Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho sinh viên, Úc có thêm điểm cộng đối với du học sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với chính sách hỗ trợ và học bổng hấp dẫn, chính sách làm thêm trong quá trình học được mở rộng lên đến 80 tiếng/ 2 tuần, Úc đang tự gia tăng điểm cộng trong mắt du học sinh quốc tế sau khi quốc gia này chính thức "mở cửa" trở lại. 

Là nước đầu tiên triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn bộ công dân, bao gồm đối tượng đang giữ visa là các du học sinh, Úc đã mang đến sự yên tâm cho du học sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho sinh viên, Úc có thêm điểm cộng đối với du học sinh ảnh 1

Úc đang làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh. Nguồn: Internet

Bên cạnh chất lượng y tế, những thay đổi trong chính sách hỗ trợ từ chính phủ Úc hậu COVID-19 đã thu hút nhiều teen quan tâm:

• Chính phủ Úc sẽ cấp visa cho các sinh viên tại các điểm nhận đơn ngoài Australia. Điều này có nghĩa khi biên giới mở cửa trở lại, sinh viên sẽ có sẵn thị thực và thu xếp đến Úc để học tập.

• Sinh viên quốc tế sẽ được phép gia hạn visa miễn phí nếu các bạn không thể hoàn thành khóa học của mình trước khi thời gian hiệu lực của thị thực kết thúc vì ảnh hưởng đại dịch.

• Những sinh viên tốt nghiệp tại Úc không thể quay trở lại nước này vì tình hình dịch bệnh có thể nộp đơn xin cấp visa làm việc khi đang ở bên ngoài nước Úc.

• Đối với những sinh viên cần đáp ứng điều kiện về trình độ tiếng Anh thì việc cung cấp kết quả cũng có thể kéo dài hơn.

• Những bạn sinh viên đã được cấp thị thực nhưng phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19 vẫn có thể được xem xét cấp thị thực đi làm sau tốt nghiệp. Các bạn có thể nộp đơn xin thị thực loại này ở nước ngoài.

Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho sinh viên, Úc có thêm điểm cộng đối với du học sinh ảnh 2

Ngoài các chính sách hỗ trợ du học sinh từ Chính phủ Úc, từ phía các bang, các trường cũng mang đến nhiều phúc lợi dành riêng cho các bạn du học sinh trong giai đoạn này như: Hỗ trợ phí sinh hoạt, phí ký túc xá, sắp xếp nhanh chóng các buổi học tăng cường miễn phí cùng với chuyên gia nhằm đảm bảo hiệu quả theo học của các bạn học sinh.

Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho du học sinh

Do tình trạng thiếu hụt lao động từ ảnh hưởng của dịch bệnh, chính phủ Úc vừa qua đã thông qua đề xuất tăng giới hạn 40 giờ mỗi 2 tuần đối với sinh viên nước ngoài trong thời gian học tại đất nước này lên 80 giờ/ 2 tuần, gấp đôi so với trước đây. Đi kèm với chính sách mới về việc tăng giới hạn giờ làm thêm cho du học sinh, chính phủ Úc cũng yêu cầu du học sinh thực hiện đầy đủ việc đăng ký học và lên lớp.

Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho sinh viên, Úc có thêm điểm cộng đối với du học sinh ảnh 3

Đi kèm với chính sách mới về việc tăng giới hạn giờ làm thêm cho du học sinh, chính phủ Úc cũng yêu cầu du học sinh thực hiện đầy đủ việc đăng ký học và lên lớp. Nguồn: Internet.

Cơ hội làm thêm của du học sinh tại Úc cũng rất phong phú và đa dạng. Du học sinh có thể tìm việc từ website trường, trang tìm kiếm việc làm hoặc tìm kiếm thông tin tuyển dụng ở trang cuối báo của cộng đồng người Việt. Ngoài ra, hầu hết các trường ở Úc đều có Hội sinh viên Việt Nam và các dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm.

Chia sẻ với HHT Online, TS. Nguyễn Vinh Quang (thành viên Hiệp hội Phát triển Nghề nghiệp Úc (CDAA) và sáng lập tổ chức hướng nghiệp Mr.Q) cho biết một trong những lí do khiến Úc được nhiều Gen Z “phải lòng” là chính sách tăng giới hạn giờ làm thêm cho du học sinh từ 40 giờ/ 2 tuần lên 80 giờ/ 2 tuần. Cụ thể, chính sách trên sẽ được áp dụng đối với Gen Z đang làm trong các lĩnh vực:

1. Đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

2. Đơn vị cung cấp bảo hiểm cho người khuyết tật quốc gia (NDIS).

3. Đăng ký các khóa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ trong đại dịch COVID-19.

4. Lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp.

5. Lĩnh vực siêu thị, phân phối nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho sinh viên, Úc có thêm điểm cộng đối với du học sinh ảnh 4

TS. Nguyễn Vinh Quang - Ảnh: NVCC

TS. Nguyễn Vinh Quang cho biết thêm: "Trong 2 năm vừa qua, dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19, một trong những nguồn lao động chính của Úc là du học sinh cũng bị tác động nặng nề. Chính vì thế, chính sách trên sẽ góp phần động viên, thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới chọn Úc làm nơi học tập. Đối với nhiều sinh viên, đây cũng là một tin vui vì các Gen Z sẽ có thể san sẻ một phần tài chính gia đình. Tuy nhiên, dù chính phủ tạo điều kiện, nhưng các Gen Z vẫn cần ưu tiên việc học, đừng quá lạm dụng việc làm thêm bởi chương trình học ở Úc thì “không phải dạng vừa đâu”.

Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho sinh viên, Úc có thêm điểm cộng đối với du học sinh ảnh 5

Minh Hạnh (University of Sydney) hy vọng rằng dịch bệnh sẽ không cản trở nhu cầu giáo dục. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với nhà Hoa về cảm xúc chờ đợi sau một năm "đóng băng” do dịch COVID-19, bạn Lê Ngọc Minh Hạnh (ĐH Sydney) đang rất háo hức mong chờ được trải nghiệm cảm giác học trên giảng đường. Dù tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa nói trước được điều gì nhưng với tinh thần “bình thường mới” thì Minh Hạnh cũng dần thích nghi với việc tuân thủ quy định chống dịch để bảo vệ chính mình và cộng động.

Tăng gấp đôi giới hạn giờ làm cho sinh viên, Úc có thêm điểm cộng đối với du học sinh ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm