, nội tâm của người thực hiện cực kỳ biến động. Chính Taeyeon cũng chia sẻ rằng cô nàng đã đặt rất nhiều tình cảm vào album lần này, tới mức độ mà Taeyeon cảm thấy album này như đang soi chiếu bản thân Taeyeon.

Taeyeon, ngọn lửa nhỏ ngoan cường càng gặp bão to gió lớn thì càng bùng cháy ảnh 4

Có thể ví quá trình này như ươm than ủ lửa vậy. Ngọn lửa được nhóm lên bằng nhiệt huyết, tài năng, tình cảm của Taeyeon. Để giữ cho ngọn lửa không tắt mà âm ỉ cháy từng ngày không hề dễ nhưng Taeyeon đã làm được, để rồi khi mọi thứ đã đủ đầy, ngọn lửa nhỏ đã bùng lên mạnh mẽ.

Taeyeon, ngọn lửa nhỏ ngoan cường càng gặp bão to gió lớn thì càng bùng cháy ảnh 5

Một điều thú vị là tên album lần này lại trùng với hình xăm sau gáy của Taeyeon - Purpose. Trong chương trình Begin Again 3, Taeyeon đã lần đầu tiên tiết lộ ý nghĩa hình xăm của mình: Purpose là mục đích trong cuộc sống và Taeyeon không muốn sống một cuộc đời vô nghĩa. Và Taeyeon rất nghiêm túc với điều này, minh chứng là kể từ khi bắt đầu với tư cách ca sĩ solo đến nay, một điều đáng nể và đáng trân trọng ở Taeyeon là cô nàng không bao giờ chịu để mình “cũ kĩ” trong âm nhạc.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm