Tại sao không nên ngồi máy tính trước khi ngủ?

Tại sao không nên ngồi máy tính trước khi ngủ?
HHT - Nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Havard, Hoa Kỳ đã chỉ ra tác dụng tiêu cực của các thiết bị điện tử phát sáng đối với giấc ngủ và sức khỏe của con người.

Mới đây theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard cho thấy, việc sử dụng quá thường xuyên các loại máy tính và máy tính bảng vào buổi tối sẽ gây rối loạn giấc ngủ và phá hủy nhịp sinh học của cơ thể. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Physiological Reports.

Tại sao không nên ngồi máy tính trước khi ngủ? ảnh 1

Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó một nhóm đối tượng được yêu cầu dành năm buổi tối sử dụng máy tính và nhóm khác dành thời gian tương tự để đọc sách, báo và các tài liệu in ấn khác. Nghiên cứu được tiến hành với cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 22 đến 28.

Theo kết quả thu được, việc sử dụng các thiết bị điện tử phát sáng, chẳng hạn như máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ của giấc ngủ.

Những người tham gia thí nghiệm lưu ý rằng sau khi tương tác với các thiết bị điện tử, họ ngủ muộn hơn nửa giờ so với bình thường. Ngoài ra, các đối tượng này phàn nàn về cảm giác buồn ngủ và mất tập trung vào buổi sáng và trạng thái quá hưng phấn vào buổi tối.

Tại sao không nên ngồi máy tính trước khi ngủ? ảnh 2

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử ngăn chặn việc sản xuất melatonin, một loại hormone có nhiệm vụ điều tiết thời gian ngủ và tỉnh giấc.

"Những phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các thiết bị điện tử phát sáng có ảnh hưởng đến nhịp sinh học trên cơ thể người", ông Jeanne Duffy, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.

Trước đó đã có tài liệu cho thấy việc rối loạn giấc ngủ gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Các nhà khoa học tại Đại học Boulder, bang Colorado nhận thấy, chỉ sau một vài đêm mất ngủ đã thay đổi đáng kể các thông số sinh lý của cơ thể và có thể làm rối loạn chiếc "đồng hồ bên trong" của hơn 100 loại protein khác nhau. Các chuyên gia Scotland đã đi đến kết luận rằng thói quen đi ngủ muộn có thể dẫn đến gia tăng rối loạn tâm thần.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

HHT - Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò lớn cho việc này, nhưng đôi khi chính những thói quen hằng ngày mới là nguyên nhân chính khiến tóc bạn rụng. Mách bạn một số biện pháp khắc phục có thể giúp nang tóc khỏe mạnh trở lại và giảm rụng một cách tự nhiên.
Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.