Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới

Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới
HHT - Nghiên cứu thấy rằng việc chạy bộ hoặc chạy xe đạp ngắn sẽ giúp bạn nhớ “như in” những gì vừa học được nhờ tăng độ kết nối và hiệu suất của bộ não.

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi thấy rằng đi bộ chỉ chừng 15 phút là đủ để đưa bộ não vào trạng thái hoàn hảo cho việc ghi nhớ - nhưng phải mất một ngày để sự củng cố này phát huy tác dụng.

Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới ảnh 1

Nghiên cứu của Đại học McGill (Canada) cho thấy chạy bộ hoặc đạp xe giúp ghi nhớ những gì vừa học nhờ tăng khả năng độ kết nối và hiệu suất của bộ não.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học McGill đã tuyển những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ, sau đó một nửa số người này tập thể dục trong 15 phút và một nửa thì không.

Nhiệm vụ tương tự với một trò chơi điện tử: Họ phải nối các hình chữ nhật trên màn hình càng nhanh càng tốt bằng cách điều khiển con trỏ trên màn hình.

Sau khi tập thể dục, các nhà nghiên cứu thấy có ít hoạt động hơn trong não của người tham gia.

Nhưng hóa ra đó là một điều tốt. Khi họ quay lại phòng vào ngày hôm sau để thực hiện lại nhiệm vụ, những người đã tập thể dục thực hiện tốt hơn nhiều.

Điều này cho thấy giảm hoạt động thần kinh đã giúp sắp xếp các hoạt động của não: ít nhiễu động hơn, và ít những suy nghĩ cạnh tranh với thông tin mới mà họ đang xử lý.

"Vì sự hoạt hóa thần kinh trong não của những người tập luyện thấp hơn nhiều, nên nguồn lực thần kinh có thể được dành cho những nhiệm vụ khác", Fabien Dal Maso, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết. “Tập thể dục có thể giúp giải phóng bộ não của bạn để làm những việc khác”.

Tuy nhiên, những tác động tích cực của tập thể dục đối với việc ghi nhớ không rõ ràng ngay lập tức.

Trong thực tế, khi họ thử so sánh những người tập thể dục với những người không tập dục 8 giờ sau đó, cả hai nhóm đều thực hiện nhiệm vụ như nhau.

Nhưng khi vòng đầu tiên và thứ hai cách nhau 24 tiếng - với giấc ngủ ở giữa - những người có tập thể dục thực hiện hơn nhiều.

“Điều này gợi ý rằng giấc ngủ có thể tương tác với tập thể dục để tối ưu hóa việc củng cố trí nhớ vận động”, Marc Roig, một nhà nghiên cứu khác cho biết.

"Thật phấn khởi khi được nghiên cứu về lĩnh vực này vì vẫn còn rất nhiều điều cần được tìm hiểu và nghiên cứu mở ra cánh cửa cho các can thiệp sức khỏe có khả năng mang lại sự khác biệt lớn cho cuộc sống của người dân".

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3
HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
Choáng với độ chịu chi của fan Chi Pu từ Trung đến Việt nhân dịp sinh nhật idol
Choáng với độ chịu chi của fan Chi Pu từ Trung đến Việt nhân dịp sinh nhật idol
HHT - Nhân dịp sinh nhật thần tượng, cộng đồng người hâm mộ Chi Pu tại Trung Quốc và Việt Nam đã cùng nhau tạo nên những dự án chúc mừng đầy ấn tượng. Từ phủ sóng hình ảnh của nữ ca sĩ tại các thành phố lớn, quảng bá ca khúc mới cho đến thực hiện chương trình thiện nguyện đều được fan của Chi Pu lên kế hoạch tỉ mỉ.

Có thể bạn quan tâm