Teen chú ý: Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát các phương tiện đường bộ

HHT - Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại Hòa Bình, lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm tra các phương tiện đường bộ, TP HCM quy định về việc thu học phí các trường công lập, ngoài công lập là những sự kiện diễn ra trong ngày 15/5.
Xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Sau 4 ngày làm việc, chiều 14/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại Hòa Bình kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện VKS đã trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Teen chú ý: Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát các phương tiện đường bộ ảnh 1 Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình

Theo đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hòa Bình), được xác định có vai trò chủ mưu, bị đề nghị tuyên phạt mức án 7-8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cùng tội danh này, bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình), Nguyễn Khắc Tuấn (cựu cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hòa Bình) bị đề nghị 5-6 năm tù, Đào Ngọc Thuật (cựu giáo viên Trường THPT Mường Bi) 3-4 năm tù.

Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) là bị cáo duy nhất bị truy tố về hai tội danh là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt 10-12 năm tù.

Các bị cáo còn lại là Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Phùng Văn Thụ (cựu trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên), Quách Thanh Phúc (cựu Phó Hiệu trưởng Trường Trường THPT 19/5), Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ Phòng Khảo thí), Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ), Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung và Bùi Thanh Trà (ba tổ trưởng chấm thi), Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà bị đề nghị mức án từ 18 tháng tù đến 3 năm tù tùy theo tội danh và có bị cáo đuộc cho hưởng án treo.

CSGT ra quân tổng kiểm soát các phương tiện đường bộ

Từ 15/5-14/6, CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát các loại phương tiện giao thông đường bộ, tập trung vào phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, xe container, ôtô con và xe máy. Trong thời gian ra quân, CSGT được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Trong đó đặc biệt chú ý những lỗi về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, lạng lách, đánh võng…

Teen chú ý: Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát các phương tiện đường bộ ảnh 2 Ảnh: Internet

Việc đường dừng tất cả các xe được căn cứ vào Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Theo đó, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát được dừng xe để kiểm soát trong 5 trường hợp, trong đó có: Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

TP HCM: Các trường công được thu tối đa 8 tháng học phí năm học 2019-2020
Chiều 14/5, Sở GD&ĐT TPHCM có hướng dẫn về thực hiện thu học phí và các khoản thu khác trong năm học 2019-2020 khi các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập tổ chức đi học lại. 
Teen chú ý: Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát các phương tiện đường bộ ảnh 3 Ảnh minh họa: Internet

Đối với các cơ sở giáo dục công lập, Sở nhấn mạnh, thời gian thu học phí và các khoản thu khác phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định của UBND TPHCM về điều chỉnh kế hoạch năm học 2019-2020. 

Cụ thể, học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên công lập thu theo số tháng thực học nhưng không thu quá 8 tháng. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông công lập được thu 8 tháng. 

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở GD&ĐT TPHCM nhắc lại công văn ngày 27/2/2020 của Sở: “Riêng đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập khác cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh”.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng nhấn mạnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã tổ chức thu thì sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.