Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0

Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0
HHT - Thời trước, teen thủ lĩnh được “đặt gạch” bởi những “con nhà người ta” điểm trung bình cao chót vót hay những bộ hồ sơ lấp lánh nhưng quá giống nhau. Thời nay, teen thủ lĩnh đã tái định nghĩa chữ “giỏi” bằng những từ khóa đa dạng, tân tiến hơn!

Điều gì đã thay đổi định nghĩa “giỏi” của teen?

Teen “giỏi” thời nay không chỉ còn là những bạn chăm lo học hành và ôm hết giải thưởng trong trường nữa mà mở rộng ra hẳn tất cả mọi hạng mục. Đó có thể là những bạn giỏi nổi trội về một lĩnh vực nhất định như hát, nhảy, vẽ,... hay kể cả chơi yoyo hay quay bút chuyên nghiệp nữa cơ! Ngoài ra, đó còn có thể là những bạn giỏi về những kĩ năng mềm khác nhau như biết cách giao tiếp, quản lý thời gian hay kĩ năng sinh tồn. Vậy nên bây giờ chẳng còn suy nghĩ rằng chỉ những con số trong học bạ mới có thể xác định rằng bạn thật sự giỏi hay không. Những thành tựu bạn đạt được trong lĩnh vực bạn quan tâm, hay thành quả nghiên cứu công trình riêng của bạn, tất cả đều được ghi nhận! Và teen thủ lĩnh chẳng cần phải là những người nhóm trưởng, đứng đầu của một dự án to mà chỉ cần là người biết được bản thân mình muốn làm gì và tự lãnh đạo được cuộc đời mình thôi!

Bởi thế nên bây giờ, một anh chàng rớt nguyện vọng đầu nhưng lại đạt được thành quả tốt trong các dự án của mình, cô bạn chưa từng làm trong các tổ chức lớn nhưng vẫn luôn thể hiện được màu sắc của mình qua các dự án mình tham gia, vẫn là những teen “giỏi” và là những teen thủ lĩnh tài năng!

Xác định được gam màu của riêng mình

Trong khi các bạn trẻ đang đi theo những công thức thành công hay những lộ trình để có bộ hồ sơ long lanh quá giống nhau, thì những bạn trẻ này sẽ thực sự chọn cho mình một màu sắc và nơi chốn phù hợp để thuộc về. Các bạn không chỉ “oách” khi được làm người đứng đầu của các tổ chức lớn và có tiếng trong thành phố, mà đôi khi sự “oách” ấy được nhân lên rất nhiều lần khi bạn tự biến sở thích, màu sắc của mình thành một dự án dài hạn!

Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0 ảnh 1

Bạn Hà An (16 tuổi, co-founder Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam, dự án Thuần) là một cô gái có niềm đam mê cực kì lớn với việc lưu giữ và phát huy văn hóa truyền thống của nước nhà. Trong khi các bạn trẻ khác vẫn đang đề cao và theo đuổi những tổ chức, dự án mang tính chất “đa quốc gia”, hội nhập và kết nối thì An vẫn chỉ quan tâm đến đam mê của mình. Đam mê chẳng phải là yếu tố duy nhất để bạn có thể tự lead một dự án mang dấu ấn của riêng mình. Điều đó còn phải phụ thuộc vào tính bền vững của sở thích ấy, người đồng hành và nhu cầu của xã hội!

Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0 ảnh 2

Cô nàng nghĩ rằng: “Cá nhân mình thấy làm ở tổ chức lớn hay tổ chức nhỏ không quan trọng bằng việc mình chọn được một tổ chức thật sự phù hợp với lý tưởng, khả năng, sở thích và “văn hóa” làm việc (cách làm việc) của mình. Cũng giống như khi vẽ tranh vậy, một chỗ tối không nhất thiết mình cứ phải sử dụng màu đen. Không nhất thiết phải nổi bật hay khác biệt, quan trọng là mình phải là chính mình, và mình cảm thấy hạnh phúc khi làm những điều mình làm.”

