Teen và phụ huynh Hà Giang bức xúc trước hiện tượng điểm thi THPT QG "cao bất thường"

Teen và phụ huynh Hà Giang bức xúc trước hiện tượng điểm thi THPT QG "cao bất thường"
HHT - Sau khi có điểm thi THPT Quốc gia 2018, nhiều bạn học sinh ở Hà Giang cảm thấy thất vọng, bực bội, thậm chí suy sụp vì cho rằng kết quả thi không phản ánh đúng lực học thực chất của một số bạn.

Như đã phản ánh, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang.

Theo phổ điểm môn Vật lý, có 65 thí sinh đạt từ 9 trở lên; 28 thí sinh đạt từ 8 điểm đến dưới 9.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 là 50 học sinh; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 học sinh.

Dù điểm của nhiều thí sinh khá cao, tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 của Hà Giang đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước. Con số này của cả nước là 97,57%.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, báo cáo bằng văn bản về thi THPT Quốc gia 2018 qua Cục quản lý Chất lượng trước ngày 17/7.

Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Trao đổi với PV Hoa Học Trò Online ngày 15/7, một số bạn thí sinh và phụ huynh có con em tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua tại Hà Giang tỏ thái độ rất bất bình trước hiện tượng "bất thường" này.

Sĩ tử hoang mang, mất niềm tin

Trò chuyện với Phạm Ngọc Bích - teen 12+ THPT chuyên Hà Giang, Ngọc Bích là học sinh giỏi nhiều năm liền tại trường, kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cô bạn đạt 21 điểm cho 3 môn thi thuộc khối D1 - khối thi mà Ngọc Bích lựa chọn xét tuyển vào Đại học. Ngọc Bích cho biết, so với điểm thi thử trước đó ở trường, số điểm này không chênh lệch quá nhiều.

Ngọc Bích cũng chia sẻ, bản thân không băn khoăn gì với điểm số của mình vì nó phản ứng khá sát lực học thực chất của cô bạn. Nhưng điều khiến Ngọc Bích thắc mắc chính là có những bạn thí sinh với lực học không hề nổi trội, thậm chí có phần "đuối" nhưng lại đạt điểm cao một cách "bất thường".

"Tụi mình rất buồn vì bạn học giỏi nhất trường cũng chỉ đạt 25,3 điểm. Bạn ấy đạt rất nhiều giải thưởng suốt mấy năm liền, thậm chí còn là học sinh được chọn đi thi kỳ thi Quốc tế. Vậy mà một số bạn học hành không có gì nổi trội lại đạt điểm cao "vọt", mình thấy kỳ lạ quá..." - Ngọc Bích nghẹn ngào chia sẻ.

Teen và phụ huynh Hà Giang bức xúc trước hiện tượng điểm thi THPT QG "cao bất thường" ảnh 1
Ngọc Bích tỏ ra rất hoang mang khi thấy điểm thi của nhiều bạn "cao bất thường". (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Hải, nam sinh học cùng lớp với Ngọc Bích cho biết, trong số 3 học sinh của Hà Giang nằm trong danh sách điểm cao nhất kỳ thi vừa qua, 1 bạn là học sinh lớp chuyên Toán, 1 bạn học chuyên Anh, bạn còn lại học lớp 12 không chuyên.

Hai bạn học sinh thuộc chuyên Toán và chuyên Anh học khá tốt. Riêng bạn thứ ba học không giỏi nhưng đạt điểm Văn cao nhất cả nước (9,75 điểm). Trong bảng điểm thi thử đợt 1 tại trường THPT chuyên Hà Giang, bạn này có điểm Toán là 4,6 điểm; Vật lý 2,5 điểm; Hóa học 2,25 điểm. Ở lần thi thử đợt 2, bạn học sinh này có điểm Toán là 5,4 điểm, các môn khác không có điểm (do không đăng ký thi thử).

Nguyễn Hải cũng cho rằng một số bạn khác có kết quả cao bất thường so với quá trình học tập, cũng như thi thử tại trường. Nhưng đến nay, khi mọi việc đã đâu vào đó, Hải và một số bạn bè khác chỉ còn biết tự động viên nhau là "học tài thi phận" cho đỡ tủi.

Teen và phụ huynh Hà Giang bức xúc trước hiện tượng điểm thi THPT QG "cao bất thường" ảnh 2
Ngọc Bích, Việt Hà và Nguyễn Hải là teen 12+ của Trường THPT chuyên Hà Giang.

Bạn Việt Hà - một teen khác của THPT chuyên Hà Giang vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cũng tỏ ra rất bất bình: "Mình cũng hiểu là kết quả thi cử phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố may mắn, nhưng 1-2 trường hợp may mắn thì còn hiểu được, nhưng thấy nhiều bạn rõ ràng lực học không bằng mình, điểm thi thử lẫn kết quả tổng kết của mình đều cao hơn mấy bạn đó nhưng tới khi xem điểm thi thật thì điểm mình lại thua xa. Mà không phải 1-2 môn các bạn ấy điểm cao hơn mình, mà môn nào cũng cao hơn nên thành ra tổng điểm của các bạn ấy "lệch" quá, nhìn điểm của mình mà thấy tủi vô cùng!".

Chia sẻ thêm với Hoa Học Trò Online, Việt Hà phân tích: "Đặt ra giả thiết là trong mấy tháng cận kề thi, các bạn đó "chạy nước rút" dồn sức để học nên điểm thi thật cao vượt trội. Nhưng với những ai từng đi học, từng trải qua các kỳ thi thì hiểu, có những môn học không phải cứ "cày" vài tháng là giỏi hẳn lên được. Như trường hợp điểm môn Anh văn, hồi tháng 3 có bạn đi thi thử chỉ đạt 2,5 điểm, vậy mà hơn 3 tháng sau lại đạt tận 9,3 điểm thi thật? Mà rõ ràng môn học này phải trải qua cả quá trình dài trau dồi vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp cũng như kỹ năng đọc - hiểu, thế theo các bạn thì trong 3 tháng có thể "bật" lên được thế không? Từ số điểm 2,5 (điểm số này thể hiện kiến thức nền của bạn thí sinh này rất yếu, bởi đề thi luôn có sự phân loại thí sinh, bạn nào có kiến thức cơ bản thì cũng nắm tối thiểu 5 điểm trong tay), mà tới khi đi thi thật lại đạt tận 9,3 điểm (điểm giỏi), phân tích ra thì rõ là vô lý rồi!".

Phụ huynh bức xúc, xót xa cho các sĩ tử

Cùng tâm trạng với các bạn thí sinh, nhiều bậc phụ huynh cũng tỏ thái độ vô cùng bức xúc, xót xa cho con em của mình trước hiện tượng "điểm cao bất thường". Cô Phạm Mai, phụ huynh của Ngọc Bích cho biết: "Từ hôm biết kết quả thi THPT Quốc gia, con gái cô cứ buồn rũ người, chẳng thiết ăn uống hay đi đâu, làm gì, cứ quanh quẩn ở nhà và nằm bẹp trên phòng. Cô cũng động viên con rằng năm nay thì điểm như thế là ổn rồi, kết quả của con hoàn toàn dựa trên thực lực nên không có gì phải buồn. Với số điểm này con vẫn có cơ hội vào được trường Đại học mà con mơ ước. Nhưng khi chưa kịp vui vì lời động viên của cô thì Bích lại tiếp tục shock khi biết điểm của một số bạn, so sánh điểm số và lực học của Bích với các bạn đó thì thấy "tỉ lệ nghịch" quá!".

Teen và phụ huynh Hà Giang bức xúc trước hiện tượng điểm thi THPT QG "cao bất thường" ảnh 3
Điểm thi Hà Giang cao bất thường ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học.

