Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong hiệp phụ của trận bán kết giữa Anh và Đan Mạch, đội tuyển Anh đã được hưởng một quả penalty rất gây tranh cãi, giúp họ giành chiến thắng và cũng khiến HLV Đan Mạch cho rằng đội mình bị đối xử không công bằng. Rõ ràng giải EURO 2020 có áp dụng VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video), vậy tại sao VAR không khiến trọng tài hủy quả penalty gây tranh cãi đó?

Từ khi có công nghệ VAR (Video Assistant Referee - công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video), rất nhiều tình huống xảy ra trên sân bóng đã có thể được xem xét cẩn thận, giúp trọng tài có quyết định chuẩn xác hơn.

Thế nhưng trong trận bán kết EURO 2020 giữa Anh và Đan Mạch, thì một tình huống diễn ra ở hiệp phụ đã gây nhiều tranh cãi chưa hề dứt. Đó là khi Sterling (Anh) ngã ngay gần khung thành Đan Mạch và trọng tài Danny Makkelie lập tức chỉ tay vào chấm phạt đền.

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 1

Sterling đem về cho đội Anh một quả penalty rất gây tranh cãi. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, rất nhiều bình luận viên cho rằng, việc Anh được hưởng quả phạt đền trong tình huống này là vô lý, vì sự va chạm - hay đúng hơn là “tiếp xúc” - giữa cầu thủ Đan Mạch với Sterling là rất ít. Tất nhiên, cả đội tuyển lẫn những người hâm mộ Đan Mạch đều rất phẫn nộ.

Nhưng việc VAR không can thiệp để khiến quyết định của trọng tài Makkelie bị đảo ngược còn làm nhiều người đặt dấu hỏi hơn. Nhiều cư dân mạng nói rằng, có những lỗi rất nhỏ trên sân thì VAR khiến trọng tài thay đổi quyết định thế mà trong tình huống quan trọng ở một trận đấu gay cấn thế này thì VAR có vẻ lại chẳng có tác động gì.

Đây là video quay chậm tình huống Sterling ngã, từ nhiều góc quay:

Nguồn: Football VAR.

Nhưng ông Peter Walton, một cựu trọng tài của Giải Ngoại hạng Anh, đã giải thích với kênh ITV: “Phải là một sai lầm rõ ràng của trọng tài thì mới đảo ngược được quyết định”. Cựu cầu thủ Anh Lee Dixon cũng nói: “Đến tôi cũng không chắc chắn lắm. Trọng tài thì đưa ra quyết định chính xác nhất có thể từ góc nhìn của ông ấy”.

Cho nên, theo ông Walton thì Anh vẫn được hưởng quả penalty đó vì quyết định của trọng tài Makkelie không được coi là “một sai lầm hiển nhiên”. Và trong tình huống này thì có rất nhiều điều còn “không rõ ràng”, chẳng hạn như ai động vào ai, va chạm đến mức độ nào…

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 2

Có khán giả xấu tính chiếu đèn laze vào mặt thủ môn Kasper Schmeichel (Đan Mạch) khi anh chuẩn bị bắt cú sút penalty của Harry Kane. Ảnh: Twitter.

Cựu trọng tài Peter Walton nhấn mạnh lần nữa: “Các bạn phải nhớ rằng, một khi trọng tài đã có quyết định trên sân rồi, thì chỉ trong trường hợp tất cả mọi chuyện hoàn toàn rõ ràng và trọng tài chắc chắn là sai, thì quyết định đó mới được thay đổi mà thôi”.

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.