Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong hiệp phụ của trận bán kết giữa Anh và Đan Mạch, đội tuyển Anh đã được hưởng một quả penalty rất gây tranh cãi, giúp họ giành chiến thắng và cũng khiến HLV Đan Mạch cho rằng đội mình bị đối xử không công bằng. Rõ ràng giải EURO 2020 có áp dụng VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video), vậy tại sao VAR không khiến trọng tài hủy quả penalty gây tranh cãi đó?

Từ khi có công nghệ VAR (Video Assistant Referee - công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video), rất nhiều tình huống xảy ra trên sân bóng đã có thể được xem xét cẩn thận, giúp trọng tài có quyết định chuẩn xác hơn.

Thế nhưng trong trận bán kết EURO 2020 giữa Anh và Đan Mạch, thì một tình huống diễn ra ở hiệp phụ đã gây nhiều tranh cãi chưa hề dứt. Đó là khi Sterling (Anh) ngã ngay gần khung thành Đan Mạch và trọng tài Danny Makkelie lập tức chỉ tay vào chấm phạt đền.

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 1

Sterling đem về cho đội Anh một quả penalty rất gây tranh cãi. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, rất nhiều bình luận viên cho rằng, việc Anh được hưởng quả phạt đền trong tình huống này là vô lý, vì sự va chạm - hay đúng hơn là “tiếp xúc” - giữa cầu thủ Đan Mạch với Sterling là rất ít. Tất nhiên, cả đội tuyển lẫn những người hâm mộ Đan Mạch đều rất phẫn nộ.

Nhưng việc VAR không can thiệp để khiến quyết định của trọng tài Makkelie bị đảo ngược còn làm nhiều người đặt dấu hỏi hơn. Nhiều cư dân mạng nói rằng, có những lỗi rất nhỏ trên sân thì VAR khiến trọng tài thay đổi quyết định thế mà trong tình huống quan trọng ở một trận đấu gay cấn thế này thì VAR có vẻ lại chẳng có tác động gì.

Đây là video quay chậm tình huống Sterling ngã, từ nhiều góc quay:

Nguồn: Football VAR.

Nhưng ông Peter Walton, một cựu trọng tài của Giải Ngoại hạng Anh, đã giải thích với kênh ITV: “Phải là một sai lầm rõ ràng của trọng tài thì mới đảo ngược được quyết định”. Cựu cầu thủ Anh Lee Dixon cũng nói: “Đến tôi cũng không chắc chắn lắm. Trọng tài thì đưa ra quyết định chính xác nhất có thể từ góc nhìn của ông ấy”.

Cho nên, theo ông Walton thì Anh vẫn được hưởng quả penalty đó vì quyết định của trọng tài Makkelie không được coi là “một sai lầm hiển nhiên”. Và trong tình huống này thì có rất nhiều điều còn “không rõ ràng”, chẳng hạn như ai động vào ai, va chạm đến mức độ nào…

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 2

Có khán giả xấu tính chiếu đèn laze vào mặt thủ môn Kasper Schmeichel (Đan Mạch) khi anh chuẩn bị bắt cú sút penalty của Harry Kane. Ảnh: Twitter.

Cựu trọng tài Peter Walton nhấn mạnh lần nữa: “Các bạn phải nhớ rằng, một khi trọng tài đã có quyết định trên sân rồi, thì chỉ trong trường hợp tất cả mọi chuyện hoàn toàn rõ ràng và trọng tài chắc chắn là sai, thì quyết định đó mới được thay đổi mà thôi”.

Tại sao VAR không đảo ngược quyết định về quả penalty gây tranh cãi ở trận Anh - Đan Mạch? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

HHT - Hai tập mới nhất của phần thi Người đẹp Nhân ái trong khuôn khổ Hoa hậu Việt Nam 2022 nhận được sự chú ý nhiều từ khán giả khi Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện ở vị trí MC. Nàng hậu xuất hiện trong thiết kế đỏ rực, nói lưu loát trôi chảy và nhận được nhiều lời khen từ người xem.
Sự thật chuyện Ronaldo bỏ vào đường hầm, không ăn mừng cùng đồng đội sau trận đấu với Thụy Sĩ

Sự thật chuyện Ronaldo bỏ vào đường hầm, không ăn mừng cùng đồng đội sau trận đấu với Thụy Sĩ

HHT - Sau khi phải ngồi dự bị gần hết trận đấu, được đưa vào sân nhưng không để lại dấu ấn, Cristiano Ronaldo dường như lại không hài lòng. Một số hình ảnh đã cho thấy anh tách khỏi các đồng đội đang ăn mừng, một mình bỏ vào đường hầm trước. Có phải Ronaldo lại “làm mình làm mẩy”, hay sự thật là thế nào?