Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới

Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới
HHT - Nghiên cứu thấy rằng việc chạy bộ hoặc chạy xe đạp ngắn sẽ giúp bạn nhớ “như in” những gì vừa học được nhờ tăng độ kết nối và hiệu suất của bộ não.

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi thấy rằng đi bộ chỉ chừng 15 phút là đủ để đưa bộ não vào trạng thái hoàn hảo cho việc ghi nhớ - nhưng phải mất một ngày để sự củng cố này phát huy tác dụng.

Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới ảnh 1

Nghiên cứu của Đại học McGill (Canada) cho thấy chạy bộ hoặc đạp xe giúp ghi nhớ những gì vừa học nhờ tăng khả năng độ kết nối và hiệu suất của bộ não.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học McGill đã tuyển những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ, sau đó một nửa số người này tập thể dục trong 15 phút và một nửa thì không.

Nhiệm vụ tương tự với một trò chơi điện tử: Họ phải nối các hình chữ nhật trên màn hình càng nhanh càng tốt bằng cách điều khiển con trỏ trên màn hình.

Sau khi tập thể dục, các nhà nghiên cứu thấy có ít hoạt động hơn trong não của người tham gia.

Nhưng hóa ra đó là một điều tốt. Khi họ quay lại phòng vào ngày hôm sau để thực hiện lại nhiệm vụ, những người đã tập thể dục thực hiện tốt hơn nhiều.

Điều này cho thấy giảm hoạt động thần kinh đã giúp sắp xếp các hoạt động của não: ít nhiễu động hơn, và ít những suy nghĩ cạnh tranh với thông tin mới mà họ đang xử lý.

"Vì sự hoạt hóa thần kinh trong não của những người tập luyện thấp hơn nhiều, nên nguồn lực thần kinh có thể được dành cho những nhiệm vụ khác", Fabien Dal Maso, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết. “Tập thể dục có thể giúp giải phóng bộ não của bạn để làm những việc khác”.

Tuy nhiên, những tác động tích cực của tập thể dục đối với việc ghi nhớ không rõ ràng ngay lập tức.

Trong thực tế, khi họ thử so sánh những người tập thể dục với những người không tập dục 8 giờ sau đó, cả hai nhóm đều thực hiện nhiệm vụ như nhau.

Nhưng khi vòng đầu tiên và thứ hai cách nhau 24 tiếng - với giấc ngủ ở giữa - những người có tập thể dục thực hiện hơn nhiều.

“Điều này gợi ý rằng giấc ngủ có thể tương tác với tập thể dục để tối ưu hóa việc củng cố trí nhớ vận động”, Marc Roig, một nhà nghiên cứu khác cho biết.

"Thật phấn khởi khi được nghiên cứu về lĩnh vực này vì vẫn còn rất nhiều điều cần được tìm hiểu và nghiên cứu mở ra cánh cửa cho các can thiệp sức khỏe có khả năng mang lại sự khác biệt lớn cho cuộc sống của người dân".

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.