Gen Z tăng tốc ôn thi chứng chỉ tiếng Anh trước đường đua tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bên cạnh việc tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, nhiều trường đại học đã mở rộng phạm vi xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên.

Các trường đại học tốp đầu đã và đang xây dựng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, áp dụng phương pháp giảng dạy mới theo hướng sáng tạo dựa trên công nghệ, tăng cường sử dụng tiếng Anh. Chính vì vậy, với chứng chỉ IELTS, teen có thể được quy đổi thành 10 điểm tốt nghiệp cũng như không cần phải học lớp tiếng Anh đầu vào mà được tham gia vào học phần chính thức của chương trình đại học.

Gen Z tăng tốc ôn thi chứng chỉ tiếng Anh trước đường đua tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 ảnh 1
Danh sách các trường đại học tuyển thẳng thí sinh có IELTS 4.0, 5.5, 6.5 trở lên năm 2022. Nguồn: IELTS Fighter.

Với đầu vào tiếng Anh tốt, sinh viên sẽ dễ bắt nhịp với kiến thức toàn cầu thay vì chỉ học những kiến thức đã được dịch ra tiếng Việt. Nhiều học bổng giá trị từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới cũng đều yêu cầu về đầu vào ngoại ngữ. Tuy nhiên, việc teen vừa phải ôn thi chứng chỉ tiếng Anh vừa chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia không hề dễ dàng. Bạn Phạm Thị Bảo Ngọc, học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Công Trứ, TP.HCM đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc quản lí thời gian cho lịch học.

Gen Z tăng tốc ôn thi chứng chỉ tiếng Anh trước đường đua tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 ảnh 2

Phạm Thị Bảo Ngọc, học sinh lớp 12 có nguyện vọng thi khối D. Ảnh: NVCC

“Mình có nguyện vọng thi khối D nên không cần dành quá nhiều thời gian cho các môn học khác nhau, vì vậy mình cũng linh động hơn trong giờ học văn hóa trên trường và giờ luyện thi IELTS. Mình đã phân chia xen kẽ ngày ôn các môn văn hóa và luyện thi IELTS nhưng nhiều lúc vẫn thấy 'đuối' vì không còn thời gian để làm việc khác.” - Bảo Ngọc chia sẻ.

Vừa đạt thành tích IELTS 7.5, cô bạn Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) cho biết đã bắt đầu ôn luyện IELTS từ cuối năm lớp 11 để sớm có thể đạt kết quả đó. Chia sẻ về lý do “dốc sức” ôn luyện cho phương thức xét tuyển này, Phương Nghi chia sẻ: “Đối với học sinh cuối cấp như tụi mình, điểm IELTS có thể quy đổi ra rất nhiều dạng để xét tuyển lên các trường đại học và thậm chí còn là để chuẩn bị hồ sơ đi du học nữa”.

Gen Z tăng tốc ôn thi chứng chỉ tiếng Anh trước đường đua tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 ảnh 3

Phương Nghi rất thích hình thức làm bài thi IELTS vì có thể đánh giá toàn diện cả 4 kĩ năng. Ảnh: NVCC

Được biết, Phương Nghi đặc biệt yêu thích những khối ngành Kỹ thuật và cô bạn sẽ lựa chọn xét tuyển những trường trong khối ĐHQG TP.HCM. Trong quá trình đó, Phương Nghi tin là kết quả IELTS sẽ hỗ trợ rất nhiều vì cô bạn đã có thể đổi từ điểm IELTS sang mức điểm xét tuyển phù hợp, giảm bớt áp lực về môn Tiếng Anh trong một kì thi lớn.

Từng là “tân binh” đậu vào các trường ĐH tốp đầu cả nước bằng kết quả bài thi IELTS 7.5, Thanh Thảo (sinh viên Viện ISB - ĐH UEH) chia sẻ “bí kíp” cho các teen chính là hãy "chăm chút" cho hồ sơ và điểm số cá nhân thật tốt. Ngoài ra, mùa hè năm lớp 11, các teen nên ôn luyện thêm IELTS, cố gắng trên 6.5.

Gen Z tăng tốc ôn thi chứng chỉ tiếng Anh trước đường đua tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 ảnh 4

Thanh Thảo đánh giá cao phương thức tuyển sinh ưu tiên tiêu chí tiếng Anh. Ảnh: NVCC

Theo quan điểm của Thanh Thảo, phương thức này sẽ giúp chọn ra những học sinh giỏi trong quá trình học và năng lực tiếng Anh của họ. Trong bối cảnh COVID-19, phương thức này cũng giúp chọn lọc thí sinh mà không cần thi cử nhiều.

Có thể nhận thấy, với những ưu thế khi giỏi tiếng Anh sẽ giúp sinh viên phát huy được tài năng và kết nối kiến thức trong thời đại thế giới phẳng, vì thế các trường đại học hiện nay đều chú trọng trình độ ngoại ngữ của sinh viên.

Gen Z tăng tốc ôn thi chứng chỉ tiếng Anh trước đường đua tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 ảnh 8
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.