Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong hiệp phụ của trận bán kết giữa Anh và Đan Mạch, đội tuyển Anh đã được hưởng một quả penalty rất gây tranh cãi, giúp họ giành chiến thắng và cũng khiến HLV Đan Mạch cho rằng đội mình bị đối xử không công bằng. Rõ ràng giải EURO 2020 có áp dụng VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video), vậy tại sao VAR không khiến trọng tài hủy quả penalty gây tranh cãi đó?

Từ khi có công nghệ VAR (Video Assistant Referee - công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video), rất nhiều tình huống xảy ra trên sân bóng đã có thể được xem xét cẩn thận, giúp trọng tài có quyết định chuẩn xác hơn.

Thế nhưng trong trận bán kết EURO 2020 giữa Anh và Đan Mạch, thì một tình huống diễn ra ở hiệp phụ đã gây nhiều tranh cãi chưa hề dứt. Đó là khi Sterling (Anh) ngã ngay gần khung thành Đan Mạch và trọng tài Danny Makkelie lập tức chỉ tay vào chấm phạt đền.

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 1

Sterling đem về cho đội Anh một quả penalty rất gây tranh cãi. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, rất nhiều bình luận viên cho rằng, việc Anh được hưởng quả phạt đền trong tình huống này là vô lý, vì sự va chạm - hay đúng hơn là “tiếp xúc” - giữa cầu thủ Đan Mạch với Sterling là rất ít. Tất nhiên, cả đội tuyển lẫn những người hâm mộ Đan Mạch đều rất phẫn nộ.

Nhưng việc VAR không can thiệp để khiến quyết định của trọng tài Makkelie bị đảo ngược còn làm nhiều người đặt dấu hỏi hơn. Nhiều cư dân mạng nói rằng, có những lỗi rất nhỏ trên sân thì VAR khiến trọng tài thay đổi quyết định thế mà trong tình huống quan trọng ở một trận đấu gay cấn thế này thì VAR có vẻ lại chẳng có tác động gì.

Đây là video quay chậm tình huống Sterling ngã, từ nhiều góc quay:

Nguồn: Football VAR.

Nhưng ông Peter Walton, một cựu trọng tài của Giải Ngoại hạng Anh, đã giải thích với kênh ITV: “Phải là một sai lầm rõ ràng của trọng tài thì mới đảo ngược được quyết định”. Cựu cầu thủ Anh Lee Dixon cũng nói: “Đến tôi cũng không chắc chắn lắm. Trọng tài thì đưa ra quyết định chính xác nhất có thể từ góc nhìn của ông ấy”.

Cho nên, theo ông Walton thì Anh vẫn được hưởng quả penalty đó vì quyết định của trọng tài Makkelie không được coi là “một sai lầm hiển nhiên”. Và trong tình huống này thì có rất nhiều điều còn “không rõ ràng”, chẳng hạn như ai động vào ai, va chạm đến mức độ nào…

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 2

Có khán giả xấu tính chiếu đèn laze vào mặt thủ môn Kasper Schmeichel (Đan Mạch) khi anh chuẩn bị bắt cú sút penalty của Harry Kane. Ảnh: Twitter.

Cựu trọng tài Peter Walton nhấn mạnh lần nữa: “Các bạn phải nhớ rằng, một khi trọng tài đã có quyết định trên sân rồi, thì chỉ trong trường hợp tất cả mọi chuyện hoàn toàn rõ ràng và trọng tài chắc chắn là sai, thì quyết định đó mới được thay đổi mà thôi”.

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Harry - Meghan nhận nhiều quà tặng khi đến Nigeria, trái quy định của Hoàng gia?

Harry - Meghan nhận nhiều quà tặng khi đến Nigeria, trái quy định của Hoàng gia?

HHT - Trong chuyến đi đến Nigeria vừa rồi, vợ chồng Harry và Meghan Markle đã nhận một số quà tặng. Điều này khiến nhiều fan của Hoàng gia Anh khó hiểu vì Hoàng gia Anh có quy định rất chặt chẽ để các thành viên gần như không được nhận quà tặng gì. Dù đã rời Hoàng gia nhưng ít nhất, Harry vẫn là một Hoàng tử, vậy thực ra anh có được phép nhận quà tặng không?
Ảo thuật gia David Copperfield bị cáo buộc xâm hại trong lúc mời khán giả lên sân khấu biểu diễn

Ảo thuật gia David Copperfield bị cáo buộc xâm hại trong lúc mời khán giả lên sân khấu biểu diễn

HHT - David Copperfield - ảo thuật gia danh tiếng người Mỹ - đang đối diện với những cáo buộc xâm hại 16 phụ nữ, phần lớn là từ khi họ còn chưa đến tuổi thành niên. Hầu hết những người phụ nữ đang lên tiếng cho biết, họ bị lợi dụng chính trong những màn ảo thuật trên sân khấu của Copperfield. Phía ảo thuật gia phản ứng thế nào?