Teen gốc Việt 11 tuổi trúng tuyển đại học top đầu thế giới, phá kỷ lục của chính chị gái

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đặt chân vào đại học top đầu thế giới khi chỉ mới 11 tuổi, Alisa Pham đã vượt qua kỷ lục của chị gái mình khi trở thành tân sinh viên chuyên ngành kép của Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand.

Chỉ mới 11 tuổi, Alisa Pham là sinh viên nhỏ tuổi nhất đang theo học tại Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand (AUT) - trường nằm trong top 1% đại học hàng đầu thế giới. Theo xếp hạng của THE (Times Higher Education) - tổ chức xếp hạng và đánh giá đại học uy tín nhất, AUT nằm trong Top 201 - 250 trường đại học tốt nhất thế giới và đứng thứ 2 ở New Zealand.

Teen gốc Việt 11 tuổi trúng tuyển đại học top đầu thế giới, phá kỷ lục của chính chị gái ảnh 1

Đại học Công nghệ Auckland là nơi nữ sinh Alisa Pham đang theo học. Nguồn: AUT

Tài không đợi tuổi, "thần đồng" Alisa Pham đã phá kỷ lục mà chị gái mình đã lập nên trước đó hai năm. Vicky Ngo Ngoc, chị của Alisa cũng từng là sinh viên trường đại học này khi mới 13 tuổi. Vicky tốt nghiệp chuyên ngành Toán ứng dụng và đang theo đuổi bậc Tiến sĩ ngành Khoa học dữ liệu.

Nguồn cảm hứng lớn nhất của "thần đồng đất Việt" Alisa Pham đến từ người chị gái của mình. Mặc dù bị từ chối vào ngành Luật của AUT, Alisa đã trúng tuyển cử nhân Nghiên cứu truyền thông và chuyên ngành kép về Xây dựng thương hiệu kỹ thuật số và Thương hiệu sáng tạo.

Teen gốc Việt 11 tuổi trúng tuyển đại học top đầu thế giới, phá kỷ lục của chính chị gái ảnh 2

“Alisa là sinh viên nhỏ tuổi nhất của trường chúng tôi kể từ khi được thành lập đến nay”, Giáo sư Alison Sykora, phát ngôn viên của Đại học Công nghệ Auckland (AUT) cho biết.

Để có thể hoàn tất thủ tục hồ sơ nhập học trước thời hạn, Alisa đã hoàn thành toàn bộ các chương trình học của 3 năm trung học phổ thông chỉ trong vỏn vẹn 10 tháng.

Alisa chia sẻ, cô bạn cũng phải chịu khá nhiều áp lực. “May mắn là vào tháng 11/2021, trường học của mình được mở cửa trở lại. Mình đã phải hoàn thành trung bình 6 kỳ thi trong một tuần để tích lũy được 60 tín chỉ, một nhiệm vụ mà học sinh ở New Zealand thông thường mất tới 2 năm để hoàn thành.”

Teen gốc Việt 11 tuổi trúng tuyển đại học top đầu thế giới, phá kỷ lục của chính chị gái ảnh 3

Cuối tháng 1/2022, Alisa Phạm liên tục nhận được thư chấp nhận đến từ 5 trường đại học hàng đầu của New Zealand.

Bật mí về bí quyết học "thần tốc" này, cô bạn cho rằng việc tự nghiên cứu bài học là rất quan trọng. Ngoài sách giáo khoa và sách tham khảo, Google Scholar là "người thầy" đắc lực của Alisa.

“Mình xới tung Google Scholar để tìm kiếm mọi thứ liên quan đến bài học, tải xuống máy tính những tài liệu cần thiết cũng như tìm thêm những dạng bài tập nâng cao để làm”. Bên cạnh đó, cô bạn còn tận dụng nguồn học liệu có sẵn trên YouTube cũng như hỏi thêm giáo viên khi gặp những vấn đề khó.

Teen gốc Việt 11 tuổi trúng tuyển đại học top đầu thế giới, phá kỷ lục của chính chị gái ảnh 7
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.