“Thủ lĩnh” - những ngôi sao không thể sáng một mình

Người thủ lĩnh thời nay thay vì một mình tỏa sáng, phải là người thúc đẩy sự hợp tác, là một người đồng hành, người cố vấn để công sức của cả team đều nổi bật, dẫn đến sự thành công của cả một dự án! Kĩ năng teamwork là điều mọi bạn trẻ hiện tại cần phải học nhưng hơn hết đối với một teen thủ lĩnh, teamwork chính là điều họ cần xây dựng cho team của mình và là người nắm được quá trình làm việc ấy!

Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0 ảnh 3

Bạn Khánh Vy (18 tuổi, điều phối viên Quan hệ công chúng tại Lạ Lùng, điều phối viên event TeamX Hồ Chí Minh, người quản lý event tại Bòn Bon, co-founder Cục tác TV,...), nắm vai trò quản lý và dẫn đầu nhiều dự án, Vy vẫn giữ suy nghĩ rằng quan trọng nhất vẫn là việc hợp tác và biết cách làm việc với nhiều người. Thủ lĩnh chẳng phải là người chỉ tay đếm việc và việc biết hợp tác ấy thể hiện cả sự quyết tâm và cả lòng tự tôn của người trẻ ấy. Thể hiện mình là một người thông minh và biết ứng xử, biết trân trọng công sức từng thành viên sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội.

Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0 ảnh 4

Vy chia sẻ: “Leader không có nghĩ là người "giỏi nhất" ở tất cả mọi thứ, mà là "giỏi nhất" trong vai trò của mình. Đó là "người dẫn đầu", là người cầm ngọn đuốc soi đèn đi trước cho cả team theo sau, là nguồn năng lượng cho cả team hoạt động. Việc "communicate" (giao tiếp, tương tác) tốt với team là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công của mỗi dự án. Vì khi đó mọi người đều hiểu rõ bản thân mình cần phải làm gì và tại sao mình nên làm như thế. Nhờ "communicate" tốt nên mọi người sẽ hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn, biết quan tâm nhau hơn và từ đó hiểu bản thân nhiều hơn. Để rồi sau khi "nhận được" ta sẽ sẵn sàng "cho đi" nhiều hơn nữa.”

Chất lượng và số lượng, đã đến lúc làm tốt cả hai

Kể từ khi số lượng hoạt động ngoại khóa cũng như các tổ chức xuất hiện quá nhiều thì cùng lúc đó cũng tăng lên những bạn trẻ muốn “long lanh hóa” hồ sơ của mình bằng việc tham gia thật nhiều hoạt động và tin rằng số lượng là điều chẳng ai có thể kiểm chứng. Điều này đến hiện nay là sai hoàn toàn, có thể nhà tuyển dụng sẽ không biết được chất lượng những việc bạn làm như thế nào nhưng những người làm chung với bạn thì có. Vậy nên để trở nên lấp lánh thật sự, chúng ta phải tập chăm chút cả hai yếu tố này! Quan trọng là việc đa nhiệm (làm nhiều dự án cùng lúc) chẳng nhất thiết phải có khả năng làm nhiều việc nhiều tab cùng lúc mà chính là khả năng tập trung cao độ! Làm việc theo thứ tự ưu tiên để hoàn thành mọi thứ một cách chỉn chu nhất.

Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0 ảnh 5

Bạn Trọng Nghĩa (18 tuổi, co-founder Câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông Minh Khai, thành viên ban chủ nhiệm Spirits of Minh Khai, trưởng ban truyền thông Lạ Lùng, phó ban truyền thông và nội dung của Augustic) nghĩ rằng: “Chất lượng hay số lượng là cái mà tự mình đặt ra và dùng để đo độ tâm huyết của người hoạt động. Chất lượng là hiệu suất hoạt động, hiệu quả công việc, hiệu năng của mỗi người. Số lượng lại là thước đo đánh giá một con người ở một góc nhìn nào đó, về khả năng lãnh đạo, về ý tưởng, bản lĩnh,... 2 cái này hoàn toàn có thể đi đc cùng nhau nếu người sáng lập biết phân phối thời gian hợp lý và chọn những con người làm cùng 1 cách thật hiệu quả!”

Tái định nghĩa “thủ lĩnh trung học” thời 4.0 ảnh 6

Mong rằng các teen của chúng ta đều có thể trở thành những thủ lĩnh theo quy chuẩn riêng của mình!

Theo HHT 1274
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.