Tại sao không được nặn mụn ở vùng “tam giác chết”?

Tại sao không được nặn mụn ở vùng “tam giác chết”?
HHT - Mặc dù ai cũng biết rằng nặn mụn có thể khiến da bị viêm, gây ra vết thâm và sẹo xấu, song nhiều người không biết về những hậu quả nguy hiểm khi nặn mụn tại một vùng đặc biệt trên mặt.
Tại sao không được nặn mụn ở vùng “tam giác chết”? ảnh 1

Tam giác chết, hay Tam giác Nguy hiểm, có đỉnh nằm ở gốc mũi và đáy là đường nối hai bên khóe môi. 

Theo Jeremy Brauer, giảng viên da liễu lâm sàng tại Trung tâm Y tế Langone NYU, các tĩnh mạch chạy phía sau ổ mắt đổ vào “xoang hang” nằm trong não, do đó cậy hoặc nặn mụn trong vùng tam giác chết là rất nguy hiểm.

Khi chúng ta chích hoặc nặn mụn, chất bẩn từ tay chúng ta và vi khuẩn trong không khí có thể nhiễm vào vết thương hở, gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng.

Các tĩnh mạch sau mắt tạo thành cục máu đông có chứa nhiễm trùng, từ đó làm tăng áp lực trong não dẫn đến liệt một phần hoặc cả người và, trong một số trường hợp, thậm chí gây tử vong.

Nếu không điều trị, nhiễm trùng xoang hang cũng có thể dẫn đến mù, áp xe não và viêm màng não.

Trong khi đó, BS. Sandra Lee giải thích, trong bệnh cảnh xấu nhất, nếu viêm từ chỗ mụn lan đến trong của não, thì có khả năng bị mù và đột quỵ lớn.

Tình trạng này, được gọi là huyết khối xoang hang, giết chết 30% số người bệnh.

Tuy khả năng xảy ra điều này là “rất ít”. Song không có nghĩa là bạn không nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khi xử lý các nốt mụn.

Bác sĩ Lee khuyên nên chấm nước hoa hồng (toner) lên những nốt mụn “cứng đầu” ở vùng Tam giác chết để sát trùng khu vực và giảm sưng.

Nhưng trong khi nặn mụn ở da vùng Tam giác chết có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm, song cũng bạn có thể bị sẹo đáng kể trên mặt vì nhiễm trùng phải phát triển nghiêm trọng trước khi chúng trở nên đe dọa tính mạng.

Ngay cả việc nhổ lông mũi cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng trong vùng tam giác, vì một lượng nhỏ máu chảy ra từ nang lông bị dứt đứt. Để tránh điều này, bạn nên cắt tỉa lông mũi thay vì nhổ chúng.

Theo BS. Sandra Lee, tốt nhất là nên để nguyên mụn vì việc cậy hoặc nặn sẽ gây tổn thương da.

Bà khuyên nên dán băng trên chỗ bị mụn hoặc phủ kem trị mụn có các đặc tính sát trùng lên để giảm viêm.

Với những nốt mụn cứng đầu tốt nhất là nên chườm ấm để giảm sưng. 

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm