Teen THPT ra tay trợ giúp “hậu bối” thi vào 10: Chọn trường, ôn thi bớt đau đầu nghĩ suy!

Teen THPT ra tay trợ giúp “hậu bối” thi vào 10: Chọn trường, ôn thi bớt đau đầu nghĩ suy!
HHT - Đâu chỉ teen 12 mới cần được tư vấn tuyển sinh, hội teen THCS cũng lo lắng về “thế giới” THPT lắm! Thế nên các bạn teen THPT đã lên nhiều kế hoạch giúp sức như giới thiệu trường, tư vấn ôn thi... rất ý nghĩa và thú vị.

Một ngày “giả” làm học sinh Trung học

Trước đây, những ngày hội Open Day - chương trình tư vấn tuyển sinh vốn là “đặc quyền” dành riêng cho sĩ tử lớp 12 để tìm hiểu về ngôi trường đại học mình theo đuổi. Nhưng giờ đây, những bạn đang tò mò về cấp Trung học không cần phải “GATO” nữa đâu, vì nhiều trường THPT cũng có những chương trình giới thiệu trường với format còn thú vị và teen hơn đấy!

Teen THPT ra tay trợ giúp “hậu bối” thi vào 10: Chọn trường, ôn thi bớt đau đầu nghĩ suy! ảnh 1

Nếu muốn trở thành một Ams-er, bạn có hẳn một chương trình hoành tráng mang tên Pandorams - sự kiện thường niên dành do các học sinh khối 8 và khối 9 tìm hiểu về trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, được teen Ams tổ chức dưới hình thức một hội trại. Mỗi mùa Pandorams đều có ý tưởng riêng, chẳng hạn như Pandorams 2018 là hành trình đến với nhà máy bánh kẹo, đưa khách tham quan tìm hiểu những địa điểm “ngọt” nhất của nhà máy.

Vừa qua, thần dân THPT chuyên Ngoại ngữ đã cùng nhau “quẩy” hết mình để gây ấn tượng với các em khóa dưới khi đến tham gia CNN Open Day 2019. Trong ngày hội này, CNN-ers không chỉ giới thiệu với các hậu bối tương lai về trường, câu lạc bộ hay những khối lớp chuyên mà còn tổ chức nhiều cuộc tranh tài thú vị như kéo co, nhảy dây... vui hết sảy, nên bạn nào đã tham gia CNN Open Day cũng chỉ muốn nhanh trở thành một CNN-er để nhập hội ngay.

Nếu dạo một vòng quanh trường THPT chuyên Sư Phạm, bạn sẽ nhận ra rằng không ít teen quyết tâm vào trường thông qua Dream Land - sự kiện tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh lớp 9 và các bác phụ huynh. Bạn Minh Phương (K47 Văn, THPT chuyên Sư Phạm) kể: “Khi mình đang học lớp 9, nghe đến mác trường chuyên đã thấy sợ vì nghĩ rằng vào trường sẽ chỉ học và học thôi. Nhưng khi tham gia Dream Land, suy nghĩ đó đã thay đổi hoàn toàn. Ngồi nghe các anh chị diễn kịch về lịch sử thành lập trường, giới thiệu lớp chuyên cùng những hoạt động ngoại khóa nổi bật, mình đã nhận ra rằng trường chuyên không chỉ học giỏi mà còn năng động nữa. Vậy nên khi ấy, mình mới quyết tâm ôn thi để trở thành một CSP-er đó”.

Trường THPT Khoa học & Giáo dục (HES) cũng có HES Open Day để các bạn học sinh trải nghiệm một ngày làm HES-er, trong khi THPT FPT còn tổ chức đợt thi thử kết hợp tham quan trường nữa đấy!

Teen THPT ra tay trợ giúp “hậu bối” thi vào 10: Chọn trường, ôn thi bớt đau đầu nghĩ suy! ảnh 2

Thâm nhập talkshow truyền “bí kíp” ôn thi

Tuy nhiên không phải bạn nào cũng xác định được ngôi trường mình mong muốn trong ba năm Trung học, vậy nên các “tiền bối” tâm lý nhất Quả Đất đã tổ chức những dự án “tích hợp” - cùng nhau bật mí về nhiều trường và chia sẻ bí quyết ôn thi.

High School Help Kit là một nhóm dự án được thành lập bởi hội teen đến từ 4 trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Sư Phạm và THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Những câu hỏi tò mò về thế giới bên trong mác “trường chuyên” hay làm thế nào để “nhập hội” được chính “người trong cuộc” trả lời rất thiết thực qua hình thức talkshow. Dù mới tổ chức được hai mùa, nhưng năm nào High School Help Kit cũng thu hút nhiều bạn học sinh lớp 9 và các bậc phụ huynh đến tham gia chương trình.

Trong khi đó, The Alpha Leap - Bước nhảy Alpha lại trợ giúp các “hậu bối tương lai” một ngày hội về các trường THPT. Bên cạnh những bài giới thiệu được cập nhật trên fanpage chương trình, thế giới Trung học và “tuyệt chiêu” vượt “vũ môn” còn được hé mở trong những lời chia sẻ của thầy cô giáo, học sinh và hội câu lạc bộ đến từ các trường THPT.

Cuộc gặp gỡ nhiều “quả ngọt”

Tham gia những chương trình tư vấn tuyển sinh do các anh chị từ trường THPT “cầm trịch”, teen khối 9 cũng “bỏ túi” kha khá lợi ích. Chúng mình sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế về ngôi trường THPT nè, được giao lưu và trao đổi kinh nghiệm học tập với các anh chị đi trước và cả những bạn đang có cùng đích đến. Dù khác tên gọi, khác nội dung nhưng những chương trình Open Day đều có chung một mục đích: Giúp hội teen 9 có cơ hội tìm hiểu bến đỗ của mình trong ba năm trung học và tạo động lực để chúng mình quyết tâm ôn thi hơn.

Teen THPT ra tay trợ giúp “hậu bối” thi vào 10: Chọn trường, ôn thi bớt đau đầu nghĩ suy! ảnh 3

Không chỉ người tham gia mới có “quả ngọt” đâu, các thành viên trong BTC chương trình cũng nhận được nhiều điều hay ho lắm đấy! Bạn Trịnh Thu Trang (trưởng ban Truyền thông Maska 2019 - High School Help Kit), chia sẻ: “Sau những ngày miệt mài chạy deadline, những cuộc gọi bàn bạc kéo dài đến giữa, điều mình nhận lại được là kinh nghiệm về cách quản lí, lên timeline hay cách làm việc cùng thành viên của mình. Dù mình còn nhiều thiếu sót nhưng vẫn đang dần hoàn và cố gắng hướng đến bản thân tốt đẹp hơn trong tương lai. Và mình rất vui rằng HSHK là một phần khiến bản thân nỗ lực phát triển hơn như vậy”.

Mỗi lần nhìn thấy các bạn học sinh lớp 9 nở nụ cười nhẹ nhõm khi được lắng nghe các chia sẻ hữu ích, lời động viên chân thành... có lẽ chính là “quả ngọt” lớn nhất mà hội teen trung học nhận được khi sát cánh cùng mùa tuyển sinh vào lớp 10 đấy!

“Check-list” cho hành trình vượt “vũ môn” hoàn hảo

“Nằm lòng” lịch thi của các trường ngoài công lập. Hiện tại, rất nhiều trường chuyên và trường dân lập đã công bố kế hoạch tuyển sinh rồi đó! Teen 2K4 hãy truy cập ngay những trường mà mình lựa chọn để nhanh chóng lên timeline ôn tập phù hợp cho các đợt thi.

Đừng ngần ngại hỏi các anh chị trong trường. Bạn có thể trực tiếp “gửi tâm thư” qua fanpage chính thức của trường hay các câu lạc bộ về thắc mắc của mình như học phí, lịch học, các hoạt động ngoại khóa... Chống chỉ định những câu hỏi không-ai-biết-trả-lời: “Thi vào trường Z có khó không”, “Có nên thi vào trường Y không” nhé!

Cập nhật thông tin “bên lề” từ fanpage. Mỗi mùa tuyển sinh, confession trường nào cũng xuất hiện khá nhiều câu hỏi của các bạn lớp 9 về trường và được anh chị trong trường trả lời rất nhiệt tình ở dưới phần bình luận. Bạn cũng có thể tham khảo hoặc nhắn tin trực tiếp cho các anh chị đó để hỏi thêm những điều mình cần biết.

Teen THPT ra tay trợ giúp “hậu bối” thi vào 10: Chọn trường, ôn thi bớt đau đầu nghĩ suy! ảnh 4

Quan trọng hơn cả là teen 2K4 phải trang bị đầy đủ kiến thức, tập trung ôn tập kỹ lưỡng để “chống đỡ” mọi đề thi. Chỉ cần nắm chắc điều này, hành trình vượt “vũ môn” của bạn đã thành công đến 80% rồi đấy nhé!

Theo Hoa Học Trò số 1303
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?