Teen 2K7 giải tỏa nhiều áp lực trước những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào 10

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời gian học online kéo dài đã ảnh hưởng không ít đến việc học cũng như lịch trình, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên toàn quốc. Với những thay đổi so với mùa thi năm trước, sĩ tử cần nắm chắc thông tin để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và vững bước chinh phục “vũ môn”.

Giảm môn thi, sĩ tử bớt áp lực

Mới đây, Hà Nội đã “chốt” phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ) thay vì 4 môn (môn thi thứ 4 bốc thăm ngẫu nhiên, được công bố vào tháng 3 hằng năm) như trước đây. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, teen lớp 9 chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian trong năm học.

Teen 2K7 giải tỏa nhiều áp lực trước những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 ảnh 1

Việc thi tuyển 3 môn nhằm “tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh”. Đây là một tin mừng với rất nhiều bạn teen và phụ huynh sau những lo lắng về áp lực thi cử, “nín thở” chờ đợi môn thi thứ 4 trong “cuộc đua” gắt gao vốn chỉ có trên 60% học sinh có cơ hội đỗ vào các trường THPT công lập.

Trước đó, cuối tháng 2/2021, Hải Phòng cũng “chốt” bỏ môn thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, sĩ tử chỉ phải thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thay vì Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp này gồm 2 môn (Ngoại ngữ cùng 1 trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) như kế hoạch tuyển sinh đã được phê duyệt trước đó.

Tại Nghệ An, dù chưa công bố phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, nhưng ngay từ tháng 12/2021, Sở GD&ĐT địa phương này đã hoàn thành việc lấy ý kiến về việc thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 với các môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (điểm thi cùng tính ở hệ số 1, thay vì tính điểm hệ số 2 cho môn Toán và Ngữ văn, hệ số 1 cho Ngoại ngữ như những năm trước đó). Kết quả cho thấy có tới 18/21 Phòng GD&ĐT và 289/400 trường THCS tại Nghệ An đồng ý với phương án tuyển sinh này.

Teen 2K7 giải tỏa nhiều áp lực trước những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 ảnh 2

Nhiều học sinh và phụ huynh cho rằng, sự thay đổi về hệ số điểm như vậy sẽ tạo ra tính cân bằng, học sinh không quá đặt nặng một môn học nào mà phải có kế hoạch ôn tập đều cho cả 3 môn thì mới có được kết quả tốt nhất. Đây chỉ là thay đổi cách tính điểm xét tuyển chứ không thay đổi nội dung học tập nên không cần quá lo lắng. Thay vào đó, teen có thể coi đó là động lực để chúng mình tích cực ôn luyện Ngoại ngữ - kỹ năng rất cần có trong thế giới hội nhập như hiện nay.

Xu hướng tuyển sinh “2 trong 1”

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên tỉnh Thái Bình tổ chức một kỳ thi chung cho trường THPT chuyên và THPT công lập đại trà, thay vì tách riêng ra 2 đợt (trường chuyên thi trước, THPT đại trà thi sau) như hằng năm. Theo đó, 3 môn thi tuyển vào lớp 10 là Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh.

Teen 2K7 giải tỏa nhiều áp lực trước những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 ảnh 3

Riêng những bạn thi vào trường THPT chuyên, ngoài 3 môn trên còn thi thêm môn chuyên. Thí sinh đăng ký vào trường THPT chuyên được quyền đăng ký từ 1 - 3 nguyện vọng (nguyện vọng vào lớp chuyên, nguyện vọng vào lớp không chuyên và nguyện vọng vào 1 trường THPT đại trà). Việc xét tuyển sẽ được thực hiện theo 2 đợt, xét theo thứ tự lớp chuyên, lớp không chuyên, trường hợp thí sinh không trúng tuyển vào trường chuyên thì sẽ được tham gia xét tuyển vào trường THPT đại trà.

Kết hợp tổ chức kỳ thi THPT chuyên và THPT đại trà cũng là phương thức được sử dụng trong mùa tuyển sinh vào 10 năm nay tại tỉnh Bình Dương. Kỳ thi được tổ chức chung vào các ngày 1 và 2/6/2022, riêng các thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Hùng Vương phải thi thêm các môn chuyên vào các ngày 3 và 4/6/2022. Ba môn bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh; các thí sinh thi chuyên làm thêm bài môn chuyên.

Teen Bình Dương sẽ có tối đa 2 nguyện vọng khi đăng ký dự tuyển. Nguyện vọng 1 thí sinh đăng ký vào một trường THPT công lập không chuyên trong địa bàn cư trú hoặc giáp ranh địa bàn cư trú. Nguyện vọng 2 thí sinh đăng ký vào một trường THPT công lập không chuyên trong địa bàn cư trú hoặc giáp ranh địa bàn cư trú khác với trường THPT không chuyên mà thí sinh đã đăng ký ở nguyện vọng 1.

Tương tự với teen Khánh Hòa và Cần Thơ, các bạn đều dự thi THPT với 3 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên (nếu muốn đăng ký xét tuyển vào trường chuyên).

Dĩ nhiên, dù phương thức, đề án có thể thay đổi nhưng điều cốt lõi và quan trọng nhất quyết định kết quả thi tuyển vẫn phụ thuộc vào mỗi bạn teen. Vì vậy bên cạnh việc nắm chắc thông tin, quy chế tuyển sinh, chúng mình đừng quên tập trung ôn luyện và chuẩn bị thật kỹ càng, vững vàng và tự tin để chinh phục vũ môn nhé!

Teen 2K7 giải tỏa nhiều áp lực trước những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 ảnh 4
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm