Teen 2K7 sắp trải nghiệm chương trình lớp 10 mới: Thích môn gì mình chọn môn ấy?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm học tới, teen 2K7 sẽ là khóa đầu tiên trải nghiệm chương trình lớp 10 mới. Bật mí với bạn những thay đổi đáng chờ đợi nhất nhé!

Teen có quyền chọn học gì?

Từ năm học 2022 - 2023, điểm mới quan trọng nhất của chương trình lớp 10 mới nói riêng và bậc THPT nói chung là teen sẽ được lựa chọn môn học và nội dung học, nhằm tăng kiến thức và kỹ năng thực hành để giải quyết các vấn đề thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của việc định hướng nghề nghiệp.

Cụ thể, với chương trình mới, số môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc chỉ còn là 7, bao gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục địa phương. Các môn học tự chọn là Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2.

Teen 2K7 sắp trải nghiệm chương trình lớp 10 mới: Thích môn gì mình chọn môn ấy? ảnh 1

Cùng với đó, teen sẽ tự chọn ra 5 môn từ 3 nhóm môn học lựa chọn, mỗi nhóm ít nhất 1 môn, gồm:

- Nhóm môn khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật.

- Nhóm môn khoa học tự nhiên: Vật lí, Hóa học, Sinh học.

- Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật: Công nghệ, Tin học và Nghệ thuật (gồm Âm nhạc và Mĩ thuật).

Ngoài ra, đối với một số môn như Công nghệ, Tin học, Mĩ thuật, Âm nhạc, teen mình còn có “đặc quyền” lựa chọn nội dung học trong mỗi môn. Chẳng hạn, môn Công nghệ bạn có thể chọn giữa chuyên đề công nghiệp và nông nghiệp. Môn Mỹ thuật có nhiều chuyên đề như thiết kế công nghiệp, thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, điêu khắc, hội họa, kiến trúc,…

“Nhân vật chính” vừa mừng, vừa lo

Dù kỳ thi chuyển cấp đang bước vào giai đoạn “nước rút”, thông tin về chương trình học mới như một “cú nổ” khiến teen 2K7 vô cùng hào hứng.

Bạn Khánh Linh (trường THCS Việt Hưng, Long Biên) chia sẻ: “Chưa cần biết nội dung cụ thể của chương trình lớp 10 mới là gì nhưng việc được giảm các môn học và chọn những môn theo sở thích đã khiến mình cảm thấy rất vui rồi. Bởi vì như hiện tại, chúng mình phải học tới 13 môn. Nhiều môn không phải khối thi chuyên vẫn phải cố gắng đảm bảo lượng kiến thức đi thi dù các thầy cô cũng không bắt chúng mình học nhiều. Nếu mà học chương trình mới, mình sẽ có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm những kỹ năng giúp ích cho nghề nghiệp sau này. Việc học vì thế cũng sẽ nhẹ nhàng hơn”.

Teen 2K7 sắp trải nghiệm chương trình lớp 10 mới: Thích môn gì mình chọn môn ấy? ảnh 2

Đồng tình với ý kiến của Khánh Linh, bạn Hiền Anh (trường THCS Trần Đăng Ninh, Hà Đông) cũng cảm thấy hào hứng với chương trình lớp 10 mới. Tuy nhiên, cô bạn cũng băn khoăn vì hiện tại vẫn chưa có định hướng rõ ràng về những môn mình sẽ lựa chọn trong năm học tới. “Các thầy cô ở trường của mình vẫn chưa có thông báo hay hướng dẫn cụ thể về chương trình mới nên mình không nắm được nhiều thông tin cụ thể. Kỳ thi chuyển cấp cũng đang tới gần, mình sẽ tập trung vào nó trước rồi sẽ chuẩn bị cho việc học cấp ba sau”.

Trên thực tế, việc thiếu thông tin và chưa có sự tìm hiểu về chương trình mới có thể khiến teen 2K7 “gặp khó” trong năm học tới. Bởi trên lý thuyết, sẽ có tới 108 tổ hợp môn học để teen lựa chọn. Với những bạn chưa có định hướng rõ ràng về khối thi, ngành nghề sau này muốn theo đuổi sẽ “hoa mắt chóng mặt” và phân vân trước quá nhiều môn và tổ hợp mình sẽ theo học.

Teen 2K7 sắp trải nghiệm chương trình lớp 10 mới: Thích môn gì mình chọn môn ấy? ảnh 3

Bên cạnh đó, những teen muốn lựa chọn môn Nghệ thuật (Âm nhạc và Mỹ thuật) trong chương trình lớp 10 mới cũng sẽ phải cân nhắc. Bởi theo lãnh đạo của nhiều trường THPT, Âm nhạc và Mỹ thuật là hai môn chưa từng được dạy ở bậc học này, dẫn đến việc một số trường không có giáo viên và sẽ không thể tổ chức dạy các môn này trong năm học tới.

“Cẩm nang” thích nghi với thay đổi

Để lựa chọn được các tổ hợp và môn học phù hợp, lời khuyên đưa ra cho teen là phải tìm hiểu kỹ, nắm chắc thông tin trước khi lựa chọn.

Cụ thể, bạn nên tìm hiểu xem tổ hợp môn nào sẽ gắn với nghề nghiệp gì trong tương lai, hay gần hơn, tổ hợp nào bạn mong muốn dùng để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Teen 2K7 sắp trải nghiệm chương trình lớp 10 mới: Thích môn gì mình chọn môn ấy? ảnh 4

Cùng với đó, teen cần tìm hiểu trường THPT mình dự định theo học có phương án tổ hợp môn học như mình mong muốn hay không trước kỳ thi tuyển sinh vào trường. Bạn có thể theo dõi các thông báo trên trang web, trang fanpage chính thức của trường, hoặc một số mẫu khảo sát các trường THPT gửi tới trường THCS để khảo sát nhu cầu học tập của học sinh. Bởi theo quy định, dù học sinh được lựa chọn môn học, chương trình mới cũng cho phép các trường xây dựng tổ hợp môn học từ 3 nhóm môn và chuyên đề phù hợp với điều kiện đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của trường.

Teen 2K7 sắp trải nghiệm chương trình lớp 10 mới: Thích môn gì mình chọn môn ấy? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm