"Team hướng nội" tại môi trường đại học: Không lo "lẻ bóng" vì luôn có bạn đồng hành!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 12 năm đèn sách miệt mài, cuối cùng cánh cổng đại học cũng đã mở rộng chào đón các teen 2K3. Trái ngược với viễn cảnh mộng mơ, "team hướng nội" có vẻ đang khá “chật vật” trong việc bắt kịp với nhịp sống nhộn nhịp của môi trường đại học cũng như cố gắng tạo lập mối quan hệ bạn bè từ bốn phương.

Rào cản trực tuyến - nỗi ám ảnh của nhiều Gen Z

"Mình nghĩ là không chỉ riêng mình, mà các bạn sinh viên mới bước vào đại học đều cảm thấy việc làm quen bạn mới khá khó khăn do bước sang môi trường mới. Thêm vào đó, học trực tuyến khiến tụi mình càng khép kín hơn, không dám nói chuyện với ai vì... ngại!

Nhưng may mắn là những buổi làm việc nhóm đã giúp mình bắt chuyện được với kha khá bạn. Chúng mình bắt đầu bằng việc trao đổi với nhau về bài tập, chẳng cần gồng mình suy nghĩ xem bắt đầu câu chuyện sao cho thú vị", chia sẻ từ bạn Phạm Minh Thư (sinh viên năm nhất Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM).

"Team hướng nội" tại môi trường đại học: Không lo "lẻ bóng" vì luôn có bạn đồng hành! ảnh 1

Minh Thư lo ngại học online vì không có cơ hội tiếp xúc với bạn bè. Ảnh: NVCC.

Đồng quan điểm với Minh Thư, bạn Phạm Huỳnh Anh Thư (sinh viên năm nhất Đại học UEH) tâm sự: "Mình nghĩ nguyên nhân mà một số bạn cản thấy khó khăn trong việc kết bạn mới đó là do các bạn còn hơi ngại, chưa có nhiều chủ đề chung để bắt chuyện với nhau và môi trường Đại học quá năng động cũng có thể khiến một số bạn không bắt kịp nhịp độ. Với mình, việc học online kéo dài cũng khiến cho việc kết bạn mới có đôi phần khó khăn hơn."

"Team hướng nội" tại môi trường đại học: Không lo "lẻ bóng" vì luôn có bạn đồng hành! ảnh 2

Anh Thư cho rằng vì mới gặp nhau nên chưa biết sở thích, tính cách của từng cá nhân. Ảnh: NVCC

Hành trình đi tìm "cạ cứng" của riêng mình

Minh Thư đã phải "trầy trật" ít nhiều để tìm một người bạn đồng hành trong khoảng thời gian làm quen với môi trường đại học.

"Môn Anh Văn chuyên ngành đã giúp mình làm quen với Thảo Ngân - người bạn đầu tiên ở Đại học. Tụi mình nói "trên trời dưới đất" từ K-Pop, trường cấp Ba và ti tỉ thứ khác về cuộc sống riêng. Mỗi lần không hiểu bài, hai đứa nhắn tin liền cho nhau để hỏi. Nhiều lần mình ngủ quên, Thảo Ngân luôn chu đáo gọi nhắc mình vào lớp học. Mình cảm thấy rất vui, và biết ơn nữa, vì quen được một người bạn vừa giỏi lại vừa dễ thương. Hy vọng sắp tới học offline, tình bạn của tụi mình sẽ trở nên khắng khít hơn."

Bạn Ngô Vũ Thùy Nhi (sinh viên năm nhất Đại học Mở TP.HCM) lại có khởi đầu suôn sẻ hơn khi cô bạn "tậu" hẳn một hội đồng môn ngay từ năm nhất.

“Tính tình hợp nhau là điều dĩ nhiên rồi, nhưng điều mà khiến chúng mình thân nhau đến tận bây giờ đó chính là những khó khăn, những thử thách mà cả hội cùng vượt qua. Không thể tránh những lúc xích mích khó xử với nhau, nhưng chúng mình đã luôn đặt niềm tin vào nhau và hy vọng sẽ luôn đồng hành với nhau hoài".

"Team hướng nội" tại môi trường đại học: Không lo "lẻ bóng" vì luôn có bạn đồng hành! ảnh 3

Với tính cách hoạt ngôn và dễ thích nghi, Thùy Nhi dường như không gặp khó khăn gì khi thích ứng với môi trường học tập khác hẳn so với cấp Ba. Ảnh: NVCC

Cùng nhau bắt kịp "tần số"

Để những năm tháng Đại học của các teen là những năm tháng đáng nhớ nhất, điều quan trọng là phải luôn là chính mình và hãy từ từ "phá vỡ" khoảng cách.

"Mạnh dạn cởi bỏ lớp vỏ bên ngoài là điều quan trọng nhất. Hãy cởi mở, chủ động hỗ trợ những người bạn xung quanh, có thể là những người bạn cùng lớp, cùng làm việc nhóm hay thú vị đó là tại môi trường CLB đội nhóm, thì chắc chắn bạn sẽ luôn nhận được sự thiện cảm từ đối phương, lúc đó bạn sẽ dễ dàng gặp người cùng tần số với mình thôi. Nhưng mà đừng quên hãy luôn là chính mình để không bị đồng hóa với môi trường mới nhé, có như thế bạn mới tìm được người bạn chí cốt với mình", chia sẻ từ Thùy Nhi.

"Team hướng nội" tại môi trường đại học: Không lo "lẻ bóng" vì luôn có bạn đồng hành! ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm