Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác

Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác
HHT - Dân mạng đang rần rần thông tin kể từ ngày 24/11, người Sài Gòn nếu không phân loại rác đúng quy định có thể sẽ bị đóng phạt. Phải phân loại thế nào bây giờ?

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, kể từ ngày 24/11, người dân tại TP.HCM nếu không phân loại rác đúng quy định có thể sẽ bị đóng phạt với mức phí lên đến 20 triệu đồng.

Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác ảnh 1

Trong khi phần đông người dân Việt Nam vẫn chưa có ý thức về việc phân loại rác thải đúng cách thì ở một số quốc gia, việc làm này được xem như một loại văn hóa, từ trẻ em đến người già đều tuân thủ các quy chuẩn phân loại và xử lý rác thải nhằm bảo vệ môi trường như Đức, Hàn Quốc, Mỹ. Thậm chí ở Nhật, bạn còn phân loại đến 6 loại rác ngay tại nhà.

Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác ảnh 2

Là một thành phố hiện đại bậc nhất đất nước, TP.HCM phải đối diện với những vấn đề “nóng bỏng” của xã hội, tiêu biểu là vấn nạn ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày, người dân Sài Gòn thải gần 9 nghìn tấn chất thải, với con số “kinh hoàng” này, đòi hỏi cần có những biện pháp xử lý rác thải đúng cách ngay từ phía người dân nhằm giữ gìn môi trường và mỹ quan đô thị.

Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác ảnh 3

Chính vì thế, từ ngày 24/11/2018, UBND TP.HCM đã ban hành quy định phân loại chất rác tại nguồn. Chất thải sẽ được chia làm 3 nhóm: Nhóm chất thải hữu cơ dễ phân hủy (lá cây, thức ăn thừa,...), Nhóm chất thải có khả năng tái chế (kim loại, thủy tinh, giấy,...) và Nhóm chất thải còn lại (không bao gồm các chất thải nguy hại).

Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác ảnh 4

Theo đó, công nhân và các đơn vị thu gom rác thải có quyền từ chối nếu người dân không phân loại rác thải tại nguồn và có thể phải đóng phạt với mức phí từ 15-20 triệu đồng.

Vậy phải phân loại rác thải như thế nào thì mới đúng “chất”?

Đối với chất thải hữu cơ (những chất thải dễ phân hủy và thường được tái chế với mục đích sử dụng làm phân bón hoặc thức ăn cho động vật), chúng ta sẽ chứa trong các chiếc túi có màu xanh lục hoặc màu trắng (hạn chế sử dụng túi ni-long để bảo vệ môi trường). Trong trường hợp bạn không có những chiếc túi có màu xanh lục hoặc màu trắng thì có thể cho rác vào túi màu khác và dán nhãn, ghi chữ lên túi để nhân viên thu gom rác có thể nhận biết.

Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác ảnh 5

Đối với nhóm chất thải còn lại, bạn sẽ phải cho vào túi có màu sắc khác (trừ xanh lục và trắng) để phân biệt với chất thải hữu cơ.

Chúng ta có thể bán hoặc cho những rác thải có thể tái chế cho những các nhân, tổ chức thu mua phế liệu, chất thải rắn sinh hoạt. Ngoài ra nếu không có nhu cầu, bạn có thể cho rác vào túi đựng đựng chung với nhóm chất thải còn lại.

Những rác thải ngoại cỡ (tủ, giường,...), chúng ta cần liên hệ với cơ quan chức năng để được hướng dẫn.

Để xử lý các chất thải độc hại (pin, vỏ chai hóa chất,...), chúng ta cần phải đựng gọn vào túi, hộp đựng, tránh xa tầm tay trẻ em và đem đến những địa điểm thu hồi chất thải độc hại.

Teen Sài Gòn xôn xao với thông tin phạt tiền lên đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác ảnh 6

Hiện tại, các quận, huyện cũng đã trang bị những thùng rác phân loại chất thải. Bạn có thể mang rác đến và trực tiếp phân loại tại đó, vừa dễ dàng, tiện lợi lại có thể bảo vệ môi trường phải không nào?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.