Tại sao bạn thèm một số món nhất định trong kỳ nguyệt san?

Tại sao bạn thèm một số món nhất định trong kỳ nguyệt san?
HHT - Cứ đều đặn mỗi tháng, bạn lại trải qua một đợt thèm ăn ngọt, thèm ăn thịt, hoặc thèm ăn… ô mai - mà “nguồn cơn” chính là kỳ nguyệt san của bạn. Vậy lý do cụ thể, và những món bạn thực sự nên ăn là gì?

Trong kỳ "đèn đỏ", mức cortisol - tức hoóc-môn gây căng thẳng - tăng lên và serotonin - hoóc-môn tạo cảm giác dễ chịu - tụt xuống. Khi cơ thể thúc giục bạn ăn những món nhiều đường và chất béo, thì đơn giản là đầu óc bạn đang tìm cách để làm tăng serotonin và giảm cortisol đấy. Vậy, giải pháp chính là ổn định mức đường trong máu trước mỗi kỳ "đèn đỏ". Đồng thời, bạn cũng nên giải tỏa những cơn thèm ăn theo một cách lành mạnh để khiến các triệu chứng khó chịu trong kỳ nguyệt san giảm bớt. Bạn hãy lưu "cẩm nang" này lại để tự giúp mình trong những "ngày khó ở" đó nhé!

1. Những món ăn nhiều axit

Vào kỳ nguyệt san, bạn có thể thèm những món đồ ăn hoặc uống nhiều axit, như các loại quả cam chanh bưởi, cà-phê, hoặc thậm chí là một số loại… gia vị (ăn cay hơn, chua hơn…). Đó là do cơ thể bạn đang "đi tìm" ma-giê đấy. Lúc này, bạn nên ăn các loại hạt (hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó…), các cây họ đậu. Quả bơ cũng rất tuyệt vì nó nhiều chất béo tốt.

Đôi khi, bạn rất thèm đồ chua trong kỳ nguyệt san.

2. Bánh mỳ

Khi bạn không thể ngừng nghĩ đến pizza hoặc bánh mỳ, thì cơ thể bạn có thể đang tìm kiếm ni-tơ hoặc axit amin tryptophan. Lúc này, cơ thể đang muốn giúp cải thiện tâm trạng, nhưng thực tế, nếu nạp quá nhiều carbohydrat tinh chế thì lượng đường trong máu bạn sẽ lại tăng vọt. Vậy bạn nên ăn những món giàu protein như thịt gà nạc, trứng, hạt điều, hạt óc chó, đậu đỏ/đậu đen/đậu xanh thì tốt hơn.

Có những khi, bạn lại không thể ngừng nghĩ đến bánh mỳ hoặc pizza.

3. Phô-mai

Khi ngày "đèn đỏ" tới, hoặc thậm chí cả trước ngày đèn đỏ mà bạn bỗng thèm ăn phô-mai, thì thực tế là cơ thể bạn đang cần canxi. Để có đủ canxi, bạn nên ăn sữa chua, súp-lơ xanh, hạnh nhân nhé. Ăn phô-mai cũng tốt nhưng đừng quá nhiều vì chúng nhiều muối, gây khó chịu trong kỳ nguyệt san, và nhiều cholesterol nữa.

Thèm ăn phô-mai trong kỳ nguyệt san là do cơ thể bạn đang cần canxi đấy.

4. Sôcôla

Sôcôla giàu ma-giê, "tình cờ" lại liên quan đến việc tạo năng lượng trong cơ thể. Khi bạn bị nguyệt san, thì việc bạn cảm thấy mệt mỏi là bình thường, nên cơn thèm sôcôla trở nên rất mãnh liệt. Nếu chế độ ăn của bạn không cần phải kiêng sôcôla thì hãy chọn loại sôcôla đắng (70% cacao trở lên) hoặc hạnh nhân bọc sôcôla để có thêm protein nhé!

Nếu thèm ăn sôcôla, bạn nên chọn loại có ít nhất 70% cacao nhé.

5. Thức ăn mặn hoặc nhiều chất béo

Nhiều người, thay vì thèm đồ ngọt, lại thèm những đồ ăn vặt như khoai tây chip. Đó là vì cơ thể đang cần muối. Tuy nhiên, những đồ ăn đóng hộp nhiều muối và chất béo lại không tốt cho sức khỏe, nên thay vì thế, bạn có thể ăn cá hoặc rau củ luộc hay nướng có rắc muối biển thì sẽ lành mạnh hơn.

Rất nhiều bạn muốn ăn khoai tây chip hoặc bim bim vào thời điểm trước hoặc trong kỳ nguyệt san.

6. Đá viên

Nếu trong hoặc sau kỳ nguyệt san mà bạn bỗng thèm… đá viên, hoặc thích đồ uống rất lạnh, thì có thể bạn đang thiếu sắt. Uống rất lạnh hoặc nhai đá sẽ khiến miệng cảm thấy mát hơn, bớt cảm giác nóng trong miệng, vốn là một triệu chứng của chứng thiếu máu do thiếu sắt. Nếu nghĩ rằng mình có thể bị thiếu sắt, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để uống thuốc bổ sung; ngoài ra nên ăn bánh mỳ hạt thô, quả vả, rau bina, súp-lơ xanh, các loại rau họ đậu, thịt bò…

Bạn rất nên ăn bông cải xanh để bổ sung sắt.

7. Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga sẽ cho bạn cả đường và nguồn năng lượng "giả" mà cơ thể đang cần vào kỳ nguyệt san. Tuy nhiên, đây lại là thứ đồ uống không nên dùng vào những ngày này, vì nó chỉ khiến bạn càng mệt hơn và người cứ như bị phù. Thay vì thế, bạn nên uống trái cây xay, hoặc uống nước có thả thêm vài lát chanh.

Uống nước có vài lát chanh thì có ích đủ đường chứ không chỉ trong kỳ đèn đỏ đâu bạn ạ.

8. Đồ ngọt

Thèm tinh bột và đường là việc rất bình thường vào kỳ nguyệt san, vì khi ăn đồ ngọt, cơ thể bạn sẽ có thêm serotonin, khiến tâm trạng đỡ khó chịu. Tuy nhiên, cú sụt năng lượng sau khi ăn bánh kẹo lại có thể khiến bạn càng mệt mỏi hơn lúc đầu. Vậy hãy cố ăn nhiều protein từ thịt nạc và ăn nhiều rau để "chiến đấu" với những cơn thèm này; ngoài ra bạn có thể ăn trái cây ngọt (nho, xoài…) để bổ sung đường cho cơ thể nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.