Tại sao “thanh niên thành phố” lại bị “bốn mắt” nhiều hơn ở các vùng nông thôn?

Tại sao “thanh niên thành phố” lại bị “bốn mắt” nhiều hơn ở các vùng nông thôn?
HHT - Rõ ràng là có điều kiện chăm sóc về sức khoẻ cũng như điều kiện sống tốt hơn, nhưng lý do gì khiến "thanh niên thành phố" lại đeo kính nhiều hơn, bạn có tự tin chọn câu trả lời chính xác nhất không?

a. Vì “sống ảo” quá sớm quá nhiều chứ sao!

b. Nhìn đâu cũng là “nhà” thì mỏi mắt quá đi!

Tại sao “thanh niên thành phố” lại bị “bốn mắt” nhiều hơn ở các vùng nông thôn? ảnh 1

Nhiều người nghĩ rằng cứ dùng nhiều smartphone, nhìn nhiều vào màn hình máy tính thì sẽ tăng nguy cơ cận thị lên rất nhiều. Tuy nhiên, ngày nay khi internet và smartphone cũng “tràn” về các miền quê thì tỉ lệ dân thành thị “bốn mắt” vẫn cao hơn rất nhiều so với trẻ em, thanh niên sống ở các vùng ngoại ô và nông thôn. Lý do là ngoài nguyên nhân nhìn nhiều vào màn hình điện thoại, đọc sách thiếu ánh sáng và gien di truyền, thì cận thị còn là do mắt không được thư giãn đúng cách nữa.

Nếu bạn nghĩ thư giãn mắt chỉ là nhắm mắt lại và… ngủ hay mát xa, chườm mát cho mắt đỡ mỏi thì lầm to nhé! Một “bài tập thư giãn” rất quan trọng dành cho mắt chính là nhìn ra điểm “vô cực”, cụ tỉ là phóng tầm nhìn ra xa tít chân trời. Điều này sẽ làm mắt được luyện tập với cả tầm nhìn xa lẫn gần, giúp mắt điều tiết tốt hơn và giảm bớt nguy cơ cận thị. Ở thành phố, do các dãy nhà san sát nhau đã “chắn” mất “điểm vô cực” này, vì vậy mắt chúng ta ít được thư giãn.

Tại sao “thanh niên thành phố” lại bị “bốn mắt” nhiều hơn ở các vùng nông thôn? ảnh 2

Nếu không có dịp “đổi gió” đi chơi xa thường xuyên, hãy tập thói quen thi thoảng tìm một nơi cao tầng (trường học, chung cư) để tìm “điểm vô cực” xả hơi cho đôi mắt. Vừa cải thiện thị lực vừa… giảm cân luôn, tiện cả đôi đường nhỉ!

Phòng mạch bác sĩ Tò Mò và Khôn Lớn

Dạo gần đây lúc nào mình cũng thấy rất mệt mỏi, chán nản cả khi trò chuyện với bạn bè và gia đình. Dù rất mệt nhưng mình vẫn ngủ đúng giờ và dậy sớm để đi học. Tuy nhiên ngủ dậy vẫn không thấy vui vẻ và năng động hơn để bắt đầu ngày mới. Mình có bị bệnh gì không? Nguyên Trần (TP.HCM)

Những dấu hiệu bạn nói có thể là dấu hiệu sớm của bệnh trầm cảm - một rối loạn của hệ tâm thần, thần kinh trước những tác động gây stress của cuộc sống. Trầm cảm có thể bắt đầu bằng việc chán nản, luôn thấy mệt mỏi và mất hứng thú với các hoạt động thường ngày, lâu dài sẽ gây chán ăn và mất ngủ. Trầm cảm là một bệnh không thể xem thường và cực kỳ nghiêm trọng. Tự tìm cách giải tỏa mọi thứ có thể làm tình trạng của bạn trở nên đáng lo hơn. Vì thế cách an toàn nhất là bạn phải đến gặp bác sĩ tâm lý để được chẩn đoán bệnh và chữa trị bạn nha!

Tại sao “thanh niên thành phố” lại bị “bốn mắt” nhiều hơn ở các vùng nông thôn? ảnh 3

Tớ muốn xóa mấy nốt ruồi trên mặt mà không biết cách nào là đúng. Tớ có tìm hiểu trên mạng thì có người mách dùng kem đánh răng chấm lên nốt ruồi rồi sáng lau đi. Cách này liệu có xóa được không ạ (cookieyum...@gmail.com)

Nốt ruồi được sinh ra do các tế bào sắc tố của da. Chúng thường nằm sâu trong da chứ không phải trên bề mặt, vì vậy nên các phương pháp dùng kem hay dung dịch thông thường trên bề mặt da không thể nào “xí xóa” chúng được. Có nhiều cách để bạn có thể xóa nốt ruồi không mong muốn, cụ tỉ như đốt bằng laser, CO2 hay dao điện cao tầng. Đối với những nốt ruồi lớn hơn thì có thể chọn cách cắt bỏ như một khối u thông thường.

Tuy nhiên, các thủ thuật này đều là xâm lấn vào cơ thể nên vẫn mang nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo lồi, sẹo thâm sau khi thực hiện. Vậy nên, bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu để khám và tư vấn xem nốt ruồi có lành tính để thực hiện xóa bỏ không và các cách “bảo quản” da sau khi cắt để tránh để lại sẹo nhé!

ÉN NÌ

Trân trọng cảm ơn Bác sĩ Trang Phương Trinh

(Bệnh viện New York Presbyterian, Mỹ) đã hiệu đính cho bài viết

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.