Tranh luận khi Lịch sử trở thành môn học tự chọn trong chương trình giáo dục mới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bắt đầu từ năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 ở lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Và trong đó Lịch sử đã trở thành môn học lựa chọn.

Từ năm học 2022 - 2023, học sinh lớp 10 cả nước sẽ bắt đầu học chương trình phổ thông mới. Theo đó, có bảy môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Giáo dục địa phương.

Ba nhóm môn học để chọn năm môn gồm: Nhóm môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật).

Tranh luận khi Lịch sử trở thành môn học tự chọn trong chương trình giáo dục mới ảnh 1

Môn Lịch sử sẽ nằm trong các môn tự chọn tại chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 10. Nguồn: Internet.

Ở cấp THPT, chương trình môn Lịch sử là chương trình chuyên sâu, giúp những học sinh có định hướng học các ngành Khoa học xã hội và nhân văn tiếp cận nghề nghiệp tương lai, bao gồm các chủ đề và chuyên đề: Lịch sử và Sử học; Cộng đồng các dân tộc Việt Nam; Làng xã Việt Nam trong lịch sử; Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và chiến tranh giải phóng dân tộc trong lịch sử Việt Nam (trước Cách mạng tháng Tám năm 1945); Lịch sử bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông...

Tranh luận khi Lịch sử trở thành môn học tự chọn trong chương trình giáo dục mới ảnh 2

Việc đưa môn Lịch sử vào môn học tự chọn đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh minh hoạ: Internet.

Teen sẽ được chọn 5 môn học từ ba nhóm môn học lựa chọn (nhóm môn Khoa học xã hội, nhóm môn Khoa học tự nhiên, nhóm Công nghệ và nghệ thuật), trong đó mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn học bên cạnh các môn học bắt buộc, những học sinh có định hướng nghề nghiệp khác vẫn có thể chọn học môn Lịch sử với các chủ đề học tập như đã quy định trong chương trình GDPT.

Trước khi Bộ GD&ĐT ban hành chương trình mới, đã xảy ra nhiều cuộc tranh luận về việc đưa bộ môn Lịch sử vào nhóm môn tự chọn. Câu hỏi được đặt ra là, lâu nay học sinh vốn "sợ" Lịch sử hoặc chỉ học để thi cử. Nếu giờ đây, chương trình mới áp phương thức lựa chọn, liệu sẽ có bao nhiêu em chọn bộ môn này để theo học? Giả thiết không có học sinh chọn Lịch sử hay rất ít em chọn liệu môn học này có bị “xóa sổ” một lần nữa được đặt ra.

Đánh giá về điểm mới này, cô Nguyễn Thị Kiều Trinh (giáo viên môn Lịch sử trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) cho biết: Nếu học sinh ít chọn hoặc không lựa chọn môn học này thì các trường THPT sẽ gặp khó khăn trong việc giải bài toán nhân sự. Ngoài ra, phổ điểm môn Lịch Sử qua các năm luôn thấp nên có thể học sinh sẽ e dè khi lựa chọn.

Xét về cơ chế thị trường học môn Sử sẽ phục vụ cho những công việc như Văn hóa - Xã hội, nghiên cứu, du lịch… nhưng chỉ tiêu tuyển dụng thấp nên số lượng học sinh sẽ e dè khi chọn khối thi có môn Sử. Nhưng môn lịch sử sẽ không bị "xóa trắng" như dư luận lo ngại, ngoài những học sinh lựa chọn lịch sử theo định hướng lựa chọn ngành nghề ở bậc học cao hơn, những học sinh khác có thể chọn học thêm lịch sử vì yêu thích.

Tranh luận khi Lịch sử trở thành môn học tự chọn trong chương trình giáo dục mới ảnh 3

Cô Kiều Trinh chia sẻ quan điểm khi môn Lịch sử trở thành môn học tự chọn. Ảnh: NVCC

Theo quan điểm của một giáo viên dạy Sử, cô Kiều Trinh nhấn mạnh tầm quan trọng của môn Lịch sử: “Đây là môn học quan trọng, có những đóng góp to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự tôn dân tộc, hình thành nên nhân cách con người Việt Nam”. Để thích ứng với sự đổi mới này, cô Trinh chia sẻ “Giáo viên phải tích cực học hỏi, thích ứng với nhiều điểm mới của chương trình GDPT 2018. Với phân hóa này, nếu môn lịch sử có sự chuyển biến mạnh mẽ về phương pháp dạy học để hấp dẫn hơn thì sẽ thu hút nhiều học sinh tự nguyện học thay vì bị ép buộc hoặc chỉ 'học để thi'.”

Tranh luận khi Lịch sử trở thành môn học tự chọn trong chương trình giáo dục mới ảnh 4

Theo nhiều quan điểm, "Dân ta phải biết Sử ta" nên việc đưa môn Lịch sử thành môn học tự chọn có thể khiến môn học này bị "khai tử". Nguồn: Internet

Trong tâm thế chuẩn bị đón nhận chương trình giáo dục mới, bạn Nguyễn Quang Trường (trường THCS Đồng Đen, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết: "Mình rất thích tìm tòi những kiến thức về lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử thế giới. Nhưng để hoàn thành bài kiểm tra môn Sử điểm cao thì hơi khó khăn với mình. Nên nếu được lựa chọn mình sẽ không chọn học môn Sử ở lớp 10 mà sẽ chọn những môn khác nhẹ nhàng hơn."

Tranh luận khi Lịch sử trở thành môn học tự chọn trong chương trình giáo dục mới ảnh 8
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
HHT - Thảm đỏ Grammy chắc chắn là địa điểm đáng xem và nóng nhất hiện giờ khi chiếm spotlight trang nhất các trang giải trí lớn với các tít bài như Doja Cat làm gì tiếp theo sau show Haute couture, Beyoncé xuất hiện với trang phục nào, Adele, Jennifer Lopez... và hàng loạt ngôi sao sành điệu nhất diện gì trước cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.