Cùng tâm trạng với cô Phạm Mai, bác T.Thuỷ (phụ huynh có con tham gia kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua tại Hà Giang) cũng trải lòng: "Cứ nghĩ tới con là bác xót xa lắm, nó học hành không quá giỏi giang nhưng cũng là đứa nhận thức khá. Kỳ thi vừa rồi nó cố gắng dốc hết sức chỉ với mong muốn đạt điểm thật tốt, vào được trường Đại học mà nó mong mỏi bấy lâu. Đề năm nay lại khó hơn năm trước nhiều nên điểm số nó đạt được lại không như ý muốn. Nhưng điều làm nó buồn hơn là nhiều bạn lại đạt điểm cao "lạ thường". Chẳng nói đâu xa, bạn cùng lớp với nó, kết quả học tập mấy năm phổ thông lẫn điểm thi thử đều thua xa con bác, bạn cùng lớp đó học hành cũng chỉ nằm ở top giữa trong lớp. Vậy mà chẳng hiểu sao đi thi lại đạt điểm cao nhất lớp. Bác thì chẳng so bì cao thấp đâu, nhưng thương con mình và nhiều bạn khác trong lớp nó học hành vất vả, năng lực chẳng thua kém gì mà kết quả thi lại phản ánh không sát thực tế thôi".

"Con chú năm tới lên lớp 12, nó cũng chạnh lòng và lo lắng lắm. Nó bảo từ giờ thí sinh Hà Giang chắc nổi tiếng khắp nơi rồi, ý là học sinh Hà Giang sức học bình thường mà sao điểm thi cao thế. Năm tới nó cũng thi, nếu hiện tượng này lại tiếp diễn thì những học sinh như con chú sẽ ra sao?" - Một phụ huynh tại Hà Giang xin được giấu tên có con là teen 11+ tỏ ra băn khoăn.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói gì?

Sáng 14/7 vừa qua, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đã có những chia sẻ với báo chí, ông Sử cho biết đúng là có chuyện điểm cao hơn mọi năm, thậm chí so sánh với chỗ nọ chỗ kia có cao hơn. Đây là chuyện có thật.

"Kết quả trên là sự đột phá hay bất thường, tôi chưa kết luận, cần phải rà soát thực tế. Tuy nhiên, cả nước đổi mới giáo dục, Hà Giang cũng trong guồng đó và đạt được những kết quả nhất định" - ông Sử thông tin.

Liên quan việc học sinh, phụ huynh nói riêng và dư luận nói chung đặt nghi vấn một số thí sinh thuộc nhóm đạt điểm cao nhất nước lại có điểm thi thử thấp, ông Sử cho rằng "không có gì đặc biệt".

Teen và phụ huynh Hà Giang bức xúc trước hiện tượng điểm thi THPT QG "cao bất thường" ảnh 4
Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang trong buổi trao đổi với báo chí sáng 14/7. (Ảnh: Quang Anh)

"Chúng ta đều đã ngồi trên ghế nhà trường, có những phần, chương, môn nắm chắc, học thuộc nhưng hôm đi thi chỉ làm đạt mức trung bình, thậm chí yếu, về tiếc mãi. Ngược lại, một số bạn học bình thường nhưng có nhiều lý do mà hôm đó làm tốt hơn. Tôi cho rằng những chuyện đó, mọi người có quyền suy nghĩ, tuy nhiên, không có gì quá đặc biệt", giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang nói.

Trên cơ sở ý kiến của báo chí, Bộ GD&ĐT, cụ thể là Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia và Ban chỉ đạo cấp tỉnh, Hội đồng thi số 05 tỉnh Hà Giang đang rà soát các khâu, quy trình tổ chức chấm thi và sẽ báo cáo kết quả đến Bộ GD&ĐT vào ngày 17/7 tới đây.

Hoa Học Trò Online sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến sự việc và thông tin tới bạn đọc nhanh nhất!

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.